มีบัญชีอยู่แล้ว?
นักดาราศาสตร์พบหลักฐานใหม่แรงโน้มถ่วงของระบบดาวฤกษ์สามดวงสามารถฉีกจานดาวเคราะห์ก่อนเกิดได้
ทีมนักดาราศาสตร์จาก ESO ใช้กล้องโทรทรรศน์ภาพพื้นดินขนาดใหญ่ หรือรู้จักกันในชื่อ Very Large Telescope และระบบกล้องโทรทรรศน์วิทยุ ALMA ศึกษาวิวัฒนาการของระบบดาวฤกษ์สามดวง GW Orionis ตั้งอยู่ห่างออกไปราว 1,300 ปีแสง
ระบบดาวฤกษ์สามดวงดังกล่าวกำลังรบกวนและทำลายการก่อตัวของจานดาวเคราะห์ก่อนเกิด (Protoplanetary Disk) ซึ่งเป็นแก๊สและมวลสารที่กำลังโคจรล้อมรอบระบบดาวฤกษ์
โดยปกติโมเดลที่ใช้อธิบายการก่อตัวของดาวเคราะห์ จะเสนอว่าดาวเคราะห์ทั้งหลายเกิดจากการรวมตัวของมวลสารภายใน Protoplanetary Disk จนมีขนาดใหญ่ขึ้นจนท้ายที่สุดก่อตัวกลายเป็นดาวเคราะห์ และจานดาวเคราะห์ก่อนเกิดมักมีระนาบของจานอยู่ในระนาบหนึ่งคงที่เสมอ
แต่ก็มีนักดาราศาสตร์เสนอทฤษฎีว่า "เป็นไปได้ที่การก่อตัวของดาวเคราะห์อาจถูกชะลอให้ช้าและยาวนานขึ้น" หากมีการรบกวนจากความโน้มถ่วงจากระบบดาวฤกษ์สามดวง เรียกทฤษฎีที่จานดาวเคราะห์ก่อนเกิดถูกก่อกวนหรือถูกทำลายขณะโคจรรอบระบบดาวฤกษ์นี้ว่า "Disc-tearing effect" - ปรากฏการณ์ฉีกขาดของจานดาวเคราะห์ก่อนเกิด
1
จนกระทั่งปัจจุบันพบภาพถ่ายที่เป็นหลักฐานสนับสนุนแนวคิดดังกล่าวได้เป็นอย่างดี
นักดาราศาสตร์ศึกษาระบบดาวฤกษ์ GW Orionis ตั้งแต่ 11 ปีก่อน โดยใช้เครื่องมือ AMBER และ GRAVITY วิเคราะห์ข้อมูลเชิงแสงที่รวบรวมมาได้ เพื่อดูความแปรปรวนของความโน้มถ่วงในระบบดาวฤกษ์ (หรือเรียกว่า Gravitational Dance : มองการโคจรของระบบดาวฤกษ์สามดวงเสมือนเป็นการเต้นไปด้วยกัน ทำให้สนามโน้มถ่วงโดยรอบมีความแปรปรวนตามลักษณะการโคจรรอบซึ่งกันและกันของระบบดาวฤกษ์)
นักดาราศาสตร์พบว่าระบบดาวฤกษ์ GW Orions ทั้งสามดวงไม่ได้โคจรอยู่ในระนาบเดียวกัน และการจัดวางตำแหน่งของดาวฤกษ์ทั้งสามก็ไม่ได้อยู่ห่างกันอย่างเหมาะสม (Misaligned) ทำให้บางช่วงเวลาแรงโน้มถ่วงมีความผันผวนสูงอย่างฉับพลัน จนทำลายจานดาวเคราะห์ก่อนเกิดได้ในที่สุด
อีกนัยหนึ่งก็แสดงให้เห็นว่าดาวฤกษ์ก็มีอิทธิพลต่อการก่อกำเนิดดาวเคราะห์บริวารของมัน
เรียบเรียงโดย Einstein@min | thaiphysicsteacher.com
Sources:
[1] New observations show planet-forming disc torn apart by its three central stars. phys.org, 2020 : https://phys.org/…/2020-09-planet-forming-disc-torn-central…
[2] A triple-star system with a misaligned and warped circumstellar disk shaped by disk tearing. AAAS, 2020 : https://science.sciencemag.org/content/369/6508/1233
ติดตามผ่านช่องทางอื่น ๆ ได้ที่
  ULifeLoBone
  ธรรมชาติก็มีผู้สร้างนะครับ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   วันนี้อเมซอนปรับขึ้นราคาแก้วละ 5 บาทแล้วค่ะ ทุกคนมีความเห็นกันยังไงบ้างคะ ช่วงนี้ราคาสินค้าต่าง ๆ ก็ทยอยกันปรับตัวขึ้นมาตลอด อเมซอนเองไม่ใช่เจ้าแรกที่ปรับราคาขึ้น ก่อนนี้อินทนิลก็ปรับขึ้นถึง 10 บาท อันนี้ก็มองว่าค่อนข้างขึ้นแรงไปนิด
   BUZZEBEES เผยเคล็ดลับ 3 วิธีแบรนด์จีบลูกค้า ให้ตกอยู่ในภาวะ “รักไม่ยอมเปลี่ยนแปลง” ไม่ว่าจะยุคไหน สมัยไหน สิ่งที่แบรนด์สินค้าแข่งขันกัน ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร นั่นคือ การได้ครอบครองหัวใจลูกค้า หรือการสร้าง Brand Loyalty นั่นเอง
   ร้านอาหารตามสั่ง มีเชฟคนเดียว เปิดวันละ 5 ชั่วโมง แต่ขายหมูกรอบ ได้วันละ 56 กก. สำหรับในวันหยุดสบาย ๆ แบบนี้ เราอยากจะชวนทุกคนมาอ่านเรื่องราวดี ๆ ของ “บ้านต้นไทร” ร้านอาหารตามสั่งที่ขึ้นชื่อเรื่อง “หมูกรอบ” ชิ้นใหญ่ เต็มปากเต็มคำ ซึ่งเราได้ไปเจอมาจากคลิปในช่องของคุณ MOJIKO และบอกได้เลยว่า แม้จะเป็นเพียงร้านเล็ก ๆ แต่สตอรีไม่ธรรมดาเลยทีเดียว
   30 กันยายน 2022 มีพิธีผนวก 4 แคว้นของอูเครนที่ประชาชนเจ้าของแผ่นดินลงประชามติขอมาร่วมกับสหพันธรัฐรัสเซียคือแคว้นซาปอริซเซีย เคอร์ซอน โดเนตสก์ และลูฮันสก์ หลังจากมีประชามติของประชาชนแล้ว ผู้นำทั้ง 4 แคว้นเดินทางมารวมตัวในกรุงมอสโกเมื่อ 29 กันยายน 2565 และเร่งรัดให้รัฐบาลรัสเซียผนวกดินแดนของตนเข้ากับรัสเซียโดยด่วน
   ดูทั้งหมด