9 ก.ค. 2020 เวลา 01:01 • กีฬา
“สเกาเซอร์”ยกทีม!!!
บนความมุ่งหมายของ”คล็อปป์”
การเป็นแชมเปี้ยนที่รอคอยของ “หงส์แดง” ลิเวอร์พูล เอฟซี หลายคนมีคำถามหนึ่งที่ว่า เยอร์เก้น คล็อปป์ จะอยู่กับทีมต่อไปนานแค่ไหน
สัญญามีอยู่อีก 4 ปี หากมองลึก ๆ ลงไปแล้วเป็นไปได้ที่ คล็อปป์ อาจจะวางมือเนื่องจากอยู่กับทีมถึง 9 ปี นับตั้งแต่เข้ามารับงานเมื่อตุลาคม 2015
อย่างไรก็ตามที คล็อปป์ อาจจะอยู่ต่อไปอีก หากเขามีสิ่งที่ท้าทายมากกว่าคำว่า ฟุตบอล
ดังนั้นตอนนี้หากจะพูดถึงเรื่องนี้ไม่ใช่เป็นการ”เคาท์ดาวน์” หรือว่า “นับถอยหลัง” แต่ให้คิดถึงว่าจะเกิดอะไรขึ้นในอีก 4 ปีข้างหน้าจะเหมาะกับสถานการณ์มากกว่า
ประเด็นที่ถูกหยิบยกมาก็คือ เยอร์เก้น คล็อปป์ ให้สัมภาษณ์ว่า เขามีเป้าประสงค์ก็คืออยากให้มีนักเตะท้องถิ่นแบบเต็มสูบในทีมลิเวอร์พูล หลังจาก เคอร์ติส โจนส์ คือคนล่าสุดที่เป็นพื้นที่แล้วรับสัญญาอาชีพ
แล้ว”สเกาเซอร์”คืออะไร......................
อาจจะเป็นคำถามลอย ๆ ที่ตอบง่าย ๆ ก็คือ “แฟนบอลลิเวอร์พูลไงล่ะ” จริง ๆ แล้วมันถูกเคลมกันง่ายดายเกินไป เหมือนกับคำว่า “ลิเวอร์พูล” ไม่ได้หมายถึง “เมืองลิเวอร์พูล”
จึงเกิดการผิดพลาดครั้งสำคัญในการสื่อสาร เมื่อย้อนกลับไปก่อนหน้านี้เมื่อเดือนมีนาคม.......
มีการติดเชื้อโควิด-19ครั้งแรกที่เมืองลิเวอร์พูล ปรากฏว่า มีการนำภาพมาประกอบกันเป็นภาพ “แฟนบอลลิเวอร์พูล” และ “สนามแอนฟิลด์”
พูดง่าย ๆ ว่า “ผิดเต็มตีน”
คราครั้งคนติดนี่อยู่ฝั่งเบอเค่นเฮด หรือพูดง่าย ๆ ข้ามฟากจาก”ฝั่งพระนคร”ไปยัง”ฝั่งธน” คนละเรื่องกันเลยทีเดียว
“สเกาเซอร์” หมายว่า คุณคือคนในเมืองนี้ ไม่ต้องคิดว่าเป็นแฟนบอลทีมไหน ต่อให้คุณดูหรือไม่สนใจฟุตบอลเลย คนเมืองลิเวอร์พูล ก็คือ สเกาเซอร์
เริ่มจากอาหารที่หน้าตาเหมือนกับ "สตูว์" ที่ชื่อว่า "สเกาส์" (Scouse) เป็นอาหารที่หล่อหลอมวัฒนธรรมการกินมาไว้ที่เมืองท่าแห่งนี้ ว่ากันว่า มันได้รับอิทธิพลมาจาก แลปสคาอุส ประเทศนอร์เวย์ ที่ต้มเนื้อกับมะเขือเทศ เรียกว่า lobscouse เนื่องจากที่นี่คือศูนย์กลางการเดินเรือที่ใหญ่ระดับโลก ก่อนที่คนในเมืองนี้จะถูกเรียกว่า “สเกาเซอร์” เพราะกินแต่อาหารแบบนี้เนื่องจากราคาถูก และมีกลิ่นกายที่ไม่น่าพิสมัย
คนที่นี่บางคนไม่ชอบให้เรียกแบบนี้ เพราะถือเป็นการเหยียดชนชั้น
คนที่นี่คือ คนใช้แรงงานเป็นส่วนใหญ่
สำเนียงในการใช้ภาษา ที่เป็นเอกลักษณ์และอัตลักษณ์อันเด้งโดด ที่ไม่เหมือนใคร มีรากศัพท์และสไตล์การออกเสียงแนวไอริช ที่รวดเร็วและรวบรัด
หลังจากปี 1950 มีการปรับเปลี่ยนพื้นที่เมือง ยกระดับความเป็นอยู่ขึ้นมา สำเนียงต่าง ๆ มีการปรับตามยุคสมัย แต่ก็ยังคงเอกลักษ์เดิมเอาไว้ ซึ่งคนที่อยู่ที่นี่เรียกตัวเองว่า สเกาเซอร์ หรือ ลิเวอร์พัดเลี่ยนส์
สำเนียงนี้ มักจะถูกนำไปล้อเลียนในรายการตลกต่าง ๆ ว่ากันว่านี่คือสำเนียงที่นิยมน้อยที่สุดของประเทศ แต่ในทางตรงกันข้าม ก็ถูกยกว่า นี่คือสำเนียงที่เป็นมิตรที่สุดของสหราชอาณาจักร
คนในเมืองจะเต็มใจ หรือท้อใจเวลาถูกเรียกว่า “สเกาเซอร์” ก็สุดแล้วแต่ อย่างไรก็ดี มีวัน Global Scouse Day ในแผนที่โลกแห่งนี้ โดยทุก ๆ วันที่ 28 กุมภาพันธ์ คนเมืองลิเวอร์พูลทั่วโลก จะฉลองกันด้วยการทำอาหารชนิดนี้ ประกาศความเป็น “สเกาเซอร์” ไปทั่วโลก
ในขณะนี้ “สเกาส์” เติบโตขึ้นมา อาหารหน้าตาดีขึ้น(แต่รสชาติไม่รู้นะ) พร้อมกับ ดนตรี และฟุตบอล อาจจะรวมถึงความเจริญของเมืองในตอนนี้ที่ผิดจากเมื่อก่อนลิบลับ
การเป็นเมืองที่ดีที่สุดระดับ TOP 3 ของสหราชอาณาจักร มาหลายปีดีกัก เป็นรองก็แค่ ลอนดอน กับ เอดินเบอระห์ ถือว่าไม่ธรรมดา
เชื่อว่า โควิดยุติเมื่อไหร่ ขอใช้คำว่า “เมืองแตก” แน่นอน เพราะนักท่องเที่ยวพร้อมจะเข้าไปตามหา ศิลปะ, วัฒธรรม, ความสงบ, ความคลาสสิกที่ปะปนด้วยความทันสมัยที่ลงตัว
ว่ากันถึงตีความหมายของคำพูดของ คล็อปป์ เขาคงแฝงนัยยะสำคัญเอาไว้ และไม่ได้หมายความว่า จะต้องเป็นนักบอลท้องถิ่นแบบฟูลทีมขนาดที่หลายคนไปฝันไกลฟุ้งไปไหนก็ไม่รู้
อย่าลืมว่า ไอ้ที่จ่อ ๆ ขึ้นมาชุดใหญ่ตอนนี้มี เคอร์ติส โจนส์ ที่เป็นเด็กท้องถิ่นแท้ ๆ แบบเดียวกับ เทรนท์ อเล็กซานเดอร์-อาร์โนลด์
เพราะ เนโก้ วิลเลี่ยมส์ เป็นเด็กจากเร็กซ์แฮม หรือ ฮาร์วี่ย์ เอลเลียตต์ ก็มาจากเชิร์ตซี่ย์ ลอนดอน
คือตอนนี้หากขยับขึ่นมาเท่ายุคก่อนหน้านี้ ถือว่าเก่งแล้ว
ปี 1988-89/สตีฟ แม็คมาน, จอห์น อัลดริดจ์, แกรี่ แอ็บเล็ตต์, จอห์น เดอร์นิน, อเล็กซ์ วัตสัน และไมค์ มาร์ช
ปี 1998-99/สตีฟ แม็คมานามาน, ร็อบบี้ ฟาวเลอร์, เจสัน แม็คเอเทียร์, เจมี่ คาร์ราเกอร์, เดวิด ธอมป์สัน และ สตีเว่น เจอร์ราร์ด
ปี 2012-13/เจมี่ คาร์ราเกอร์, สตีเว่น เจอร์ราร์ด, เจย์ สเปียริ่ง, มาร์ติน เคลลี่, จอน ฟลานาแกน, อดัม มอร์แกน และ คอนอร์ เคาดี้
“ผมคิดว่าเขาแปลงกายเป็นสเกาเซอร์แล้วจริง ๆ นะ” เซอร์เคนนี่ ดัลกลิช กล่าวกับ Liverpoolfc.com เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคมที่ผ่านมา
ขณะที่ คล็อปป์ เองบอกว่า เขาเป็นสเกาเซอร์ไปแล้วครึ่งหนึ่ง
"เราพยายามใช้พวกเขาให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพราะความฝันคือการมีเด็ก ๆ ท้องถิ่นทุกคนอยู่ในทีม มันจะไม่เกิดขึ้นใน 5 ปีข้างหน้า บางทีอาจจะเกิดขึ้นใน 10 ปี มันคงเยี่ยมมากหากในทีมมีแต่นักเตะสเกาเซอร์ ทำไมจะเป็นไปไม่ได้ล่ะ?"
คล็อปป์ ชื่นชอบ สเกาเซอร์ ตรงจุดที่เลือดข้นคนสู้ ซึ่งมันตรงกับสไตล์ของเขาอย่างเต็มจัง
คาดว่ามากันสักครึ่งก็ยังดี
ในยุคที่ฟุตบอลฟุ้งเฟื้อเรอเปรี้ยวกำลังเจอกับปัญหาการเงินแบบนี้...............
บี แหลมสิงห์
โฆษณา