11 ส.ค. 2020 เวลา 00:03 • ธุรกิจ
ทำไม...เก็บเงินเท่าไหร่ ก็ไม่ถึงฝั่งฝัน ตอนที่ 2
ใคร...ที่ยอมรับว่า ตัวเองมีเงินเก็บน้อย หรือมีหนี้ มาอ่านทางนี้เลยค่ะ
ใครคิดว่า มันเป็นเรื่องเวรกรรม เกิดมามีกรรม ก็มาอ่านค่ะ
หุยเองก็เคยเป็นคนนึงที่เก็บเงินไม่อยู่
มีเหตุต้องใช้เงินเก็บตลอดเวลา
แต่พอเข้าใจสาเหตุที่แท้จริง และจัดการกับความคิดของตัวเองได้
มันก็ดีขึ้น
จากการสังเกตตัวเอง และได้มีโอกาสพูดคุยกับคน "ใจดี" หลายคน
หุยบอกได้เลย สาเหตุนึงที่ทำให้ ออมเงินไม่อยู่ คือ การเป็นคน "ใจดี" เกินไป
มีคนไทยมากมาย มาปรึกษาอย่างทุกข์ระทมว่า
หาเงินมาแทบตาย ตัวเองแทบไม่ได้ใช้
โดนพ่อแม่พี่น้อง เพื่อนฝูงมาขอ มายืม จนหมดเนื่อหมดตัว
จะไม่ให้ก็เกรงว่า จะเป็นคนไม่กตัญญู ดูใจดำ
กลัวไม่ได้รับการยอมรับ กลัวโดนประนามว่า เป็นคนไม่ดี
ไม่นานมานี้ มีคนนึง ติดหนี้ ยืมผู้คน ทั้งๆที่เรียนจบสูงมาก
พอติดหนี้หนักๆ ก็ลักทรัพย์ ฉ้อโกง
หุยได้มีโอกาสพูดคุยกับน้องเค้า เค้าเล่าว่า เค้าโดนพ่อแม่มาขอยืมเงิน
เค้าพยายามหาเงิน มาให้ที่บ้าน ก็พาลให้ต้องเข้าไปในแวดวงแชร์ลูกโซ่
และขายของออนไลน์
พอมีปัญหา ก็เริ่มขโมยเงินนายจ้าง
จนนำพาไปสู่การถูกแจ้งความหลายคดี
สุดท้าย ทราบมาว่า น้องฆ่าตัวตายหนีคดี
น่าเวทนามากค่ะ เพราะน้องแก้ปัญหาไม่เป็น
1
มีผู้หญิงหลายคนที่หุยได้เจอ เป็นคนทำงานหนักมาก
เพื่อเอาเงินไปให้คนในครอบครัว ที่ไม่ช่วยเหลือตัวเอง
จนอายุเยอะแล้ว แทบไม่มีเงินเก็บ
ใครเจอปัญหาสภาพนี้ หุยขอพูดอะไรให้ฟัง เพราะหุยก็เคยเป็น "คนดีที่เบียดเบียนตัวเอง"
กฎของจักรวาล และกฎของการทำดี ในศาสนาพุทธ และอื่นๆคือ
1) "อย่าเบียดเบียนตัวเอง" การฆ่าคน หรือ ทำร้ายคน ถือว่า เป็นบาปหนัก แต่การทำร้ายตัวเอง หรือการฆ่าตัวตาย มันบาปกว่าเสียอีก ก่อนจะช่วยอะไรใคร ให้ดูตัวเองก่อน ว่า ตัวเองมีศักยภาพพอที่จะช่วยเค้าหรือไม่
2
2) จงช่วยคนอย่างมีสติ ต้องเลือกและพิจารณาว่า เราช่วยเค้าได้หรือไม่ โดยที่เราไม่เดือดร้อน
เค้าเป็นคนที่สมควรช่วยหรือไม่ ไม่ว่า เค้าจะเป็นลูก เป็นพ่อแม่ หรือ ญาติพี่น้อง เพื่อนสูง ต้องดูว่า เค้ามีพฤติกรรมการใช้เงิน บริหารเงินที่ถูกต้องหรือไม่
1
ถ้าเค้าเป็นคนใช้เงินฟุ่มเฟือย ไม่มีสติ หรือเอาไปเสพยา กินเหล้า ไม่ทำมาหากิน ถ้าเราช่วยคน แบบนี้ แปลว่า เรากำลังส่งเสริมให้เค้าทำชั่ว ก่อสันดาน ก่อหนี้ให้กับเค้า
การทำดีของเรา กลายเป็นการทำบาปมหันต์ ให้กับคนที่เรารัก ชีวิตของเค้าจะอ่อนแอตลอดไป เพราะการทำความดี แบบไร้สติของเรา
1
3) การช่วยเหลือคนควรที่สุด คือ การ "ให้" แต่ละเดือน จงทำบุญ ทำทาน ให้พ่อแม่พี่น้อง ให้ไปเลย แต่ไม่เกิน 10% ของรายได้ของเรา ให้โดยไม่หวังสิ่งตอบแทน จะด่า จะชม จะคืนหรือไม่ ไม่ต้องสนใจ ให้ไปเลย รวมๆแล้ว ไม่เกิน 10%
1
นอกนั้น เราเก็บขึ้น ไม่ให้ใคร
เราจะช่วยคนได้ดีกว่านี้ ด้วยการให้คำแนะนำ คำปรึกษา ให้กำลังใจ และชื่นชม อย่าให้เงินใครพร่ำเพรื่อ เพราะ เงิน เป็นตัวเพาะพันธุ์กิเลส มากที่สุด มันไม่ได้ช่วยคนเลย จะช่วยใคร ให้เป็นของดีกว่าให้เป็นเงิน
จากประสบการณ์ของหุย เวลาหุยพูดคุยกับคนที่มาขอยืมเงินของหุย เจาะสาเหตุที่ต้องมายืมเงิน และเจาะการใช้เงิน คนที่เราควรช่วยจริงๆ มีไม่ถึง 1% ส่วนมาก เราไม่ควรช่วยเลยค่ะ และเมื่อพบคนที่ควรช่วย เราก็ไม่ให้ยืมค่ะ แต่จงช่วยเท่าที่ช่วยได้
หุยบอกได้เลย คนจำนวนมากที่หุยคุย เสียหายเพราะการให้ยืมแล้วไม่คืนเยอะมากค่ะ และเสียหายจากการให้ยืมด้วย คนส่วนมากให้คนยืม เพราะคิดว่า การให้ยืม แปลว่า เราเป็นคนดี ใจดี แต่ผิดนะคะ เราไม่รู้เท่าทันจิตใจของเรา ที่ตอบสนองความคิดที่ว่า เราไม่ดีพอ เราต้องการพิสูจน์ว่า เราเป็นคนดี เราต้องการการยอมรับ เราต้องการตอบสนองความรู้สึกที่จะตำหนิตัวเอง ว่า เราเห็นแก่ตัว เราไม่มีน้ำใจ
1
หุยบอกเลย เสียงในหัวของเรา แบบนี้ เป็นอันตรายอย่างยิ่ง ที่ทำให้เรา ตายแบบยากจน เราทำงานแทบตาย แต่ไม่มีเงินเหลือ เพราะเราช่วยคน แบบไร้สติ เรากตัญญูแบบไร้สติ
เราสามารถเป็นคนดีได้ เป็นคนกตัญญูได้ เป็นคนมีน้ำใจได้ แต่เราต้องเป็นคนควบคุมเงินของเราเอง ว่า เราจะให้ใครเท่าไหร่ อย่าให้คนอื่น มามีอำนาจเหนือนำพักน้ำแรงที่เราหามาเอง ชีวิตของเค้าที่รั่วไหล เค้าต้องจัดการซ่อมแซมรูรั่วของชีวิตของเค้าด้วย ไม่ใช้ ให้เรามารับผิดชอบ รูรั่วของเค้านะคะ
ให้กำลังใจ แต่ใครจะช่วยคน ให้ไม่จำกัดต่อไป ไม่ว่ากันค่ะ ตราบใดที่เรามีความสุขกับสิ่งที่เราทำ และยอมรับผลทั้งชอบ และไม่ชอบของเรา ถ้าไม่มีความสุขกับพฤติกรรมของเรา จงควบคุมตัวเองให้ได้ค่ะ
โฆษณา