มีบัญชีอยู่แล้ว?
ค้นพบสัตว์ชนิดใหม่ในกลุ่มจำพวกกุ้ง-กั้ง-ปู ณ ทะเลทรายที่ร้อนที่สุดในโลก
กลุ่มนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเตหะรานได้เดินทางสำรวจทะเลทราย Lut หรือรู้จักกันในชื่อ "Dasht-e Lut" ซึ่งเป็นทะเลทรายที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับสองของอิหร่าน พบสัตว์ชนิดใหม่จัดอยู่ในไฟลัมย่อยครัสเตเชียน
พื้นที่ของทะเลทราย Lut คิดเป็น 51,800 ตารางกิโลเมตร อุณหภูมิพื้นผิวเคยวัดได้สูงสุด 80.3 องศาเซลเซียส (เคยทำสถิติเป็นพื้นที่ที่มีอุณหภูมิพื้นผิวร้อนที่สุดในโลก) ด้วยสภาพอากาศและอุณหภูมิที่สูงมากขนาดนี้ สิ่งมีชีวิตชนิดนี้อยู่รอดได้อย่างไร
Phallocryptus fahimii sp. n. เป็นชื่อวิทยาศาสตร์ของสิ่งมีชีวิตชนิดนี้ มีลักษณะคล้ายกุ้ง-กั้ง-ปู ยาวประมาณ 1 เซนติเมตร จัดเป็นชนิดที่ 5 ในจีนัส Phallocryptus โดยชื่อ fahimii ตั้งให้เป็นเกียรตินักชีววิทยาชาวอิหร่าน นามว่า "Hadi Fahimi" ผู้ซึ่งเคยร่วมสำรวจสิ่งแวดล้อมในทะเลทรายเมื่อปี ค.ศ. 2017 แต่เสียชีวิตในอุบัติเหตุเครื่องบินตกในปี ค.ศ. 2018
ในการสำรวจครั้งนี้นักวิทยาศาสตร์พุ่งเป้าไปที่สถานที่แห้งแล้งและยากที่จะมีสิ่งมีชีวิตใดอยู่รอดได้ โดยอยู่ห่างไกลออกไปทางตอนใต้ของทะเลทราย Lut มีทะเลสาบน้ำจืดเล็ก ๆ ตั้งอยู่ ทะเลสาบเหล่านี้จะเกิดขึ้นหลังผ่านฤดูฝนเท่านั้น (Seasonal Freshwater Lake)
แล้วก็พบเจ้า Phallocryptus fahimii sp. n. เข้าให้ โดยไข่ของมันสามารถอยู่รอดได้นานหลายสิบปีในตะกอนดินที่แห้งแล้ง และจะเริ่มฟักเป็นตัวออกมาในช่วงฤดูฝน แสดงให้เห็นว่าพวกมันสามารถปรับตัวให้อยู่รอดตามฤดูกาลได้อย่างน่าทึ่งแม้ว่าในบางปีฝนจะทิ้งช่วงก็ตาม
เรียบเรียงโดย Einstein@min | thaiphysicsteacher.com
Sources:
[1] Some like it hot: Phallocryptus fahimii sp. n. (Crustacea: Anostraca: Thamnocephalidae) from the Lut desert, the hottest place on Earth. tandfonline.com, 2020 : https://www.tandfonline.com/doi/full/10.1080/09397140.2020.1805139
[2] New species of freshwater Crustacea found in the hottest place on earth. phys.org, 2020 : https://phys.org/news/2020-09-species-freshwater-crustacea-hottest-earth.html
ติดตามผ่านช่องทางอื่น ๆ ได้ที่
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   คำถามแรกของวัน เมื่อวันก่อนผมขึ้นเวทีเสวนาที่ B2S ร่วมกับนักเขียนหนุ่มเท่ห์หลายคน เป็นเวทีที่สนทนากันสนุกมาก ในงานนั้นมีการเปิดให้ผู้ฟังถามคำถาม มีน้องคนหนึ่งดูจะน่าเป็นพนักงานบริษัทที่ทำงานมาซักพัก ถามคำถามว่าจะรู้ได้อย่างไรว่าตัวเองควรจะมุ่งไปเป็นเป็ด คือรู้อะไรให้หลากหลาย หรือควรจะมุ่งไปสายผู้เชี่ยวชาญ เป็น expert ไปเลยด้านใดด้านหนึ่ง
   🚩เมื่อเร็ว ๆ นี้ บริษัท เอสไอเอส ดิสทริบิวชั่น (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หนึ่งในผู้นำเข้าและจำหน่ายสินค้าไอทีที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย จัดงาน "SiS Tech Showcase 2022 Eastern @Nongnooch Tradition Hall, Pattaya" งานสัมมนาสินค้าไอทีและเทคโนโลยีครั้งที่ใหญ่ที่สุดในภาคตะวันออก ภายในงานเอสไอเอสได้นำสินค้าไอที และเทคโนโลยีที่น่าสนใจอัพเดทล่าสุดจากแบรนด์ชั้นนำระดับโลกกว่า 50 แบรนด์ พร้อมกับจัดการสัมมนาให้ความรู้เพื่อต่อยอดธุรกิจให้กับลูกค้าผู้ประกอบการคอมพิวเตอร์จากโซนภาคกลางที่ให้ความสนใจมาร่วมงานกันอย่างเนืองแน่น และเป็นครั้งแรกที่เอสไอเอสนำนวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดกับโปรแกรม ZOOM EVENTมาใช้ในการจัดงานแบบ Hybrid ด้วยการเปิดโอกาสให้ลูกค้าผู้สนใจที่อยู่จังหวัดอื่น ๆ ลงทะเบียนเข้าร่วมงาน ได้พูดคุยซักถามประเด็นต่าง ๆ ที่สนใจกับผู้จัดงานกันได้แบบ real time เสมือนอยู่ในงานจริง ๆ ลูกค้าให้ความสนใจและได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี #SiSdistribution #SiSthai #SiScloud #SecurityBySiS
   "รัสเซีย"กล่าว : สหรัฐฯได้ประโยชน์หลัง Nord Stream ถูกก่อวินาศกรรม ล่าสุด!! เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำสหประชาชาติได้ออกมากล่าวว่าสหรัฐฯ ได้ประโยชน์มากมายจากการขายก๊าซ หลังจากท่อก๊าซใต้ทะเลถูกทำลาย
   เซเลนสกี้ลั่น !! ยูเครนพร้อมตั้งโต๊ะเจรจากับรัสเซีย แต่รัสเซียต้องเปลี่ยนประธานาธิบดีคนใหม่ก่อน ..
   ดูทั้งหมด