มีบัญชีอยู่แล้ว?
[BREAKING NEWS] "สภาพัฒน์ฯ" เผย GDP ไตรมาส 2 ติดลบ 12.2%
สภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) แถลงตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ประจำไตรมาส 2 ปี 2563 (มี.ค.-มิ.ย.) ว่าเศรษฐกิจในไตรมาสที่ผ่านมาจีดีพีติด -12.2%
โดยเศรษฐกิจไทยได้รับผลกระทบจากการถดถอยของเศรษฐกิจโลก ความอ่อนแอของประเทศคู่ค้าสำคัญในตลาดการส่งออก การล็อคดาวน์ปิดสถานที่ต่างๆ และการปิดน่านฟ้าเนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด - 19 กระทบต่อการท่องเที่ยว
สำหรับภาคการส่งออกที่ติด -10% ทำให้จีดีพีหดตัวลงมาก การลงทุนรวมในไตรมาสก่อนลดลง 8% การบริโภคเอกชนลดลง 6.6% มีเพียงการลงทุนจากภาครัฐที่เพิ่มขึ้น 1.2%
สำหรับประเทศต่างๆ ในอาเซียนที่มีการประกาศตัวเลข GDP ในช่วงไตรมาสที่ 2 ออกมาแล้วมีทั้งหมด 6 ประเทศ ได้แก่
🇻🇳 เวียดนาม: +0.36%
[อานิสงส์จากจีนย้ายฐานหนีกำแพงภาษีส่งออก/การเข้าร่วม CPTPP และ FATยุโรป]
🇲🇨 อินโดนีเซีย: -5.32% [ด้วยขนาดเศรษฐกิจภายในที่ใหญ่จากประชากร 260 ล้านคน มากเป็นอันดับ 5 ของโลก ช่วยพยุงการบริโภคภายใน]
🇹🇭 ไทย: -12.2% [ส่งออก/ท่องเที่ยว/มาตรการล็อคดาวน์กระทบจากไวรัส ลงทุนภาครัฐ เกษตร การบริโภคภายในเพิ่มช่วยพยุง]
🇸🇬 สิงคโปร์: -13.2% [ประเทศเล็กกระทบเยอะจากไวรัส อุตสาหกรรมภายในหดตัว ตลาดเงิน ตลาดทุนอ่อนแอ การบริโภคภายในลดไม่เพียงพอเพราะตลาดเล็ก นักท่องเที่ยวต่างชาติ และแรงงานต่างชาติกว่า 5 ล้านคนหายไปจากระบบเศรษฐกิจ]
🇵🇭 ฟิลิปปินส์: -16.5% [ไวรัสระบาดหนักที่สุดในอาเซียน มาตรการล็อกดาวน์ส่งอย่างหนักต่อกิจกรรมทางเศรษฐกิ ภาคบริการ การขายสินค้า การบริโภคและคิดเป็นสัดส่วนมากกว่าครึ่งหนึ่งของเศรษฐกิจฟิลิปปินส์ร่วงหนัก ภาคอุตสาหกรรมและการก่อสร้างหดตัว ส่วนภาคเกษตรกรรมขยายตัวเล็กน้อย]
🇲🇾 มาเลเซีย: -17.1% [เศรษฐกิจส่วนใหญ่ต้องพึ่งพาการค้า การส่งออกและการท่องเที่ยวกระทบรุนแรง ราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกที่ร่วงต่อเนื่อง ไทยปิดชายแดนกระทบการค้ามาเลเซียหนัก การบริโภค การผลิต การบริการ ดิ่งลงทุกกลุ่ม เศรษฐกิจทรุดหนักสุดในรอบ 20 ปี]
ส่วนภาพรวมเศรษฐกิจทั้งปีนี้คาดว่าจะติดลบ 7.8% ถึง -7.3% โดยมีค่ากลางที่ 7.5%
ซึ่งตัวเลขเศษฐกิจในช่วงไตรมาส 2 นั้นถือว่าใกล้เคียงกับทางธนาคารแห่งประเทศไทยมีการคาดการณ์ออกมาก่อนหน้านี้ที่ -12.5%
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   BREAKING !! : ด่วน ! Omicron อาจส่งผลกระทบรุนแรงได้ ? ล่าสุดองค์การอนามัยโลกกล่าวว่าไวรัสสายพันธุ์ Omicron มีความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดผลกระทบรุนแรง และเรียกร้องให้ประเทศต่าง ๆ เริ่มต้นการทดสอบอย่างจริงจัง เพราะไวรัสอาจกลายพันธุ์ต่อได้อีก ล่าสุดมีรายงานออกมาว่าองค์การอนามัยโลก (WHO)ได้ออกมายืนยันถึงความเสี่ยงของ Omicron ซึ่งอาจทำให้เกิดผลกระทบอย่างรุนแรงได้ และพร้อมกันนี้ก็ได้เรียกร้องให้ประเทศต่าง ๆ เริ่มต้นการตรวจสอบสายพันธุ์นี้อย่างจริงจัง เนื่องจากการกลายพันธุ์ของ Omicron นั้นมีการเปลี่ยนแปลงตำแหน่ง Spike Protein มากที่สุดในทุกสายพันธุ์ ซึ่งอาจมีการแพร่กระจายได้รวดเร็วและอาจกลายพันธุ์ต่อได้อีก
   ❄️5 วิธีดูแลตัวเองสำหรับวัยเก๋า ฤดูหนาวที่อากาศเย็นเป็นช่วงเวลาที่หลายคนรอคอย และเพื่อให้การอยู่ร่วมกับฤดูหนาวมีความสุขสุด ๆ “วัยเก๋า” ที่มีอายุ 50+ ควรดูแลสุขภาพให้ดี วันนี้แอดมีวิธีดูแลสุขภาพจากกรมการแพทย์มาฝากกันค่ะ
   ความรักที่ฝ่ายหญิงอายุมากกว่าฝ่ายชาย 10 ปี โฟร์ ❤ ธามไท ทั้งสองรู้จักกัน ในการเป็นศิลปินสังกัดค่ายเดียว คือ กามิกาเซ่
   คนที่ดูเหมือนจะมั่นใจตลอดเวลา ก็คงมีเวลาที่หมดความมั่นใจบ้างเช่นกัน โดยเฉพาะกับการตั้งเป้าหมายไว้สูง ไม่ว่าจะเรื่องงานหรือส่วนตัว เมื่อไรที่ตกลงมาก็ต้องเจ็บหนักเป็นธรรมดา . การจมอยู่กับความไม่มั่นใจอาจไม่ใช่คำตอบ เพราะชีวิตต้องเดินไปข้างหน้า ลองมาดูกันว่าในวันที่ชีวิตหมดความมั่นใจ เราจะผ่านสถานการณ์แบบนี้ไปอย่างไรดี? กับ อั้ม ศุภกร ใน MM Remaster EP.นี้ . #missiontothemoon #missiontothemoonpodcast #theremasterproject
   ดูทั้งหมด