มีบัญชีอยู่แล้ว?
Product Life Cycle วงจรชีวิตผลิตภัณฑ์
หากกล่าวถึง Product Life Cycle แล้วคงไม่มีนักการตลาดคนไหนไม่รู้จัก เพราะเป็นพื้นฐานความเข้าใจเรื่องเทรนด์การบริโภคสินค้าในแต่ละช่วงอายุผลิตภัณฑ์ รวมถึงยอดขายของผลิตภัณฑ์นั้นๆ โดยแบ่งเป็น 4 ช่วง ดังนี้
1. ช่วงแนะนำ (Introduce Stage)
2. ช่วงเติบโต (Growth Stage)
3. ช่วงอิ่มตัว (Maturity Stage)
4. ช่วงขาลง (Decline Stage)
1
https://www.smartinsights.com/marketing-planning/marketing-models/product-life-cycle-model/
1st Stage : ช่วงแนะนำผลิตภัณฑ์ Introduce
เป็นช่วงเริ่มต้นของการเริ่มขายผลิตภัณฑ์ เพื่อให้ลูกค้ารู้จักกับตัวสินค้า และแบรนด์ของเรา ต้องใช้ค่าใช้จ่ายเพื่อทำการตลาดและโปรโมทให้สินค้าเป็นที่รู้จักสูงมาก แต่ยอดขายที่ได้ในช่วงนี้มีไม่มากเท่าที่ควร ต้องอาศัยเวลาและการทำการตลาดที่ดีเพื่อให้ผ่านสเตจนี้ไป
https://youtu.be/uxlkUXRckz0
2nd Stage : ช่วงเติบโต Growth
เมื่อผ่านสเตจแรกมาแล้ว สินค้าจะเป็นที่รู้จักและติดตลาด ทำให้ยอดขายเพิ่มมากขึ้น อัตราการเติบโตก้าวกระโดดแบบ Exponential ลูกค้าเริ่มเกิดการซื้อซ้ำ Royalty ต่อสินค้า แต่ยังต้องอาศัยการตลาดรูปแบบอื่นๆ เพื่อเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคใหม่ๆ ตลอดเวลา
https://marketeeronline.co/archives/140913
3rd Stage : ช่วงอิ่มตัว Maturity
เมื่อสินค้าเติบโตจนถึงขีดสุด ยอดขายสินค้าและอัตราการบริโภคจะเริ่มคงที่ นักการตลาดจะต้องอาศัยการทำการตลาดอื่นๆ เข้ามาช่วยเช่นการจัดโปรโมชั่น การลดแลกแจกแถม รวมถึงเริ่มพัฒนาสินค้าใหม่ๆตลอดเวลา เพื่อยืดอายุในช่วงอิ่มตัวให้นานที่สุด
https://positioningmag.com/1232609
4th Stage : ช่วงขาลง Decline
ยอดขายสินค้าลดลงแบบน่าตกใจ เพราะผู้บริโภคเริ่มเบื่อหน่าย หรือหันไปหาสินค้าใหม่ที่แปลกหูแปลกตา สินค้าจะเริ่มล้าสมัย Out of trend และตายจากวงจร นักการตลาดจำเป็นต้องพัฒนาหรือหาสินค้าใหม่เข้ามาทดแทน เพื่อเข้าสู่ Product Life Cycle ของผลิตภัณฑ์ใหม่ต่อไป
https://positioningmag.com/1186869
เรียนรู้เพิ่มเติม
https://www.socialplayyard.com/business/product-life-cycle/
เขียนโดย Logistics Contents 12/9/2020
ฝากติดตามและเป็นกำลังใจให้ Logistics Contents ได้ที่
  ถูกใจก็เที่ยวไป
  เยี่ยมเลยครับ มาติดตามนะครับ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ทำไมต้อง “พับผ้าห่มหลังจากตื่นนอนตอนเช้า☀️??” (มีประโยชน์ขนาดนี้เลยเหรอ🤩) เชื่อว่าทุกๆบ้านต้องโดนสอนมาเหมือนกันหมดว่า.. “ต้องพับผ้าห่มตอนเช้า”
   Block Quote ฟีเชอร์ใหม่ ช่วยเน้นข้อความสำคัญในบทความให้โดดเด่น ปล่อยมาให้ได้ลองใช้กันแล้วใน Ver.14.16 โดย Block Quote จะเป็นบล็อกข้อความพิเศษช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถนำเสนอข้อความสำคัญจากบทสัมภาษณ์, คำคมแง่คิดดีๆ ให้มีความโดดเด่น แทรกอยู่ระหว่างบทความได้
   สูตรน้ำยำครอบจักรวาล ทำง่าย ขายไว กำไรดี . เมนูยอดฮิดคงหนีไม่พ้น “เมนูยำ” ถือเป็นเมนูขายดีในตลาด รู้มั้ยจริงๆ แล้วมีเทคนิคในการทำให้ยำอร่อย และขั้นตอนไม่ยากอย่างที่คิด ที่สำคัญได้กำไรดี . วันนี้เรามาเจอกับ เชฟขวัญ เจ้าของเพจ สอนทำอาหาร by Chef Kwan จะมาสอนเทคนิคลับทำเมนูยำ ซึ่งเป็นเมนูที่ใช้วัตถุดิบที่ร้านมีอยู่แล้ว ไม่ต้องสต็อกวัตถุเพิ่ม และที่สำคัญมีขั้นตอนการทำสุดแสนจะง่าย ทำครั้งเดียวก็สามารถนำไปใช้ได้ทุกยำไม่ว่าจะเป็น ยำวุ้นเส้น ยำแซลมอน ยำหมูยอ ฯลฯ หรือ จะนำไปใช้ประกอบวัตถุดิบยอดฮิตของร้าน สร้างสรรค์เมนูใหม่ เพื่อดึงดูดลูกค้า เพิ่มยอดขายให้ปัง ด้วยการใช้ น้ำเชื่อมมิตรผล Mitr Phol Sugar เป็นส่วนประกอบให้ความหวานแทนน้ำตาล ช่วยในการควบคุมรสชาติ ลด Waste ของเวลาในการเคี่ยวน้ำตาลให้ละลาย และลดโอกาสเพี้ยนของรสชาติหลังครัว ให้ได้มาตรฐานทุกจาน. สูตรน้ำยำ By Chef Kwan วัตถุดิบ . 1. น้ำมะนาว 1,120 กรัม 2. น้ำปลา 1,360 กรัม 3. น้ำเชื่อมมิตรผล 800 ml . ขั้นตอนการทำง่ายๆ นำส่วนผสมทั้งหมด น้ำมะนาว 1,120 กรัม, น้ำปลา 1,360 กรัมและ น้ำเชื่อมมิตรผล 800 กรัม (1 ถุง) ผสมและคนให้เข้ากัน ก็จะได้น้ำยำครอบจักรวาลที่สามารถนำไปคลุกเครื่องยำที่เราเตรียมไว้ เพื่อเป็น “เมนูยำ” ที่ร้านไหนๆ ก็ทำได้ . #มิตรผล #น้ำตาลมิตรผล #mitrphol #น้ำเชื่อมมิตรผล #เชฟขวัญ #ChefKwang #สอนทำอาหารbyChefKwan #การจัดการร้านอาหาร #RestaurantManagement #เทคนิคร้านอาหาร #ข่าวร้านอาหาร #เปิดร้านอาหาร #ความรู้ร้านอาหาร #ต่อเพนกวิน #torpenguin . ติดตาม Torpenguin - ผู้ชายขายบริการในช่องทางอื่นๆได้ที่ . Youtube : Torpenguin Blockdit : Torpenguin - ผู้ชายขายบริการ Twitter : Torpenguin Instragram : Torpenguin TikTok : Torpenguin ติดต่องาน E-mail : torpenguin.channel@gmail.com
   หุ้นปันผล ต้องดูงบอะไรบ้าง หุ้นปันผลเป็นสิ่งที่น่าสนใจ เพราะช่วยสร้างกระแสเงินสดให้นักลงทุนได้อย่างสม่ำเสมอ แต่รู้หรือไม่ การเลือกหุ้นปันผล สามารถใช้งบการเงินเป็นตัวช่วยตัดสินใจเลือกหุ้นได้ เคล็ดลับนี้น่าสนใจแค่ไหน ? ตามไปดู
   ดูทั้งหมด