มีบัญชีอยู่แล้ว?
[BREAKING NEWS] "สภาพัฒน์ฯ" เผย GDP ไตรมาส 2 ติดลบ 12.2%
สภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) แถลงตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ประจำไตรมาส 2 ปี 2563 (มี.ค.-มิ.ย.) ว่าเศรษฐกิจในไตรมาสที่ผ่านมาจีดีพีติด -12.2%
โดยเศรษฐกิจไทยได้รับผลกระทบจากการถดถอยของเศรษฐกิจโลก ความอ่อนแอของประเทศคู่ค้าสำคัญในตลาดการส่งออก การล็อคดาวน์ปิดสถานที่ต่างๆ และการปิดน่านฟ้าเนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด - 19 กระทบต่อการท่องเที่ยว
สำหรับภาคการส่งออกที่ติด -10% ทำให้จีดีพีหดตัวลงมาก การลงทุนรวมในไตรมาสก่อนลดลง 8% การบริโภคเอกชนลดลง 6.6% มีเพียงการลงทุนจากภาครัฐที่เพิ่มขึ้น 1.2%
สำหรับประเทศต่างๆ ในอาเซียนที่มีการประกาศตัวเลข GDP ในช่วงไตรมาสที่ 2 ออกมาแล้วมีทั้งหมด 6 ประเทศ ได้แก่
🇻🇳 เวียดนาม: +0.36%
[อานิสงส์จากจีนย้ายฐานหนีกำแพงภาษีส่งออก/การเข้าร่วม CPTPP และ FATยุโรป]
🇲🇨 อินโดนีเซีย: -5.32% [ด้วยขนาดเศรษฐกิจภายในที่ใหญ่จากประชากร 260 ล้านคน มากเป็นอันดับ 5 ของโลก ช่วยพยุงการบริโภคภายใน]
🇹🇭 ไทย: -12.2% [ส่งออก/ท่องเที่ยว/มาตรการล็อคดาวน์กระทบจากไวรัส ลงทุนภาครัฐ เกษตร การบริโภคภายในเพิ่มช่วยพยุง]
🇸🇬 สิงคโปร์: -13.2% [ประเทศเล็กกระทบเยอะจากไวรัส อุตสาหกรรมภายในหดตัว ตลาดเงิน ตลาดทุนอ่อนแอ การบริโภคภายในลดไม่เพียงพอเพราะตลาดเล็ก นักท่องเที่ยวต่างชาติ และแรงงานต่างชาติกว่า 5 ล้านคนหายไปจากระบบเศรษฐกิจ]
🇵🇭 ฟิลิปปินส์: -16.5% [ไวรัสระบาดหนักที่สุดในอาเซียน มาตรการล็อกดาวน์ส่งอย่างหนักต่อกิจกรรมทางเศรษฐกิ ภาคบริการ การขายสินค้า การบริโภคและคิดเป็นสัดส่วนมากกว่าครึ่งหนึ่งของเศรษฐกิจฟิลิปปินส์ร่วงหนัก ภาคอุตสาหกรรมและการก่อสร้างหดตัว ส่วนภาคเกษตรกรรมขยายตัวเล็กน้อย]
🇲🇾 มาเลเซีย: -17.1% [เศรษฐกิจส่วนใหญ่ต้องพึ่งพาการค้า การส่งออกและการท่องเที่ยวกระทบรุนแรง ราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกที่ร่วงต่อเนื่อง ไทยปิดชายแดนกระทบการค้ามาเลเซียหนัก การบริโภค การผลิต การบริการ ดิ่งลงทุกกลุ่ม เศรษฐกิจทรุดหนักสุดในรอบ 20 ปี]
ส่วนภาพรวมเศรษฐกิจทั้งปีนี้คาดว่าจะติดลบ 7.8% ถึง -7.3% โดยมีค่ากลางที่ 7.5%
ซึ่งตัวเลขเศษฐกิจในช่วงไตรมาส 2 นั้นถือว่าใกล้เคียงกับทางธนาคารแห่งประเทศไทยมีการคาดการณ์ออกมาก่อนหน้านี้ที่ -12.5%
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  วันนี้ผมมีโอกาสนั่งคุยตัวต่อตัวกับ โรแบร์ ปิแรส ครับ เอามาเล่าให้ฟังนะครับ ว่าคุยอะไรกันบ้าง เด็กรุ่นใหม่ อาจจะไม่คุ้นชื่อปิแรส แต่ถ้าคนอายุ 20 กลางๆ หรือ 30 ขึ้น ต้องคุ้นชื่อเขาอยู่แล้ว เพราะเขาคือเพลย์เมกเกอร์อัจฉริยะ ที่ช่วยอาร์เซน่อล คว้า Invincibles หรือแชมป์ไร้พ่าย ในฤดูกาล 2003-04
  เรื่องราวของเจ้าอัญมณีทึบแสง เนื้อแน่น สีน้ำเงินสะดุดตา ที่มีความสำคัญกับอารยธรรมความเชื่อของมนุษย์เรามาหลายพันปี ซึ่งเจ้าอัญมณีนี้สามารถเชื่อมโยงกับอะไรได้บ้าง GIT Information Center จะขอเล่าให้ฟัง
  กรณีศึกษา ความผิดพลาด 4 แสนล้านบาท ของ Nike ปัจจุบัน Nike มีมูลค่าบริษัท 5.8 ล้านล้านบาท นับเป็นเจ้าของธุรกิจกีฬา ที่มีมูลค่ามากที่สุดในโลก แถมยังมีมูลค่ามากกว่าธุรกิจกีฬาอันดับที่ 2 อย่าง Adidas มากเป็น 5 เท่า
  🇯🇵 สิ่งที่คิด & สิ่งที่ได้ 😂 เรื่องราวที่คาดไม่ถึงของสาวญี่ปุ่นคนหนึ่ง ที่ได้มาบอกเล่าความหลังผ่านทวิตเตอร์ของตัวเองในชื่อ @doanob1 เอาไว้ว่า ... ตอนที่สามีพาไปสวัสดีพ่อแม่ที่บ้าน ท่านก็ได้นำของสิ่งหนึ่งมาให้ พร้อมทั้งบอกว่า ... "เราคิดกันไว้ว่า จะมอบของสิ่งนี้ให้กับคนที่จะมาแต่งงานกับเจ้าลูกชายคนนี้ของเรา" ☺️ พอได้ฟังดังนั้น เธอถึงกับตกใจและเผลอคิดไปว่า "ว้าว เครื่องประดับ เพชรพลอยเหรอ !? หรืออะไรนะ !?" 🤩 * เครื่องประดับ เครื่องเพชรพลอย ภาษาญี่ปุ่นคือ "โฮโชะขุฮิน" 宝飾品(ほうしょくひん) 😅 แต่สิ่งที่คิดกลับผิดไปจากสิ่งที่ได้ เพราะของที่ท่านให้มันคือ .... ..... กรอบรูปที่ทำมาจากกล่องนมค่ะ 😂 * กรอบรูป ภาษาญี่ปุ่นคือ "ชะชิงทะเทะ" 写真立て(しゃしんたて) เป็นของที่สามีของเธอประดิษฐ์ขึ้นมาตอนอยู่ชั้นประถม พร้อมทั้งเขียนกำกับเอาไว้ด้วยว่า "ผมจะมอบให้กับคนที่จะแต่งงานกับผมในอนาคต" 😂 「将来(しょうらい)結婚(けっこん)する人(ひと)にあげる☺」 เธอปิดท้ายเอาไว้ว่า นึกถึงเรื่องนี้ทีไรก็คิดว่า มันเป็นความทรงจำที่ดีจริง ๆ 😄 ปล. เธอบอกว่าตัวสามีเองจำไม่ได้นะคะ พอเห็นก็อายม้วนไปเลย 🤣 (พ่อแม่สามีของเธอน่ารักมาก ๆ เลยนะคะ 😂) ที่มา https://twitter.com/doanob1/status/1526765282848407552?s=21&t=xvcIMM-zvdbn84dnuIaH0A คลิปวันนี้ขอเอาบรรยากาศยามเย็นกับรถไฟญี่ปุ่นมาฝากค่ะ ช่วงนี้ฟ้าเริ่มมืดช้าลงแล้ว ถ่ายตอนเกือบจะหนึ่งทุ่มยังสว่างอยู่เลย (เห็นโตเกียวสกายทรีอยู่ไกล ๆ ด้วยค่ะ) ☺️ แล้วพบกันใหม่นะคะ 🥰🙏
  ดูทั้งหมด