มีบัญชีอยู่แล้ว?
ทำไมงานมักเข้ามาในวันอาทิตย์ทั้งที่ควรจะเป็นวันพักผ่อน
เคยเป็นไหมครับ พ่อแม่พี่น้องในที่ทำงานมักทักหรือโทรมาขอความช่วยเหลือเรื่องงานในวันอาทิตย์
วิทยาศาสตร์ของเรื่องอะไรที่อยู่เบื้องหลังปรากฏการณ์อันน่าชวนหงุดหงิดนี้
ในปี ค.ศ. 1920 นักจิตวิทยาและจิตแพทย์สุดสวยชาวรัสเซียนามว่า Bluma Wulfovna Zeigarnik เธอมีเมนหลักในการศึกษาเกี่ยวกับความจำ โดยเฉพาะความสัมพันธ์ระหว่างความทรงจำกับงานที่เสร็จ (Complete Tasks) และงานที่ยังทำไม่เสร็จ (Incomplete Tasks)
โดยพบว่างานที่ยังทำไม่เสร็จมักจะถูกนึกถึงอยู่ในหัวบ่อย ๆ เรียกปรากฏการณ์นี้ว่า Zeigarnik Effect ตามชื่อของเธอ
1
หนึ่งในเหตุการณ์ที่มักยกขึ้นมาเป็นตัวอย่างบ่อย ๆ ก็คือ ขณะที่พนักงานเสิร์ฟให้บริการอยู่ในร้านอาหาร มักจะจัดลำดับการทำงานไว้ในหัว เช่น ลำดับก่อนหลังการเสิร์ฟอาหาร จนถึงกระทั่งคิดเงินลูกค้า และภายหลังคิดเงินลูกค้า พนักงานเสิร์ฟจะจำรายการอาหารก่อนหน้าไม่ได้อีกเลย
Zeigarnik Effect จึงมักเกิดขึ้นกับผู้คนในวันอาทิตย์ เนื่องจากสมองจะนึกถึง (Recall) ความทรงจำเกี่ยวกับงานที่ยังไม่เสร็จสิ้นที่จะมาถึงในวันจันทร์ หลังจากนั้นความกังวลจะเข้ามา หากงานนั้นไม่สามารถเสร็จสิ้นด้วยตนเองได้ แน่นอนว่าการเรียกหาความช่วยเหลือมักเป็นขั้นตอนถัดไป (มักถูกเรียกว่า Sunday Scaries)
การประยุกต์ใช้เกี่ยวกับ Zeigarnik Effect มักนำไปใช้ในวงการเกมที่มีการกำหนดภารกิจ (Quests) เพื่อกระตุ้นความอยากเล่นเกมให้นานขึ้น เคยเป็นไหมครับ เช่น ผมกะว่าจะเก็บเลเวลตัวละครถึงเลเวล 20 แล้วจะเลิกเล่น แต่ปรากฏว่ามีภารกิจใหม่ที่น่าจะสนใจได้เงินและ EXP เยอะ
"งั้นขอเล่นอีกซักเดี๋ยวละกัน" หลังจากนั้นก็ยาวไป -*-
เรียบเรียงโดย Einstein@min | thaiphysicsteacher.com
ติดตามผ่านช่องทางอื่น ๆ ได้ที่
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ญี่ปุ่น ทำอย่างไรให้ สินค้าเกษตร มีราคาแพง ข้าวกิโลกรัมละ 3,000 บาท หรือผลไม้อย่างเช่น เมลอน ราคาคู่ละ 1.6 ล้านบาท คงไม่มีใครเชื่อว่า ราคาสินค้าเกษตรจะสูงมากขนาดนี้ แต่นี่คือเรื่องราวที่เกิดขึ้นจริงในประเทศญี่ปุ่น ที่สามารถขายสินค้าเกษตรให้มีราคาแพงได้
   ทำความรู้จักและเตรียมความพร้อมสำหรับมาตรฐาน ISO/IEC 27001 เวอร์ชันใหม่ มาตรฐาน ISO/IEC 27001:2013 เป็นมาตรฐานด้านบริหารจัดการความมั่นคงปลอดภัยสารสนเทศ และมาตรการควบคุมในมาตรฐานฉบับนี้ถือว่าเป็นชุดมาตรการควบคุมที่ได้รับการยอมรับ และถูกนำไปปรับใช้อย่างแพร่หลาย ในประเทศไทย
   ร้านอาหารตามสั่ง มีเชฟคนเดียว เปิดวันละ 5 ชั่วโมง แต่ขายหมูกรอบ ได้วันละ 56 กก. สำหรับในวันหยุดสบาย ๆ แบบนี้ เราอยากจะชวนทุกคนมาอ่านเรื่องราวดี ๆ ของ “บ้านต้นไทร” ร้านอาหารตามสั่งที่ขึ้นชื่อเรื่อง “หมูกรอบ” ชิ้นใหญ่ เต็มปากเต็มคำ ซึ่งเราได้ไปเจอมาจากคลิปในช่องของคุณ MOJIKO และบอกได้เลยว่า แม้จะเป็นเพียงร้านเล็ก ๆ แต่สตอรีไม่ธรรมดาเลยทีเดียว
   เซ็นทรัล กำลังเปลี่ยน Big C ในเวียดนาม เป็นห้างชื่อ GO! ในตอนแรก กลุ่มเซ็นทรัล เป็นคนสร้าง Big C ก่อนจะต้องขายให้กลุ่มทุนจากฝรั่งเศส ในช่วงวิกฤติต้มยำกุ้ง แต่กลุ่มเซ็นทรัล ก็กลับมาเกี่ยวข้องกับ Big C อีกครั้ง เมื่อ 6 ปีที่ผ่านมา เพราะกลุ่มทุนฝรั่งเศสที่ว่า เจอปัญหาด้านการเงิน และเปิดประมูลขายกิจการ Big C
   ดูทั้งหมด