มีบัญชีอยู่แล้ว?
สหรัฐฯ ออกคำเตือนลงเล่นแหล่งน้ำจืด หลังพบผู้ป่วยโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบจากอะมีบา
ขอขอบคุณภาพจากhttps://ichef.bbci.co.uk/news/660/cpsprodpb/61B7/production/_113251052_gettyimages-508890748-594x594.jpg
เจ้าหน้าที่สาธารณสุขรัฐฟลอริดา ในสหรัฐฯ ยืนยันพบผู้ติดเชื้ออะมีบากินสมอง หรือ โรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบจากอะมีบา ซึ่งเป็นโรคที่พบเห็นได้ยาก แต่หากติดเชื้อมักเสียชีวิตภายในหนึ่งสัปดาห์
สำนักงานสาธารณสุขรัฐฟลอริดา (DOH) ระบุว่า พบผู้ป่วยหนึ่งรายในเขตฮิลส์โบโรห์ที่ติดเชื้ออะมีบาชนิดนีเกลอเรีย (Naegleria fowleri) ซึ่งเป็นสิ่งมีชีวิตเซลล์เดียวเหมือนอะมีบาอื่น ๆ ในธรรมชาติ โดยมักจะอาศัยอยู่ตามแหล่งน้ำจืดที่มีอุณหภูมิค่อนข้างสูง หรือแหล่งน้ำขังในเขตอุตสาหกรรมและในเขตร้อนหรือเขตอบอุ่นเกือบทั่วโลก
เชื้ออะมีบาชนิดนี้เป็นเชื้อที่ชอบอยู่อิสระมากกว่าอยู่ในคนหรือสัตว์ แต่หากเข้าสู่ร่างกายมนุษย์ผ่านทางจมูก ก็จะทำให้เกิดโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบรุนแรงและเฉียบพลัน
ขอขอบคุณภาพจากhttps://img.kapook.com/u/2018/Tanapol/health/october/armeba/e3.jpg
DOH ไม่ได้เปิดเผยว่าการติดเชื้อรายล่าสุดเกิดขึ้นที่ใด หรือเปิดเผยถึงอาการของคนไข้รายนี้ อย่างไรก็ตาม ชี้ว่า โรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบจากอะมีบา ไม่ใช่โรคระบาดที่แพร่จากคนสู่คน โดยในสหรัฐฯ มักพบผู้ติดเชื้อในรัฐทางภาคใต้ และพบได้น้อยมากในรัฐฟลอริดา โดยพบเพียง 37 ราย นับตั้งแต่ปี 1962
แต่เนื่องจากการติดเชื้ออาจรุนแรงถึงชีวิตได้ DOH จึงออกประกาศเตือนครั้งนี้ โดยเจ้าหน้าที่สาธารณสุขแนะให้ประชาชนหลีกเลี่ยงไม่ให้จมูกสัมผัสกับน้ำประปา หรือแหล่งน้ำจืดอื่น ๆ เช่น ทะเลสาบ แม่น้ำ บ่อน้ำ และลำคลอง ซึ่งมักพบการติดเชื้อในช่วงฤดูร้อนในเดือน ก.ค.- ก.ย.
การติดเชื้อเกิดขึ้นโดย "สำลักน้ำที่มีเชื้ออะมีบานั้นเข้าจมูก" โดยการว่ายน้ำหรือดำน้ำแล้วเกิดการสำลักน้ำเข้าจมูกอย่างรุนแรง เชื้อที่ปนอยู่ในน้ำ จะผ่านเข้าทางประสาทรับรู้กลิ่นในจมูก และเข้าสู่สมอง ทำให้เกิดเยื่อหุ้มสมองอักเสบอย่างรุนแรงและเฉียบพลัน ผู้ป่วยมักเสียชีวิต ก่อนได้รับ การวินิจฉัย เนื่องจากอาการจะทรุดลงอย่างรวดเร็วทำให้ผู้ป่วยเกือบทั้งหมดเสียชีวิต ภายใน 10 วัน
ขอขอบคุณภาพจากhttps://ichef.bbci.co.uk/news/624/cpsprodpb/1397/production/_113251050_gettyimages-508777898-594x594.jpg
อาการ
ผู้ติดเชื้ออะมีบาชนิดนี้เกลอเรียมีอาการเหมือน โรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบจากเชื้ออื่น ๆ คือ มีไข้ ปวดหัวรุนแรง คลื่นไส้ อาเจียน คอแข็งตึง แต่อาการจะทรุดลงอย่างรวดเร็ว ซึมชัก ไม่รู้สึกตัว
น่ากังวลเพียงใดสำหรับคนไทย
ข้อมูลจากเว็บไซต์ คณะเวชศาสตร์เขตร้อน ระบุว่า โอกาสที่คนเราจะติดเชื้ออะมีบาจนถึงขั้นสมองอักเสบ และเสียชีวิตนั้นมีน้อยมาก ดังนั้น คนไทยจึงไม่ควรตระหนัก โรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบจากอะมีบา มีรายงานครั้งแรกจากประเทศออสเตรเลียเมื่อปี 1965 โดยทั่วโลกมีรายงานพบผู้ป่วยโรคนี้ราว 400-500 ราย
คำแนะนำสำหรับประชาชน
เนื่องจากโรคนี้มีโอกาสเกิดขึ้นน้อยมาก ประชาชนจึงไม่ควรตื่นตระหนก ข้อแนะนำในการป้องกันการติดเชื้อนี้ มี4ข้อดังนี้
1.ผู้ที่มีแผลตามผิวหนัง ผู้ที่มีภูมิต้านทานต่ำ เช่น ติดเชื้อเอชไอวี เป็นโรคตับ โรคเบาหวาน และผู้ที่ได้รับยากดภูมิต้านทานโรค ควรเลี่ยงการลงว่ายน้ำในแหล่งน้ำตามธรรมชาติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในแหล่งน้ำที่น้ำไม่ไหลเวียนหรือน้ำขุ่นดูสกปรก ผู้ที่ใช้คอนแทคเลนส์ ควรทำความสะอาดด้วยน้ำยาล้างเลนส์ตามวิธีที่จักษุแพทย์แนะนำ
2.บุคคลทั่วไป หากว่ายน้ำหรือดำน้ำในแหล่งน้ำตามธรรมชาติ ควรระมัดระวังไม่ให้สำลักน้ำเข้าโพรงจมูก (ถ้าสำลักให้รีบสั่งน้ำออกแรงๆ) ในเทศกาลสงกรานต์ไม่ควรใช้น้ำจากแหล่งน้ำที่ไม่สะอาดสาดเล่นกัน
3.ผู้ที่มีอาการป่วยน่าสงสัยหลังจากลงในแหล่งน้ำตามธรรมชาติ ควรรีบไปพบแพทย์ทันที
4.สำหรับสระว่ายน้ำ ควรรักษาความสะอาดตามมาตรฐานและคำแนะนำของกรมอนามัย โดยมีการตรวจวัด และเติมสารประกอบคลอรีน ให้มีปริมาณคลอรีนตกค้างอิสระ 1-2 มิลลิกรัมต่อลิตร
ขอขอบคุณข้อมูลดีๆจากhttps://www.bbc.com/thai/features-53306622
ถ้าหากชอบบทความนี้ก็กดไลค์+กดแชร์+กดติดตาม ให้กับ อยู่ให้รู้ มองให้ลึก ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ
  ตามพลอยมา (Ariya ploy_)
  น่ากลัวแต่ไม่น่ากังวลใช่ไหมคะ 😊
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา วอลเลย์บอลสาวไทย สร้างประวัติศาสตร์ได้อีกครั้ง ด้วยการเอาชนะ ตุรกี ทีมอันดับ 6 ของโลก เป็นครั้งแรกในรอบ 5 ปี โดยนุศรา ต้อมคำบอกเอาไว้ว่า เธอไม่แปลกใจ เพราะเด็กรุ่นนี้เก่งกว่า 7 เซียนไปแล้ว ย้อนกลับไปในวันเสาร์ หากใครได้ดูสด จะเห็นเลยว่าแลกกันแบบมันส์สุดๆ โดยเฉพาะในเซ็ตที่ 2 ชนะด้วยแต้ม 31-29 พลิกไปพลิกมาอย่างบ้าคลั่งมากๆ ขณะที่เซ็ตที่ 5 ก็ระทึก ใครจะไปเชื่อว่าเราจะบล็อกได้กระจุยขนาดนั้น สุดท้ายจบเกมด้วยชัยชนะ 3-2 เซ็ต
   Top Post ตำแหน่งโฆษณาวิดีโอคอนเทนต์ที่ดีที่สุด สำหรับแบรนด์ โอกาสดีสำหรับ แบรนด์ หรือ องค์กร ซึ่งกำลังมองหาวิธีการที่ช่วยสื่อสารไปสู่กลุ่มลูกค้าที่อยู่ใน Blockdit ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และการเพิ่มการมองเห็นที่มากขึ้นให้กับคอนเทนต์แคมเปญ
   LINE MAN Wongnai ขึ้นแท่นสตาร์ตอัปยูนิคอร์น ด้วยมูลค่าบริษัทกว่า 37,000 ล้านบาท หลังระดมทุนรอบซีรีส์ B LINE MAN Wongnai สตาร์ตอัปสัญชาติไทย ประกาศระดมทุนรอบซีรีส์ B มูลค่า 265 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (10,000 ล้านบาท) นำโดย GIC กองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติของสิงคโปร์ และบริษัท LINE Corporation ประเทศญี่ปุ่น
   ทำไม? ลุงวัยเกษียณถึงโด่งดังทั่วโลก ลุงอันดราช อาราโต โด่งดังไปทั่วโลกอย่างที่ตัวเขาเองไม่เคยคาดคิด ใบหน้าของลุงโผล่ไปยังเว็บไซต์หลายประเทศ แอพแชทแทบจะทุกค่ายต้องมีใบหน้าของลุงโผล่ในแชทด้วย ลุงอันดราชมีคนติดตามมากกว่า 300,000 คน ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น?
   ดูทั้งหมด