มีบัญชีอยู่แล้ว?
ข้าวประดับดิบ ประเพณี ของไทยแต่โบราณ
ข้าวประดับดิน
วันนี้ตรงกับวัน ที่ 18 สิงหาคม 2563 วันแรม 14ค่ำ เดือนเก้า ของทุก ๆ ปีปราด้า
จะเล่าความเป็นมาพอให้เข้าใจ สำหรับ บุญข้าว ประดับดินมีคนอยากรู้กันมากเลย
 
บุญข้าวประดับดิน บุญเดือนเก้า ประเพณีภาค
อีสาน ที่สืบทอดแต่โบราณมาแล้ว
คนยุคใหม่อาจจะไม่รู้จักเเล้ว หรือคนเมืองก็จะไม่รู้ ว่าคือประเพณี อะไร
บุญข้าวประดับดิน จัดขึ้นเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว และสัตว์นรก หรือเปรต ประ เพณีบุญข้าวประดับดิน บุญเดือนเก้า เป็นอีกหนึ่งประเพณีที่สืบทอดกันมาในภาคอีสาน
การทำบุญข้าวประดับดินนั้น ชาวบ้านจะนำข้าว
ปลา อาหาร คาวหวาน ผลไม้ หมาก พลู บุหรี่ เเละพริกเกลือ หนอไม้ส้ม หรือจะเป็นขนม มาห่อด้วย
ใบตอง และทำเป็น ห่อเล็ก ๆ ก่อนจะนำไปวางตามโคนต้นไม้ใหญ่หรือตามพื้นดินบริเวณรอบ ๆ เจดีย์ หรือโบสถ์ โดยการทำบุญข้าวประดับดินนี้ ชาวบ้านเชื่อว่า เป็นการทำบุญเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้แก่ผู้
ล่วงลับไปแล้ว รวมถึงอุทิศส่วนกุศลให้กับสัตว์
นรก หรือเปรต
ข้าวประดับดิน
บุญข้าวประดับดิน ยังถือว่าเป็นการให้ทานแก่ผู้
ยากไร้รวมทั้งสัตว์ที่ไม่มีเจ้าของ ที่ ต้องหิว อดมื้อกินมื้อมาตลอดทั้งปีอีกด้วย เพราะการที่ตั้งอาหารไว้ที่พื้นทำให้สัตว์เหล่านั้นสามารถเข้ามากิน
อาหารได้อย่างเต็มที่
พิธีกรรมทำบุญข้าวประดับดิน
วันแรม 13 ค่ำ เดือน 9
ชาวบ้านจะเตรียมข้าวต้ม ขนม อาหารคาวหวาน หมาก พลู และบุหรี่ไว้ 4 ส่วนเพราะเราต้องทำทีละครั้งต้องใช้เวลา เเละเยอะพอสมควรเลยจะเเย่งส่วนหนึ่งเลี้ยงดูกันภายในครอบครัว ส่วนที่สองแจกให้ญาติพี่น้อง ส่วนที่สาม อุทิศให้ญาติที่ตายไปแล้ว และส่วนที่สี่นำไปถวายพระสงฆ์ ในส่วนที่สาม ญาติโยม จะห่อข้าวน้อย ซึ่งมีวิธีการห่อคือ ใช้ใบตองห่อขนาดเท่าฝ่ามือ ส่วนความยาวนั้นให้ ยาวสุดซีกของใบตอง
วันแรม 14 ค่ำ เดือน 9 ชาวบ้านจะไปวัดตั้งแต่เวลาตี 4 เพื่อนำสิ่งของที่เตรียมไว้จัดใส่กระทง หรือเย็บเป็นห่อเหมือนข้าวสากไปวางอุทิศส่วนกุศลตามที่ต่าง ๆ ซึ่งการวางแบบนี้ เรียกว่า การวางห่อข้าวน้อย แต่หากเป็นการนำไปวางในวัด จะเรียกว่า
การยาย (วางเป็นระยะ ๆ ) ห่อข้าวน้อย ซึ่งเวลานำไปวางจะพากันไปทำอย่างเงียบ ๆ ไม่มี การตีฆ้อง ตีกลองแต่อย่างใด
หลังจากวางเสร็จแล้ว ชาวบ้านจะกลับบ้านเพื่อเตรียมอาหารทำบุญที่วัดอีกทีหนึ่งในตอนเช้า เมื่อพระสงฆ์ฉันเช้าเสร็จก็จะเทศน์ฉลองบุญข้าวประดับดิน ต่อจากนั้น ชาวบ้านจะนำปัจจัยไทยทานถวาย
แด่พระสงฆ์ เมื่อพระสงฆ์ให้พรเสร็จ ชาวบ้านที่มาทำบุญก็จะกรวดน้ำ อุทิศส่วนกุศลไปให้ญาติผู้ที่
ล่วงลับไปแล้วทุก ๆ คน
..
เเละนี้คือความเป็นมา ที่เล่าสู่กันฟัง พอจะเข้าใจ
ไม่มากก็น้อยนะทุกคน
#prada story
#ข้าวประดับดิน
#ประเพณีภาคอีสาน
  Suphaluck Jum
  ขอบคุณมากนะคะ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   เปิดรายชื่อ 46 ประเทศ เดินทางเข้าไทยไม่ต้องกักตัว กระทรวงการต่างประเทศประกาศรายชื่อประเทศและพื้นที่ต้นทางที่เกี่ยวข้อง 46 ประเทศที่สามารถเดินทางเข้าประเทศไทยโดยไม่ต้องกักตัว 14 วัน* แต่จะต้องมีคุณสมบัติครบตามที่กำหนด คือ ต้องเป็นผู้ที่ฉีดวัคซีนครบโดส, เดินทางเข้าประเทศไทยโดยทางอากาศ และมีหลักฐานปลอดเชื้อ COVID-19 โดยมีการตรวจเชื้อก่อนออกเดินทาง และตรวจหาเชื้ออีกครั้งเมื่อมาถึงประเทศไทย ซึ่งจะมีผลตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน นี้เป็นต้นไป
   🛍 ไอเดียเลือกของขวัญอย่างไร ให้รู้ว่าเราห่วงใย สุขใจทั้งผู้ให้และผู้รับ 🎁 ในโอกาสสำคัญของคุณและคนที่คุณรัก เลือกมอบของขวัญ แบบ New Normal แทนความห่วงใย ด้วย Moderna Vaccine Gift Card ที่ให้คุณส่งต่อความปรารถนาดีแด่คนที่คุณรัก เนื่องในโอกาสดี ๆ และก้าวผ่านวิกฤติโรคระบาดนี้ไปด้วยกัน
   ผมรู้สึกไปเอง หรือ ว่าผมเปลี่ยนไปด้วย กับชีวิตของผู้คนที่รู้สึกว่ามันจะไม่เหมือนเดิม ทุกคนเปลี่ยนไป สังคมก็เปลี่ยนไป จากที่เคยมีก็เปลี่ยนเป็นสังคมออนไลน์ ไปหมด มันจะเปลี่ยนไปไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป หรือ ผมเข้าใจไปเอง ลองไปฟังกันครับ
   รายชื่อ 46 ประเทศที่นายกรัฐมนตรีเพิ่งประกาศว่าจะให้เข้าไทยโดยไม่ต้องกักตัวตั้งแต่ 1 พฤศจิกายน
   ดูทั้งหมด