มีบัญชีอยู่แล้ว?
Connecting The Dots เพราะชีวิตคือการเชื่อมต่อจุด
ในตอนเด็ก ๆ เชื่อว่าทุกคนคงต้องเคยผ่านการวาดรูปด้วยการลากเส้นไปตามจุด ตั้งแต่จุดที่ 1 ไปถึงจุดที่ 100 หรือจะไปถึงเลขอะไรก็แล้วแต่
สุดท้ายก็จะได้เป็นภาพที่สวยงาม และมีความหมาย
เมื่อโตขึ้นแล้วลองคิดดูดี ๆ ก็จะพบว่า ที่จริงแล้วชีวิตเราก็เหมือนกับการต่อจุดนั่นแหละ
คนเราเกิดมาเป็นกระดาษเปล่า ก่อนที่จะค่อย ๆ สะสม "จุด" ซึ่งก็หมายถึงประสบการณ์ ทั้งดีและไม่ดี
ยิ่งมีจุดมาก ก็มีโอกาสที่จะวาดภาพได้มากและหลากหลาย มีมุมมองที่กว้างกว่าการมีจุดน้อย หรือประสบการณ์น้อย
จุดในชีวิตเรา จะเพิ่มขึ้นทุกครั้งเมื่อเราได้ทดลองทำอะไรใหม่ ๆ ต่างจากที่เคย
ได้เจอคนกลุ่มใหม่ เจอเพื่อนใหม่ ๆ หรือแม้แต่การทำกิจกรรม การออกเดินทาง การท่องเที่ยว หรืออ่านหนังสือ ก็สามารถเพิ่มจุดในชีวิตเราได้
เมื่อจุดในชีวิตมากพอ ภาพความสำเร็จจะชัดเจนขึ้นมาเอง
เหมือนที่ Steve Jobs กล่าวไว้ในพิธีจบการศึกษาของมหาวิทยาลัย Stanford เมื่อปี 2005
ว่าการเรียนรู้หรือมีประสบการณ์อย่างใดอย่างหนึ่ง เปรียบเสมือน “จุด” หนึ่งจุด
ความสำเร็จในชีวิตมักมาจากการ “เชื่อมโยงจุด” เหล่านั้นเข้าด้วยกัน จนสร้างสรรค์สิ่งที่มีคุณค่าขึ้นมาได้
Steve Jobs บอกว่า “มันเป็นไปไม่ได้เลยที่ผมจะเชื่อมโยงจุดในชีวิตไปได้ล่วงหน้าตั้งแต่ตอนที่เรียนอยู่ แต่ 10 ปีให้หลังเมื่อย้อนมองกลับไป ผมกลับเห็นว่ามันมีความเชื่อมโยงที่ชัดเจนอย่างมาก”
สำหรับบางคนที่ทำอะไรก็ไม่สำเร็จ ท้อแท้ง่าย ผิดหวังง่าย ให้ลองคิดว่าเป็นเพราะเรามีจุดในชีวิตน้อยเกินไป จนยากที่จะต่อเป็นภาพที่ต้องการได้รึเปล่า
อีกประเด็นที่สำคัญก็คือ จุดทั้งหลายในชีวิตเรา แม้มันจะมีทั้งประสบการณ์ที่ดีและไม่ดี แต่สุดท้ายมันก็เป็นแค่จุดหนึ่งจุดเท่านั้น
และชีวิตจริงไม่มีใครมาเขียนตัวเลขกำกับ ว่าเราจะต้องต่อจุดจากไหนไปไหน หรือต่อออกมาเป็นรูปอะไร
เราจะเลือกต่อจุดในชีวิตเป็นภาพที่ดี ที่สวยงามสร้างสรรค์ หรือภาพขยะแขยงน่ากลัว เราต่างเป็นผู้เลือกด้วยตัวเอง
เมื่อชีวิตคือจุดที่เชื่อมต่อกัน จงทุ่มเททำ "วินาทีนี้" ให้ดีที่สุด เพราะเราไม่รู้หรอกว่า จุดเหล่านี้จะพาเราไปได้ไกลถึงไหน
หน้าที่เราคือการสะสมจุดให้มากพอ และหาวิธีเชื่อมโยงจุดในแบบของตัวเอง
  sweetieweed
  ชอบคำว่า สุดท้าย มันก็เป็นแค่จุดหนึ่ง🥰 ไม่ว่าจุดเชื่อมโยงนี้จะดีหรือร้าย มันก็เป็นแค่จุดนึง ขอบคุณนะคะ ดีใจที่ได้อ่านบทความคุณเก๋อีกค่ะ ❤️
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   เรื่อง : 10 เคล็ดลับง่ายๆในตอนเช้า เพื่อให้คุณรู้สึกมีพลังและสดชื่นไปตลอดทั้งวัน ระยะเวลาที่ใช้ในการอ่านโดยประมาณ : 5นาที
   ชาวเน็ตจับโป๊ะ อนุทิน โพสต์รูปทำงานนอกสถานที่ ก่อนรีบลบแต่ชาวเน็ตแคปทัน กลายเป็นเรื่องราวที่ถูกพูดถึงกันอย่างมากบนโลกออนไลน์ เกี่ยวกับนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ที่ล่าสุดนั้นได้โพสต์ภาพทำงานนอกสถานที่ ขณะตัวเองกำลังใช้โทรศัพท์ด้วยความขะมักเขม้น นั่งอยู่บนกระถางต้นไม้ สนามหญ้าหน้าสนามบิน จ.แพร่
   ข้อดีและข้อเสียสำหรับเอลซัลวาดอร์ ในการเป็นประเทศแรกที่ก้าวสู่ Bitcoin Nation เอลซัลวาดอร์ได้กลายเป็นประเทศแรกในโลกที่ยอมรับ bitcoin เป็นเงินที่ถูกต้องตามกฎหมาย การสร้างวิสัยทัศน์ของประเทศใหม่จากประธานาธิบดี Nayib Bukele ที่หวังว่า bitcoin จะช่วยชาวซัลวาดอร์ที่อาศัยอยู่ในต่างประเทศด้วยค่าคอมมิชชั่นจากเงินที่พวกเขาส่งกลับบ้านที่ถูกลง
   [PODCAST] สรุป มหากาพย์รอยร้าว และ โศกนาฏกรรม ของตระกูล Gucci ในช่วงที่กระแส House of Gucci ที่สร้างจากเรื่องจริงของความขัดแย้งในตระกูล Gucci กำลังมาแรง วันนี้ลงทุนแมนจะชวนทุกคนมาย้อนดูเส้นทางของ Gucci ที่จะทำให้รู้ว่า ทำไมความสำเร็จของ Gucci ในวันนี้ ถึงไม่ได้อยู่ในมือของคนในครอบครัว Gucci เลย ลงทุนแมนจะสรุปให้ฟัง References: -https://www.forbes.com/powerful-brands/list/#tab:rank_industry:Luxury -https://www.thefamouspeople.com/profiles/guccio-gucci-18526.php -https://www.theguardian.com/fashion/2016/jul/24/the-gucci-wife-and-the-hitman-fashions-darkest-tale -http://www.todayifoundout.com/index.php/2015/06/family-feud-the-guccis/ -https://keringcorporate.dam.kering.com/m/6afdbdc25e6daf6b/original/PowerPoint-Presentation.pdf
   ดูทั้งหมด