มีบัญชีอยู่แล้ว?
Product Life Cycle วงจรชีวิตผลิตภัณฑ์
หากกล่าวถึง Product Life Cycle แล้วคงไม่มีนักการตลาดคนไหนไม่รู้จัก เพราะเป็นพื้นฐานความเข้าใจเรื่องเทรนด์การบริโภคสินค้าในแต่ละช่วงอายุผลิตภัณฑ์ รวมถึงยอดขายของผลิตภัณฑ์นั้นๆ โดยแบ่งเป็น 4 ช่วง ดังนี้
1. ช่วงแนะนำ (Introduce Stage)
2. ช่วงเติบโต (Growth Stage)
3. ช่วงอิ่มตัว (Maturity Stage)
4. ช่วงขาลง (Decline Stage)
1
https://www.smartinsights.com/marketing-planning/marketing-models/product-life-cycle-model/
1st Stage : ช่วงแนะนำผลิตภัณฑ์ Introduce
เป็นช่วงเริ่มต้นของการเริ่มขายผลิตภัณฑ์ เพื่อให้ลูกค้ารู้จักกับตัวสินค้า และแบรนด์ของเรา ต้องใช้ค่าใช้จ่ายเพื่อทำการตลาดและโปรโมทให้สินค้าเป็นที่รู้จักสูงมาก แต่ยอดขายที่ได้ในช่วงนี้มีไม่มากเท่าที่ควร ต้องอาศัยเวลาและการทำการตลาดที่ดีเพื่อให้ผ่านสเตจนี้ไป
https://youtu.be/uxlkUXRckz0
2nd Stage : ช่วงเติบโต Growth
เมื่อผ่านสเตจแรกมาแล้ว สินค้าจะเป็นที่รู้จักและติดตลาด ทำให้ยอดขายเพิ่มมากขึ้น อัตราการเติบโตก้าวกระโดดแบบ Exponential ลูกค้าเริ่มเกิดการซื้อซ้ำ Royalty ต่อสินค้า แต่ยังต้องอาศัยการตลาดรูปแบบอื่นๆ เพื่อเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคใหม่ๆ ตลอดเวลา
https://marketeeronline.co/archives/140913
3rd Stage : ช่วงอิ่มตัว Maturity
เมื่อสินค้าเติบโตจนถึงขีดสุด ยอดขายสินค้าและอัตราการบริโภคจะเริ่มคงที่ นักการตลาดจะต้องอาศัยการทำการตลาดอื่นๆ เข้ามาช่วยเช่นการจัดโปรโมชั่น การลดแลกแจกแถม รวมถึงเริ่มพัฒนาสินค้าใหม่ๆตลอดเวลา เพื่อยืดอายุในช่วงอิ่มตัวให้นานที่สุด
https://positioningmag.com/1232609
4th Stage : ช่วงขาลง Decline
ยอดขายสินค้าลดลงแบบน่าตกใจ เพราะผู้บริโภคเริ่มเบื่อหน่าย หรือหันไปหาสินค้าใหม่ที่แปลกหูแปลกตา สินค้าจะเริ่มล้าสมัย Out of trend และตายจากวงจร นักการตลาดจำเป็นต้องพัฒนาหรือหาสินค้าใหม่เข้ามาทดแทน เพื่อเข้าสู่ Product Life Cycle ของผลิตภัณฑ์ใหม่ต่อไป
https://positioningmag.com/1186869
เขียนโดย Logistics Contents 12/9/2020
ฝากติดตามและเป็นกำลังใจให้ Logistics Contents ได้ที่
  ถูกใจก็เที่ยวไป
  เยี่ยมเลยครับ มาติดตามนะครับ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   “เงินปอนด์” มาถึงจุดนี้ ได้อย่างไร? เหตุการณ์ฝั่งยุโรปที่ถือเป็นไฮไลต์ในสัปดาห์นี้ คือ ค่าเงินปอนด์กำลังเข้าใกล้จุดที่อ่อนค่าสุดในรอบประวัติศาสตร์ บทความนี้ จะขอตอบว่าสถานการณ์ของอังกฤษได้มาถึงจุดนี้ได้อย่างไร
   Cryotherapy ✨นวัตกรรม การรักษาโรคผิวหนัง ด้วยไนโตรเจนเหลว✨ โดยใช้ความเย็น จากไนโตรเจนเหลว เพื่อรักษาโรคทางผิวหนัง เช่น หูด กระเนื้อ เนื้องอกผิวหนังบางชนิด แผลเป็นนูน (Keloid) ฯลฯ ง่าย สะดวก ปลอดภัย ประหยัด ไม่ต้องใช้ยาชา หรือยาสลบ ภายหลังการรักษา ดูแลแผลง่ายกว่า และถ้าได้รับการดูแลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญมักไม่เกิดแผลเป็นภายหลัง
   🛢 สงคราม FED vs OPEC ! ใครจะเป็นผู้ชนะ ?!?! ทาง Goldman Sachs เชื่อว่า OPEC จะเอาชนะ FED ในสงคราม "เงินเฟ้อ" และราคาน้ำมันจะพุ่งกลับมาอีกครั้ง เช้านี้ทาง Goldman Sachs ได้ออกรายงานใหม่ออกมาในเรื่องของมุมมองต่อราคาน้ำมันล่าสุด โดยทางทางสถาบันการเงินยักษ์ใหญ่ได้ชี้ว่าตอนนี้เรากำลังเกิดสงครามคู่ใหม่ขึ้น ! โดยถึงแม้จะไม่ได้ใช้ความรุนแรงเหมือนสงครามรัสเซีย-ยูเครน แต่ความสำคัญและผลกระทบต่อเศรษฐกิจโลดอาจมีไม่แพ้กัน สงครามคู่นี้ก็คือ OPEC vs FED
   • เป็นคนรวย ก็ต้องตายแบบคนรวย เรื่องราวของนายพลโรมันที่ถูกประหารชีวิต โดยการกรอกทองคำเหลวใส่ปาก
   ดูทั้งหมด