ปีที่แล้วป้ากุ้งและครูแก้ว ได้มีโอกาสเข้าไปพบกับอ.ของคณะทางด้าน Aerospace Engineering คำว่า Dual Degree ได้ยินครั้งแรกจากอ.ท่านนี้ เพราะอย่างที่บอกว่าเน้นการปฏิบัติงานร่วมกับเอกชน คณะและสาขาบางสาขาจึงต้องเข้าไปทำงานจริง on the job training เหมือนเป็นพนักงานคนนึงในระหว่างการศึกษา
อย่างที่บอกว่าเมืองนี้เป็นที่ตั้งของโรงงานแอร์บัสในส่วนของปีก และเป็นที่ตั้งของ Airbus Space และAirbus ในส่วนของเครื่องบินทหาร
ขั้นตอนที่ต้องทำพร้อมๆกับการเข้าเรียนใน STK คือต้องมองข้ามไปไกลนิดนึง คือต้องดูที่มหาวิทยาลัยที่เราต้องการเข้าไปศึกษาครับ ถ้าเราต้องการเรียนในระบบ Dual ของมหาวิทยาไหน ก็ต้องรู้ว่าเขาต้องการอะไรบ้าง ยกตัวอย่างที่ผมกำลังศึกษาข้อมูลคือที่ Hochschule Bremen University of Applied Sciences ในคณะและสาขาที่ชื่อว่า
Dual Degree Course Mechanical and Production Engineering B.Eng
ชื่อ degree ที่ได้รับคือ
Bachelor of Engineering:Intregrated skilled profession:,Mechatronics engineer”(Airbus Defence and Space),Aviation engineer,field of production engineering(Airbus)”