มีบัญชีอยู่แล้ว?
บ้านของเราอยู่ตรงไหน เมื่อหลายร้อยล้านปีก่อน!
เรารู้ดีว่าแผ่นเปลือกโลกมีการเคลื่อนที่อยู่ตลอดเวลาตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน สถานที่บางแห่งอาจเคยจมอยู่ใต้มหาสมุทร ก่อนที่จะยกตัวเหนือพื้นผิวมหาสมุทร
Ian Webster นักบรรพชีวินวิทยาชาวสหรัฐฯ ผู้รวบรวมข้อมูลดิจิตอลฟอสซิลและร่องรอยของไดโนเสาร์ไว้มากที่สุดในโลก ได้สร้างสรรค์แผนที่ Interactive โดยเราสามารถทดลองใส่ชื่อเมืองต่าง ๆ เพื่อดูการเปลี่ยนแปลงของภูมิประเทศในปัจจุบันเทียบกับเมื่อหลายล้านปีก่อนได้
ยกตัวอย่างเช่น หากคุณเข้าลิงก์ข้างต้นแล้วกรอกคำว่า "Bangkok" ลงไปในแผนที่ จะเกิดหมุดสีแดงปักตำแหน่งของ "กรุงเทพมหานคร" เมื่อ 240 ล้านปีก่อน
และสามารถปรับเปลี่ยนจำนวนปีย้อนหลังเพื่อดูลักษณะการเปลี่ยนแปลงของภูมิประเทศในแต่ละช่วงเวลาได้ โดยมีให้เลือกตั้งแต่ 0 - 750 ล้านปีก่อน
เรียบเรียงโดย Einstein@min | thaiphysicsteacher.com
Sources:
[1] Ian Webster. ianww, 2020 : https://www.ianww.com/
[2] Interactive Map Shows You What Your Hometown Looked Like Millions Of Years Ago. iflscience, 2020 : https://www.iflscience.com/…/interactive-map-shows-you-wha…/
ติดตามผ่านช่องทางอื่น ๆ ได้ที่
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   VACCINE: ศบค. เผย วัคซีนในเด็กล็อตแรก ถึงไทยพรุ่งนี้ ย้ำ ต้องไฟเซอร์ฝาส้มเท่านั้น วันนี้ (25 ม.ค. 65) พญ.สุมนี วัชรสินธุ์ ผู้อำนวยการสำนักสื่อสารความเสี่ยงและพัฒนาพฤติกรรมสุขภาพ กรมควบคุมโรค ในฐานะผู้ช่วยรองโฆษก ศบค. เปิดเผยความคืบหน้ากรณีวัคซีนโควิค-19 ในเด็กอายุ 5-11 ปี ว่า ได้รับการอนุมัติให้ใช้แล้ว เป็นไฟเซอร์ฝาสีส้มโดยอนุมัติให้ใช้เฉพาะเด็ก ล๊อตแรกจะมาถึงประเทศไทยในวันพรุ่งนี้ (26 ม.ค. 65) โดยจะฉีดให้เด็กที่มีโรคประจำตัว 7 กลุ่มโรคก่อน เข้ารับการฉีดที่สถานพยาบาลเท่านั้น ส่วนล็อตถัดไป จะเป็นการรับวัคซีนที่สถานศึกษาในทุกจังหวัด ตามที่คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดได้ลงทะเบียน โดยจะเริ่มจากเด็กชั้น ป.6 ก่อน แล้วค่อยลดหลั่นไปตามระดับชั้น
   • มาเร็ว ไปเร็ว พระเจ้าฌ็องที่ 1 กษัตริย์ฝรั่งเศส ผู้ที่ทั้งเกิด เป็นกษัตริย์ และตายในเวลาเพียงแค่ 5 วัน
   "สงครามมันฝรั่งทอด" ญี่ปุ่น! คู่แข่งอัดโปรฯ หลัง "แมคโดนัลด์" ขาดวัตถุดิบ ขณะนี้ ในญี่ปุ่นเกิด “สงครามมันฝรั่งทอด” เมื่อบรรดาบริษัทคู่แข่งถือโอกาสอัดโปรโมชั่น ขายมันฝรั่งทอดขนาดใหญ่ขึ้น หลังจาก “แมคโดนัลด์” เครือฟาสต์ฟู้ดรายใหญ่ ต้องจำกัดการขาย เนื่องจากขาดแคลนวัตถุดิบหลัก
   เลี่ยงไม่พ้น ไทยพบโอมิครอนสายพันธุ์ย่อยที่ 2 (BA.2) แล้ว พร้อมกับ 40 ประเทศทั่วโลก มีรายงานจากเพจศูนย์จีโนมทางการแพทย์ โรงพยาบาลรามาธิบดี ได้รายงานในเบื้องต้นว่า ตรวจพบไวรัสโอมิครอนสายพันธุ์ย่อยที่ 2 ที่เรียกว่าสายพันธุ์ล่องหน (Stealth)ในประเทศไทยแล้ว 2 ราย
   ดูทั้งหมด