มีบัญชีอยู่แล้ว?
“มะเร็งปอด”...ง่ายนิดเดียว...แค่”สูบบุหรี่”!
1
“มะเร็งปอด”...เป็นไม่ยากหรอกครับ...ก็แค่”สูบบุหรี่”!
“มะเร็งปอด”...เป็นกันมากแค่ไหน...ก็แค่มะเร็งที่ครองแชมป์จำนวนผู้ป่วยสูงที่สุดและอัตราการเสียชีวิตสูงที่สุดในโลกมาตลอดระยะเวลาหลายปีเท่านั้นเอง
มีการประมาณกันว่าผู้ป่วยมะเร็งปอด 90% นั้น”สูบบุหรี่”!
ดังนั้นไม่ต้องสงสัยเลยว่าทำไมมะเร็งปอดนั้นพบมากกว่ามะเร็งอื่นๆ เพราะบุหรี่มันคือ”ตัวการอันดับหนึ่ง” ที่ทำให้เกิดมะเร็งปอดนั่นเอง
บุหรี่นั้นประกอบไปด้วยสารเคมีกว่า 4,000 ชนิด และมีประมาณ 60 ชนิดในนั้นที่พบว่าเป็น”สารก่อมะเร็ง”
การสูบบุหรี่ ก็เหมือนการมอมยาพิษเหล่าเซลล์ปอดดีๆนี่เอง พวกมันทรมานมากจากควันบุหรี่ที่สูบเข้าไปทุกๆครั้ง
1
เมื่อเซลล์ปอดได้รับสารเหล่านี้บ่อยๆเข้า เมื่อถึงวันหนึ่ง พวกมันก็จะได้รับความเสียหายจนทนไม่ไหว และกลายพันธ์ุไปเป็นเซลล์มะเร็งในที่สุด
แต่ก็เป็นเรื่องน่าเสียดายนะครับ การสูบบุหรี่ยังคงเป็นพฤติกรรมยอดฮิตเสมอมา หลายคนอาจมองว่าคนรอบตัวมากมายนั้นก็สูบบุหรี่ แต่ก็ดูสุขภาพดี ไม่เห็นเป็นโรคใดๆเลย
มันก็ถูกต้องส่วนหนึ่งนะครับ แต่สิ่งที่หมออยากบอกก็คือ...
ถึงแม้คนสูบบุหรี่จะไม่ได้เป็นมะเร็งปอดทุกคน แต่คนที่เป็นมะเร็งปอดเกือบทุกคนล้วนสูบบุหรี่!
อย่าคิดว่ามะเร็งปอดเป็นยาก เพราะถ้าเป็นขึ้นมาแล้วก็ต้องบอกว่าขำไม่ออกแน่นอน เพราะมะเร็งปอดนั้นมักน่ากลัวกว่ามะเร็งอื่นๆ ด้วยเหตุผล 3 ข้อหลักๆ คือ...
1.มะเร็งปอดมักโตเร็วมาก
มะเร็งปอดมีอยู่ทั้งหมด 4 ชนิดหลัก และทุกๆชนิดก็ถือเป็นมะเร็งที่มีความรุนแรงสูงมากและมีพยากรณ์โรคที่แย่กว่ามะเร็งอื่นๆ บางชนิดเติบโตรวดเร็วมากๆ ผู้ป่วยจึงมักมี”การกระจาย”ของมะเร็งไปยังอวัยวะอื่นๆตั้งแต่เริ่มมีอาการเสียแล้ว
และเมื่อมีการกระจายไปที่อื่นๆแล้ว มันก็เป็นการยากที่หมอจะตามเก็บกวาดพวกมันได้ทุกๆซอกมุมในร่างกาย ทำได้แค่ประคับประคองไปเท่านั้น
2.มะเร็งปอดมักดื้อต่อการรักษา
มะเร็งปอดเป็นมะเร็งที่ดื้อ พวกมันมักตอบสนองต่อการฉายแสงและยาเคมีบำบัดได้ต่ำกว่ามะเร็งทั่วไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งมะเร็งปอดบางชนิด ทำให้มีอัตราการเสียชีวิตสูงมากแม้ไม่ได้อยู่ในระยะสุดท้ายก็ตาม
1
3.มะเร็งปอดยังไม่มีการคัดกรองที่ดีนัก
มะเร็งหลายๆชนิดมีวิธีการตรวจคัดกรองให้พบตั้งแต่ยังเป็นก้อนเล็กๆและรักษาง่ายๆ แต่มะเร็งปอดกลับไม่มีวิธีคัดกรองดีๆแบบนั้น ดังนั้นในวันที่หมอพบว่ามีก้อนมะเร็งอยู่ในปอดผู้ป่วย มันก็มักเป็นก้อนที่มีขนาดใหญ่ไปแล้วเรียบร้อย
นี่ก็คือเหตุผลที่ทำให้มะเร็งปอดนั้นกลายเป็นที่สุดของโรคมะเร็ง เรียกได้ว่าทิ้งห่างอันดับรองๆลงมาอย่างไม่เห็นฝุ่น
“มะเร็งปอด”...เป็นง่ายแต่หายยาก!
ดังนั้นต่อไปจากนี้ ก่อนที่จะตัดสินใจสูบบุหรี่ ถามตัวเองก่อนนะครับ ว่าพร้อมที่จะเป็น”มะเร็งปอด”ในอนาคตแล้วหรือยัง!
📥Healthstory - เรื่องสุขภาพ ง่ายนิดเดียว
อย่าลืมกดLike&Shareด้วยนะครับ^^
1
📥ติดตามเรื่องราวสุขภาพดีๆจากปากหมออีกได้ที่
  JeffreyFC
  อันนี้เค้ารู้กันทั้งโลก
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   นี่คือกองพล DAD's Army นักรบรุ่นคุณพ่อ ของท่านผู้นำวลาดิมีร์ ปูติน กองทัพคุณพ่อ คุณปู่และคุณตา กำลังถูกระดมพลตามคำสั่งของประธานาธิบดีรัสเซีย เพื่อส่งไปรบในยูเครน
   iProject 🛠บริการจัดเก็บ ติดตั้งอุปกรณ์และเครื่องมือแบบ Onsite setup และ Installation ที่ครบวงจร มากกว่าการรับฝาก และขนส่งกระจายสินค้า iProject คือบริการที่ภาคภูมิใจของเรา ด้วยความเชี่ยวชาญในบริการโลจิสติกส์แบบ on-demand เน้นตอบโจทย์บริการตามความต้องการของลูกค้า
   "การสมสู่ระหว่างพี่น้องหรือเครือญาติ" ในยุคโบราณ หากได้ลองดูประวัติศาสตร์วิวัฒนาการของมนุษยชาติ บรรพบุรุษของมนุษย์นั้นขยายเผ่าพันธ์ด้วยการสมสู่กันเองในหมู่ญาติพี่น้อง
   ประเมิน พลังอำนาจ สีจิ้นผิง Blockdit Originals โดย ดร.อาร์ม ตั้งนิรันดร เพราะเหตุใดจึงกล่าวว่าสีจิ้นผิงเป็นผู้นำจีนที่มีบารมีและอำนาจสูงสุดในรอบ 40 ปี และในวันนี้กำลังมีแรงเสียดทานต่ออำนาจของเขาบ้างหรือไม่
   ดูทั้งหมด