17 ก.ค. 2020 เวลา 21:27 • อาหาร
ฤดูSummer..ฤดูปิ้งย่าง ที่สวิตเซอร์แลนด์
วันนี้อากาศดีจัง เย็นนี้กินไรกันดี? ถ้าอยู่เมืองไทยกับผองเพื่อนเราคงจัดส้มตำ ไก่ย่าง หมูกระทะกินกันแซ่บไปละ
แต่ แต่ แต่ เรากำลังจะบอกว่าตั้งแต่ริอ่านมีแฟนเป็นคนสวิตฯ และย้ายมาปักหลักจริงจังพักใหญ่แล้วเนี่ย คำตอบแถวบ้านมีอยู่คำตอบเดียวค่ะ กับคำถามที่ว่า “ ​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​Grillieren wir heute,Schatzi? “ ภาษาเยอรมันแปลว่า วันนี้ปิ้งย่างกันมั๊ยจ้ะที่รัก? 55 ได้เลย จัดสิจ๊ะ ช้าอยู่ใย รอบที่เท่าไหร่แล้วนะซัมเมอร์นี้ กินกันจนลายตะแกรงขึ้นหน้าแล้วจ้ะ
ทำไมคนสวิตฯ รวมถึงคนยุโรปทั้งหลาย ถึงชื่นชอบการบาร์บีคิวหรือการปิ้งย่างกันนักหนา ก็น่าจะเป็นเพราะทางยุโรปมีภูมิอากาศที่หนาวเย็นหลายเดือนติดต่อกันในหนึ่งปี บางประเทศมีโอกาศได้มีแสงแดดสาดส่องให้ชื่นใจเพียงไม่กี่เดือน ขึ้นอยู่กับว่าประเทศตั้งอยู่แถบไหนของแผนที่โลก
เหนือเส้นศูนย์สูตรขึ้นไปทางขั้วโลกเหนือก็จะหนาวนานหน่อย อย่างฟินแลนด์ นอร์เวย์ตอนเหนือนี่เผลอ ๆ หนาวหิมะตกซะ 8-9 เดือน บรรยากาศทึม ๆ ซึมเซา อยู่กันแต่ในบ้านที่เปิดฮีทเตอร์ตลอดทั้งฤดูหนาว อีก 2-3 เดือนในช่วงซัมเมอร์ที่จะได้ชื่นชมแสงอาทิตย์กะเค้ามั่ง จึงไม่แปลกที่เวลาแดดมาที ทำไมฝรั่งถึงได้ตื่นเต้นดี๊ด๊ากันนักหนา
ส่วนสวิตเซอร์แลนด์ ตั้งอยู่บริเวณตอนกลางของทวีปยุโรป ช่วงฤดูหนาว 3 เดือน ก็จะหนาวเหน็บเจ็บถึงกระดูก เนื่องจากภูมิประเทศของสวิตเซอร์แลนด์เป็นภูเขาซะส่วนใหญ่ เวลาหนาวก็จะหนาวเจ็บๆไปเลย พอเข้าฤดูร้อนที ผู้คนถึงได้ดีใจกันเนื้อเต้น ฤดูร้อนที่สวิตฯเริ่มตั้งแต่ เดือนมิถุนายน-สิงหาคม 3เดือนเน้นๆ ที่คนสวิตฯนิยมชักชวนเพื่อนฝูงญาติมิตรบาร์บีคิวปิ้งย่างกันในสวนอย่างสนุกสนาน
เนื้อที่เอามาย่างกัน ก็หลากหลายแล้วแต่ความชอบเลยค่ะ แต่เนื้อวัวจะเป็นที่นิยมมากที่สุด และมีราคาค่อนข้างแพง ยิ่งถ้าเนื้อคุณภาพดี ๆ แล้ว ตกกิโลละ80-100 CHF กันเลยทีเดียว (คูณ 32บ. ตกราวๆ 2,560-3,200บ.) โอ้แม่เจ้า..จะแพงไปไหน !! แต่ก็เห็นกินกันได้กินกันดี
อีกอย่างที่คนสวิตฯเค้าภูมิใจของเค้านักหนาคือ ใส้กรอกสวิตฯที่มีหลากหลายชนิด ทั้งใส้กรอกหมู ใส้กรอกเนื้อ ใส้กรอกลูกวัว และใส้กรอกผสมอีกหลากหลายสูตร บางสูตรแอบเหมือนใส้กรอกอีสานของเราเลย 555ว่าจะไปเคลมลิขสิทธิ์อาหารไทยซักหน่อย
ส่วนเนื้อหมู เนื้อไก่ ก็นิยมเอามาปิ้งย่างนะคะ การย่างมีทั้งหมักด้วยผงหมักเนื้อสารพัดสูตร หรือบางคนก็ชอบย่างโดยไม่หมักอะไรเลย แล้วค่อยเหยาะเกลือและพริกไทยก่อนทาน ก็จะได้รสชาดความหอมของเนื้อย่างเน้นๆ และรสชาดดั้งเดิมที่อร่อยไปอีกแบบนึงค่ะ
ส่วนตัวเรานี้ไซร้ ติดในรสชาดจัดจ้านของอาหารไทย จะย่างสูตรไหนเราไม่ว่า แค่ขอมีน้ำจิ้มแจ่ว หรือน้ำพริกข่าไว้จิ้มเพิ่มความแซ่บทุกครั้งไปเป็นอันใช้ได้ จนใคร ๆ ก็พากันเรียกเรา Miss Chilli แบบขำ ๆ
แต่อาหารทะเล พวกกุ้ง หอย ปู ปลาหมึก จะค่อนข้างหายากกันซักนิด และราคาแพงหนักว่าชาวบ้าน เพราะเราไม่มีทางออกสู่ทะเลเลย อาหารทะเลที่มีขายในสวิตฯจึงนำเข้าจากต่างประเทศล้วน ๆ นี่คือเหตุผลที่เวลากลับไทยทีถึงต้องไปทะเล และกินอาหารทะเลกันเป็นล่ำเป็นสัน นัยว่าจะได้กักตุนไว้ในร่าง ไว้เรียกออกมาใช้ตลอดปีจ้า
เอาเข้าจริงๆเราว่า สิ่งที่ทำให้ Grill หรือปิ้งย่างเป็นที่นิยมที่นี่ คงไม่ใช่แค่ “ความอร่อย” เพียงอย่างเดียว เพราะอาหารอร่อย ๆ มีตั้งมากมายหลายเมนูทำไมต้องปิ้งย่าง แต่สาระมันอยู่ที่ “บรรยากาศ” และ “ความสัมพันธ์” ความชื่นมื่น ความอบอุ่น ที่ได้กลับมาสังสรรค์ พูดคุย หลังจากต่างต้องฝ่าฟันกับฤดูหนาวอันยาวนานนั่นต่างหาก
เป็นการยืนยันได้เป็นอย่างดีว่า มนุษย์เป็นสัตว์สังคม อย่างแท้จริง อยู่โดดเดี่ยวได้ไม่นาน ต้องกลับมารวมตัวกัน พูดคุยสังสรรค์กัน นี่คือเหตุผลที่เราเองก็ชอบปิ้งย่าง ที่ไม่ได้ให้แค่รสชาดที่อร่อยเพียงอย่างเดียว แต่ให้บรรยากาศของมิตรภาพ เรียกได้ว่าเป็นเมนูกระชับความสัมพันธ์อย่างแท้จริงจ้า
โฆษณา