มีบัญชีอยู่แล้ว?
เกาหลีใต้ ประเทศที่เลียนแบบจนได้ดี
ในปี ค.ศ. 2020 นับว่าเป็นปีทองของวงการบันเทิงประเทศเกาหลีใต้ ไม่ว่าจะเป็น ภาพยนตร์เรื่อง Parasite ได้รับรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม (Best Picture) บนเวทีออสการ์ เพลง Dynamite ของวงบอยแบนด์ชื่อดัง อย่าง BTS ขึ้นอันดับ 1 ของชาร์ท Billboard Hot 100
Parasite ได้รับรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมบนเวที Oscar
เพลง Dynamite ของ วง BTS ขึ้นอันดับ 1 Billboard Hot 100
นอกจากความสำแร็จด้านรางวัลในวงการบันเทิงแล้ว ด้านเศรษฐกิจประเทศเกาหลีใต้ก็ประสบความสำเร็จเช่นกัน จากข้อมูลของธนาคารโลก เมื่อเดือน ก.ค. 2020 เกาหลีใต้มีรายได้ต่อหัวเท่ากับ 33,720 ดอลลาร์สหรัฐฯ (สูงกว่าประเทศไทยประมาณ 4.6 เท่า) อยู่อันดับ 28 ของโลก ถูกจัดอยู่ในกลุ่มประเทศพัฒนาแล้วหรือประเทศร่ำรวย โดยเกาหลีใต้หลุดพ้นจากกับดักรายได้ปานกลางในปี ค.ศ. 2004 โดยปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เกาหลีใต้พัฒนาเศรษฐกิจอย่างก้าวกระโดด คือ การส่งออกวัฒนธรรมไปทั่วโลก ที่เรียกว่า “Korean Wave” หรือ “Hallyu” ซึ่งแปลว่า “Flow of Korea” หรือกระแส เกาหลีฟีเว่อร์นั่นเอง
วิวัฒนาการของ Korean Wave
รายได้ต่อหัวของประเทศเกาหลีใต้
ย้อนกลับไปปี 1997 เกาหลีใต้ประสบปัญหาวิกฤตการเงินเอเซีย ในช่วงเวลานั้นประธานาธิบดี คิมแดจุง ได้ปฏิรูปการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ โดยใช้การส่งออกวัฒนธรรมไปยังประเทศต่างๆทั่วโลก เป็นปัจจัยหนึ่งในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ
เริ่มจากกระทรวงวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวร่วมกับสมาพันธ์ภาพยนตร์แห่งเกาหลี (Korean Film Council) ให้ทุนสนับสนุนให้เงินทุนคนทำหนัง สนับสนุนการส่งออกหนังในตลาดต่างประเทศ สนับสนุนวิทยาลัย สถาบันการศึกษา เพื่อจัดหานักแสดงหน้าใหม่เข้าสู่วงการบันเทิง
การผลิตภาพยนตร์และซีรีส์ของเกาหลี เริ่มจากการลอกเลียนการผลิตภาพยนตร์ของ Hollywood และต่อยอดโดยใช้ความสร้างสรรค์ของตนเองเข้าไป เมื่อความนิยมของละคร ภาพยนตร์ และ เพลง K-POP ได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศ จากนั้นได้เผยแพร่ไปยังในประเทศต่างๆทั่วโลก โดยเริ่มจาก ประเทศในเอเชียตะวันออก อย่างจีนและญี่ปุ่น และประเทศในอาเซียนอย่าง ไทย เวียดนาม อินโดนิเซีย จากนั้นจึงเผยแพร่ต่อไปยังกลุ่มวัยรุ่น คนทำงาน ในอเมริกา และยุโรป
เมื่อความนิยมของละครซีรีส์ ภาพยนตร์ และ เพลง K-POP ได้รับความนิยม ผลที่ตามมา ธุรกิจในภาคบริการและการท่องเที่ยวได้รับประโยชน์ตามมาด้วย อย่างเช่น การใช้สถานที่ถ่ายทำละคร ภาพยนตร์ เป็นการโมโมทการท่องเที่ยว
จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติ ในประเทศเกาหลีใต้
การใช้ความนิยมของ ดาราและนักร้อง โปรโมทธุรกิจความงาม อย่าง เครื่องสำอางค์ นอกจากนี้ธุรกิจศัลยกรรมและได้รับผลพลอยได้ตามมาด้วย
ความสำเร็จอย่างก้าวกระโดดของเกาหลีใต้ ไม่ใช่เรื่องบังเอิญอย่างแน่นอน แต่เกิดจากการวางแผนและขับเคลื่อนเศรษฐกิจของรัฐบาล โดยได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากภาคเอกชน โดยเริ่มจากการศึกษาและลอกเลียนแบบการผลิต หนัง ละครและเพลง จากอุตสาหกรรมบันเทิงของโลกตะวันตก อย่าง Hollywood และ ต่อยอดโดยใช้การสร้างสรรค์ (Copy and Development) เพื่อสร้างเอกลักษณ์ของตนเอง เรียกได้ว่า เกาหลีเป็นประเทศที่ลอกเลียนแบบจนได้ดีนั่นเอง
อ้างอิง
1
    การเงิน 101 รู้ไว้ ห่างไกลแมงเม่า
    ย้อนไปช่วงประมาณปี 252X ไทยกับเกาหลีเจริญใกล้ๆ กัน 30 ปีผ่านไป เค้าเจริญกว่าเรามากมาย เคยนั่งคิดว่า ทำไม??? ดูแล้วคนเกาหลีทำงานจริงจั... ดูเพิ่มเติม