มีบัญชีอยู่แล้ว?
บ้านของเราอยู่ตรงไหน เมื่อหลายร้อยล้านปีก่อน!
เรารู้ดีว่าแผ่นเปลือกโลกมีการเคลื่อนที่อยู่ตลอดเวลาตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน สถานที่บางแห่งอาจเคยจมอยู่ใต้มหาสมุทร ก่อนที่จะยกตัวเหนือพื้นผิวมหาสมุทร
Ian Webster นักบรรพชีวินวิทยาชาวสหรัฐฯ ผู้รวบรวมข้อมูลดิจิตอลฟอสซิลและร่องรอยของไดโนเสาร์ไว้มากที่สุดในโลก ได้สร้างสรรค์แผนที่ Interactive โดยเราสามารถทดลองใส่ชื่อเมืองต่าง ๆ เพื่อดูการเปลี่ยนแปลงของภูมิประเทศในปัจจุบันเทียบกับเมื่อหลายล้านปีก่อนได้
ยกตัวอย่างเช่น หากคุณเข้าลิงก์ข้างต้นแล้วกรอกคำว่า "Bangkok" ลงไปในแผนที่ จะเกิดหมุดสีแดงปักตำแหน่งของ "กรุงเทพมหานคร" เมื่อ 240 ล้านปีก่อน
และสามารถปรับเปลี่ยนจำนวนปีย้อนหลังเพื่อดูลักษณะการเปลี่ยนแปลงของภูมิประเทศในแต่ละช่วงเวลาได้ โดยมีให้เลือกตั้งแต่ 0 - 750 ล้านปีก่อน
เรียบเรียงโดย Einstein@min | thaiphysicsteacher.com
Sources:
[1] Ian Webster. ianww, 2020 : https://www.ianww.com/
[2] Interactive Map Shows You What Your Hometown Looked Like Millions Of Years Ago. iflscience, 2020 : https://www.iflscience.com/…/interactive-map-shows-you-wha…/
ติดตามผ่านช่องทางอื่น ๆ ได้ที่
  เล่า
  เจ๋งดีครับ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   หากเราขีดเส้นตรงเส้นหนึ่งเป็นสัญลักษณ์แทนเส้นทางชีวิตของเรา จะพบว่ามันเต็มไปด้วยเหตุการณ์ต่าง ๆ มากมายเกาะบนเส้นทางนั้น หลายคนซึ่งติดนิสัยจัดระเบียบก็วางแผนรายละเอียดแต่ละจุดแต่ละท่อนให้เข้าที่เข้าทาง จะเรียนจบเมื่ออายุ 22 แต่งงานเมื่ออายุ 29 มีลูกเมื่ออายุ 30 รีไทร์เมื่อ 55 ฯลฯ แผนเหล่านี้ทำให้การดำเนินชีวิตง่ายขึ้น แน่นอนขึ้น เจออุปสรรคน้อยที่สุด และปลอดภัย จัดเป็น ‘ชีวิตที่ดี’
   มา Mix & Match กับ บรารุ่น Twenty Five กันค่ะสาวๆ บราคอลเลคชั่นใหม่ จาก Sabina บรา Twenty Five แมทช์กับชุดไหนก็สวยได้สบายๆ
   เงินปอนด์ดิ่งต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ ท่ามกลางมาตรการลดภาษี ค่าเงินปอนด์สเตอร์ลิงของอังกฤษอ่อนค่าร่วงหนัก เงินดอลลาร์สหรัฐฯ กลับแข็งค่าพุ่งทะยาน ท่ามกลางหลายวิกฤตโลกเป็นฉากหลัง ทั้งสงครามในยูเครน สินค้าราคาพุ่ง และมาตรการล็อกดาวน์ป้องกันโควิด-19 ในจีน วิกฤตค่าเงินที่แกว่งไปมาไม่มีเสถียรภาพกำลังทำให้หลายฝ่ายกังวลเกี่ยวกับภาพรวมเศรษฐกิจโลก และความไม่แน่นอนในตลาดการเงิน
   ⚠️ Tiida_Daily: ตลาดหุ้นสหรัฐฯพุ่ง 2% สูงสุดตั้งแต่ปี 2020 หลังแบงก์ชาติอังกฤษเข้าซื้อพันธบัตร 🎉 1️⃣ การแทรกแซงอย่างคาดไม่ถึงของธนาคารกลางอังกฤษในตลาดพันธบัตรรัฐบาลได้จุดชนวนให้เกิดการฟื้นตัวของตลาดหุ้นและตลาดตราหนี้ ตอกย้ำว่าสินทรัพย์ทุกชนิดยังคงอยู่ในความเมตตาของผู้กำหนดนโยบายการเงินระหว่างต่อสู้กับวิกฤต
   ดูทั้งหมด