มีบัญชีอยู่แล้ว?
Law of Least effort กฎแห่งความพยายามให้น้อยที่สุด
ใครมีความเชื่อที่ว่า เราต้องมีความอดทน พยายาม เราจึงจะประสบความสำเร็จไม๊คะ
แล้วคุณเคยเห็นคนที่พยายามมากมาย อดทนมากมาย แต่ไม่สำเร็จไม๊คะ
2
แน่นอนค่ะ
เยอะแยะ คนมากมายเชื่อว่า เราต้องมีความพยายามทำงานหนัก จึงจะประสบความสำเร็จ
แต่ คนจำนวนมาก ก็ไม่สำเร็จ
1
ช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา เป็นช่วงเวลาที่หุย จำศีล วางแผนประเมินขีวิตตัวเองที่ผ่านมา และ
วางแผนสำหรับช่วงต่อไป
หุยใช้เวลาในการพักผ่อน นั่งสมาธิ อ่านหนังสือ และ หาข้อมูล เชื่อมคอนเนคชั่น
หุยได้กลับมาอ่านหนังสือ 7 Spiritual Law of Success มีกฎข้อนึง ที่หุยสะดุดใจ
กฎแห่งความพยายามให้น้อยที่สุด
เมื่อเราใช้ชีวิตปฎิบัติตัวให้กลมกลืนกับความรัก ไม่วิตกกังวล มีความเบิกบาน กับ "ธรรมชาติ" เราจะสรรสร้างความสำเร็จ และความโชคดี ให้เกิดขึ้นได้ "อย่างง่ายดาย" กระทำให้น้อยที่สุด กระทำโดยไม่มีการต่อต้านขัดขืน
2
ต้นหญ้าไม่ได้พยายามที่จะเติบโต เราเพียงแค่เติบโตขึ้นมาเอง
3
ปลาไม่ได้พยายามที่จะว่ายน้ำ มันเพียงแค่ว่ายเท่านั้นเอง
3
ดอกไม้ ไม่ได้ต้องการพยายามที่จะบาน มันเพียงแค่บาน
4
นก ไม่ได้พยายามที่จะบิน มันเคียงแค่บิน
3
หุยตั้งคำถามกับตัวเองว่า "ธรรมชาติของหุย" คืออะไร หุยจะได้ทำตัวให้กลมกลืน ไม่วิตกกังวล
1
สิ่งที่หุยค้นพบ คือ "คุณพ่อ!!!"
ที่ผ่านมา หุยสั่งสมความสามารถ ทักษะมากมาย สินค้าของหุย ที่หุยใช้หารายได้ และทำมาหากิน คือ "ตัวเอง"
การลงทุนที่ผ่านมาหลายปี คือ ตัวเอง และ เราใช้ "ตัวเอง" เป็นสินค้าที่สร้างรายได้
1
แต่หุยยังไม่ได้ เชื่อมต่อกับธรรมชาติ ทำให้หุยเหนื่อย ธรรมชาติของหุยคือ ครอบครัว ที่หุยปฏิเสธไม้ได้ คุณพ่อ แม้ตายไป ท่านก็คือพ่อของหุยอยู่ดี ก่อนจากไป ท่านได้ให้ที่ดินไว้ เป็นมรดก เป็นที่ระลึก รกร้างว่างเปล่า และเราก็ไม่สามารถไปอยู่ หรือ ขายได้ เพราะมันอยู่ในที่ๆขายยาก ตลอดเวลาตั้งแต่ไปเรียนอเมริกา หุยแทบจะพึ่งพาพ่อแม่น้อยมาก มุ่งมั่นทำมาหากิน แม้เป็นหนี้ ทำงานลำบาก หุยไม่เคยบอกใคร ทรัพย์สินที่พ่อแม่ให้มาก็ไม่เหลียวแล ทิ้งๆไว้ มันเป็นภาระด้วยซ้ำ ทั้งๆที่พ่อแม่ หามาอย่างยากลำบาก เพราะท่าน เป็นคนยากจน สร้างตัวอย่างลำบาก
ในตอนที่นั่งสมาธิ เห็นดวงตาของพ่อ ทำให้นึกได้ทันที "ธรรมชาติ" ของหุย คือ ครอบครัวที่หุย เปลี่ยนไม่ได้
หุยได้รับมรดก มาโดยสิทธิของลูก แต่หุยกลับไม่ไปดูแล ไม่ไปสร้างให้งอกงาม ดังที่บรรพบุรุษส่งต่อมาด้วยความรัก
น้ำตาไหลทันที บอกตัวเองว่า เราไม่ได้ทำหน้าที่ของเรา ในการนำทรัพย์สินที่ท่านให้ ไปสร้างโอกาส
เมือคิดได้ ปาฎิหารย์เกิดขึ้นทันที และง่ายดาย
ที่ดินแปลงเล็กๆแปลงหนึ่งขายได้
และ หุยก็เจอโอกาสทำงานในการขาย อโรมาเทอราปี ที่เป็นศาสตร์ที่หุยเชี่ยวชาญ เรียนมาเยอะมาก ตั้งแต่ เรียนที่ชีวาศรมอะคาเดมี และ เป็นโอกาสที่หุยจะได้สอนคนที่ตกงาน คนที่ต้องการให้หุยโค้ช จนสร้างตัวได้
เป็นงานที่ Perfect
โปรเจคในการพัฒนาทรัพย์สิน และทีมที่เกี่ยวข้องตามมาทันที
ทุกอย่างเหมือนไขก็อก
หลายๆอย่างที่ผ่านมา มันอยู่ตรงหน้า เป็นความง่ายดาย แต่ เราไม่เคยทำ รู้สึกมันยาก
แต่พอเปลี่ยนมุมมอง และ Mindset - ทำให้เราเห็นกฎแห่งความพยายามน้อยที่สุด
และมันน้อยจริงๆ ทำน้อยได้มาก
1
ในสภาวะที่ดูเหมือนยากลำบาก คนตกงาน รายได้ตก อย่าสิ้นหวังค่ะ
ขอให้กลับไปมองหา "ธรรมชาติ" ของตัวเอง เราอาจจะมีที่ดินแปลงเล็กๆ หรือทรัพย์สินที่เราไม่ไปจัดการ ทิ้งๆขว้างๆ พื้นที่รอบๆบ้าน มาปลูกอะไรกินได้ไม๊ มาเลี้ยงไก่ เลี้ยงปลาได้ไม๊ ที่เราเอามาเป็นอาหารได้ เป็นอาชีพได้
ของเหลือๆในบ้าน ของไม่ใช้ เอามาโล๊ะขาย live ขาย โพสต์ขายได้ไม๊ เพื่อนเก่าๆ เค้าขายอะไร ทำอะไร เราไปช่วยขายได้ไม๊ พ่อแม่ ญาติพี่น้องทำอะไร เราไปช่วยขาย ช่วยทำได้ไม๊ แล้วแบ่งกัน
ในสภาวะนี้ เราลำบากไม่แพ้กัน เราช่วยกันทำ รอดด้วยกัน และเหนื่อยน้อยลง เพราะความรัก ความเมตตา และความกลมกลืน ความกลมเกลียวกับ "ธรรมชาติ" ที่เราเกิดมา มันทำงานให้เรา สำเร็จ...อย่างง่ายดาย
อุดมสมบูรณ์...อย่างง่ายดาย
  Moserking
  ได้แนวคิดคับ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   POLITICS: "นิพนธ์" แย้ง “ธรรมนัส” กล่าวหาพรรคคู่แข่งใช้กลยุทธ์หลากหลายเพื่อชัยชนะ พบหลักฐานโอนเงิน แนะ ไม่ควรทำเหมือนแพ้แล้วชวนตี วันนี้ (16 ม.ค. 65) นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีข่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า กรณีที่ท่านธรรมนัสพรรคพลังประชารัฐให้สัมภาษณ์ในทำนองที่ว่า "ผมไม่เคยเห็นการโกงการเลือกตั้งอย่างนี้มาก่อน ไม่น่าเชื่อว่าพรรคพรรคหนึ่ง ที่มีภาพทางการเมืองที่บริสุทธิ์เป็นแบบนี้" ผมคิดว่าวันนี้การแข่งขันถือว่ายุติลงแล้ว การที่ท่านธรรมนัสซึ่งเป็นเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ ถือว่าเป็นผู้ใหญ่ของพรรคพลังประชารัฐกล่าวอย่างนี้ เสมือนว่าแพ้แล้วชวนตี ซึ่งไม่ควรจะเกิดขึ้นท่ามกลางการแข่งขันอย่างนี้
   📌ปักหมุด ~ 😃ซีรีย์ชุด ของขวัญปีใหม่ 2022 - [Part 1/10]🎈~ {🥳[Happy New Year 2022]🥳} [🎁GIFT OF HAPPINESS - PART 1/10🎁] ชีวิตจะมีสุขได้อย่างไร? มีใครมั้ยครับ ที่ไม่เคยมีคำถามนี้ในใจ หมาป่าเชื่อว่า ทุกคึนคงต้องคิดกัน
   เข้าได้...แข่งไม่ได้ : สรุปเหตุการณ์ โนวัค ยอโควิช ถูกเนรเทศจากออสเตรเลีย | Main Stand หาก โนวัค ยอโควิช ลงแข่งขัน ออสเตรเลียน โอเพ่น 2022 และสามารถคว้าแชมป์สมัยที่ 10 ในรายการนี้ได้ เขาจะกลายเป็นนักเทนนิสที่คว้าแชมป์แกรนด์สแลมมากที่สุดในโลกแต่เพียงผู้เดียว
   8 1/2 EP1040 - 10 แนวคิดสร้างนวัตกรรมของ MIT Media Lab #1 - - - — ติดตามสาระดี ๆ จากแปดบรรทัดครึ่งได้ตามช่องทางเหล่านี้ครับ Facebook: facebook.com/eightandahalfsentences LINE: @eighthalf (มี @ ด้วย) Podcast: eighthalf.podbean.com Instagram: www.instagram.com/eighthalf1/ Twitter: twitter.com/eighthalf1 Youtube: bit.ly/eighthalf_youtube Blockdit: bit.ly/eighthalf_blockdit #แปดบรรทัดครึ่ง #eighthalf #ไลฟ์สาระ
   ดูทั้งหมด