Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
ศิลปะกับความรู้สึก
•
ติดตาม
17 ส.ค. 2020 เวลา 12:10 • ความคิดเห็น
สร้างบุญ หรือ สร้างบารมี ชีวิตถึงจะดีที่สุด
ขอบคุณรูปภาพจาก : https://www.pinterest.com/pin/313844667783574454/
การสร้างบุญกับการสร้างบารมี มันต่างกันนะ
สร้างบุญ ก็คือ การทำบุญนั่นแหละค่ะ การทำบุญก็ยกตัวอย่างเช่น การถวายสังฆทาน การตักบาตร การหยอดเหรียญค่าน้ำค่าไฟในวัด การให้ทานสัตว์ที่ลำบาก การช่วยเหลือคนที่เดือดร้อน การทำบุญเป็นสิ่งที่หลายคนคิดว่า ควรทำ และทำให้มาก เมื่อตายไป จะได้ไปที่สบาย หรือสวรรค์ที่หลายๆ คนเชื่อกัน แต่มีคนหลายคนมากน่ะ ที่ทำบุญแต่ขาดการสร้างบารมี
เคยได้ยินไหมค่ะ ทำไมคนนี้ดูมีบารมีจัง เขาดูดีอ่า เขาต้องมีบารมีมากขนาดไหนถึงมีคนนับหน้าถือตา เพราะการสร้างบารมีเป็นสิ่งที่ทำให้คนดูมีภาพลักษณ์ที่ดี เป็นคนเจริญรุ่งเรือง ไม่ลำบากนั่นเองไงล่ะคะ
แต่การสร้างบารมีเป็นสิ่งที่ทำได้ยากกว่าการสร้างบุญ เพราะการสร้างบารมีเป็นสิ่งที่ต้องทำด้วยตนเองและพยายามทำเพื่อให้ได้มา แต่คนเรานั้นมีถึงสองแบบด้วยกัน แบบที่ 1 คนที่มีบารมีติดมากับตัว ไม่ต้องพยายามมากก็มีบารมี แบบที่ 2 คนที่ไม่มีติดมากับตัวเลยแต่ต้องสร้างให้มี วันนี้พี่ก็จะมาพูดถึงคนแบบที่ 2 นะคะ
การสร้างบารมีคืออะไร? การสร้างบารมีก็คือการสวดมนต์ นั่งสมาธิ ถือศีล ภาวนาไงล่ะคะ ฟังแล้วก็อ๋อ!!! เหมือนง่ายใช่ไหมคะ แต่คนที่กำลังพยายามอยู่นั้น ก็รู้เลยว่ามันยากจริงๆ น่ะเนี้ย ทำไมถึงยาก ก็เพราะต้องใช้ความพยายาม ที่ไม่ได้ทำแค่ 1 วัน 2 วัน 10 วัน 2 ปี หรือมากกว่านั้น
นั่งสมาธิ
ขอบคุณรูปภาพจาก :
https://sites.google.com/site/jitsahud2018/4-cit-sngb-phb-khwam-sukh
แล้วตัวเราจะรู้ได้ไงว่าทำนานขนาดไหน? คำตอบ คือ ต้องทำไปชั่วชีวิตไงล่ะค่ะ ถ้าเปรียบง่ายๆ ก็ไม่ต่างอะไรกับการกินข้าว ถ้าเราขาดการกินข้าว เราก็ไม่มีแรง พอไม่มีแรง เราอาจจะทำอะไรเพลี่ยงพล้ำไปก็ได้
แล้วเราจะรู้ได้ไงว่ามีบารมี? ตัวเราจะรู้สึกได้ถึงบารมีที่เพิ่มขึ้นด้วยตัวเองเลยค่ะ ชีวิตจะมีแต่สิ่งที่ดีขึ้นแน่นอน แต่เมื่อมีแล้ว ทำไมเราไม่พยายามรักษาล่ะ ใช่ค่ะ ฉันถึงได้บอกว่าต้องทำชั่วชีวิตไง ถ้าเราทำสำเร็จ เราจะรักในการทำสิ่งที่ทำให้เกิดบารมี เมื่อรัก มันจะกลายเป็นชีวิตประจำวัน เมื่อรักเราจะลดกิเลสข้อนึงที่ยิ่งใหญ่มาก นั่นคือ ความเกียจคร้าน เพราะถ้าเรามีกิเลสข้อนี้ อย่าหวังจะทำข้ออื่นเลยค่ะ มันไม่มีความหมาย
งั้นเรามาดูวิธีการสร้างบารมีแต่ละข้อกันดีกว่าค่ะ
การสร้างบารมีข้อแรก คือ การสวดมนต์
การสวดมนต์ เป็นการระลึกถึงคำสอนของพระพุทธเจ้า แต่เราไม่เข้าใจความหมาย ไม่ใช่ปัญหาค่ะ คำพระเป็นคำที่แม้เราไม่รู้ความหมาย แต่เหล่าเทพเทวดา จะเข้าใจและชอบที่จะฟัง หลายคนจึงมีความเชื่อว่า เทวดาคงอยากอยู่ใกล้ๆ คนที่สวดมนต์เป็น ไม่รู้จริงไหมน๊า? คำพระเป็นสิ่งที่พระพุทธองค์ได้หาคำตอบของการหลุดพ้นด้วยพระองค์เอง แล้วมาสอนมนุษย์ เหล่าเทวดา หรือแม้กระทั่งภูติ ผี ปีศาจ ได้ทุกคนจริงๆ ถึงตัวเราไม่เข้าใจแต่เราสามารถสวดไป ระลึกถึงพระองค์ไปด้วย มันก็เป็นสิ่งที่ดีมากๆ ยิ่งถ้าเราทำได้ ตัวเราจะเกิดสุขที่ไม่สามารถอธิบายได้ แต่ถ้าใครอยากศึกษาความหมาย ก็หาอ่านได้มากมายในอินเตอร์เน็ต ในหนังสือต่างๆ ค่ะ
ข้อที่ 2 การนั่งสมาธิ
การนั่งสมาธิ หลายๆ คนคงทราบกันว่าส่วนใหญ่ วิธีการทำสมาธิจะนิยมนั่งนิ่งๆ เอามือขวาทับมือซ้าย วางไว้ที่ตัก หายใจเข้า-ออก เป็นจังหวะ บางคนก็ท่องพุทโธ ในใจ บางคนก็อาจท่องอย่างอื่นเพื่อไม่ให้วอกแวกไปกับความคิดอื่น แต่วิธีการทำสมาธิแท้จริงแล้ว มีหลากหลายวิิธี ไม่ว่าจะเป็นการเดินจงกรม ซ้ายย่างหนอ ขวาย่างหนอ บางคนก็นอนสมาธิ บางคนก็เปิดตานั่งสมาธิ หลากหลายรูปแบบมีให้เลือกตามจริต ตามความถนัดของแต่ละคน
การนั่งสมาธิสร้างบารมีได้และยังได้บุญมาก แถมยังต้องใช้การฝึกฝนและพยายามสูงทีเดียว การที่คนเราจะนิ่งโดยไม่คิดวอกแวกมันยากจริงไหม? แต่ถ้าทำได้บุญจะเยอะ บารมีจะเพิ่ม เราไม่คิด เราไม่มีกิเลส นั่นจึงทำให้เป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดเลยค่ะ
ข้อที่ 3 การถือศีล
ศีล 5 ข้อ
ขอบคุณรูปภาพจาก :
https://www.gotoknow.org/posts/601966
ข้อนี้ก็ยากเหมือนกันนะ ถ้าเราไม่ตั้งใจและพยายาม การถือศีลคนส่วนใหญ่จะต้องทำอยู่แล้วในศีล 5 ข้อ และก็ยากเช่นกันเพราะเรามักจะขาดในบางข้อของแต่ละวันจริงไหม? แต่การถือศีลที่สำคัญมาก เคยได้ยินพระอาจารย์จากวัดแห่งหนึ่งบอกไว้ว่า ข้อ 5 การมีสติสัมปชัญญะ เป็นสิ่งสำคัญ ไม่ใช่แค่การดื่มเหล้าจนเมามาย แค่คุณหลงในยศฐาบรรดาศักดิ์ หลงในลาภ หลงในกิเลสจนมัวเมาก็ขาดสติได้เช่นกัน ถ้าขาดสติคุณอาจจะทำศีลอีก 4 ข้อที่เหลือให้พังยับเยินได้อย่างง่ายดายนั่นเอง
งั้นการถือศีลทำอย่างไรถึงจะดี เราก็ลองพิจารณาดูสิค่ะ ถ้าเราเป็นสัตว์ เราคงไม่อยากให้ใครมาฆ่า จึงเกิดศีลข้อ 1 ถ้าเราต้องลำบากในการหาเงิน แล้วมีคนมาขโมยฉวยโอกาสไป เราก็ทุกข์ใจ จึงเกิดข้อห้ามศีล ข้อ 2 ถ้าเรามีสามี ภรรยา แล้วใครมาแย่งชิง เราคงปวดใจ จึงเกิดศีลข้อ 3 ถ้าเราไว้ใจใครมากๆ แล้วเขามาพูดจาหลอกลวงจนเราต้องผิดหวัง จึงเกิดศีลข้อ 4 ถ้าเรากำลังทำงานอยู่ แล้วคนเมามาทำร้ายเพราะขาดสติ เราคงต้องเจ็บตัว จึงเกิดศีลข้อ 5
ใช่แล้วล่ะค่ะ การปฏิบัติที่ง่ายที่สุดคือ ย้อนกลับไปนึกถึงตนเอง การทำดีคือการทำในสิ่งที่เมื่อมีคนอื่นมาทำกับตน แล้วเราชอบ หรือ อย่าทำในสิ่งที่คนอื่นไม่ชอบ ง่ายๆแค่นี้เอง ลองคิดสิถ้าทำกับเรา เราไม่ชอบ เราไปทำกับเขา เขาคงชอบงั้นเหรอ?
ืื การถือศีลจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมากในสังคมยุคปัจจุบัน ถ้าทันข่าวต่างๆ จะรู้ทันทีว่าการขาดการปฏิบัติชอบ ปฏิบัติดีทำให้คนเราขาดสติทำทุกอย่างโดยไม่ยั้งคิดจริงไหมล่ะคะ
นี่แหละค่ะการปฏิบัติตนจะต้องให้มีทั้งบุญและบารมี เราจะขาดอย่างใดอย่างหนึ่งไม่ได้เลย ถ้าทำแต่บุญไม่สร้างบารมีก็ลำบาก ถ้ามีแต่บารมี แต่ขาดการเป็นผู้ให้อย่างการทำบุญ ก็ไม่มีวันเจริญ
แต่อย่าลืมการทำบุญที่ยิ่งใหญ่ที่สุด คือการดูแลเลี้ยงดูพ่อแม่นะคะทุกคน
ใครอ่านบทความนี้จบแสดงว่ามีความอดทนใช้ได้เลยค่ะ เพราะยาวน่ะเนี้ย
ถ้าบทความนี้เป็นประโยชน์ช่วยๆ แชร์กันด้วยนะคะ แต่ถ้าโดนใจก็กดไลค์เพื่อเป็นกำลังใจผู้เขียนหน่อยน๊าาา ขอบคุณค่ะ
2 บันทึก
4
3
1
2
4
3
1
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย