Blockdit Logo (Mobile)
มารู้ตัวอีกที เราก็ไม่ลุกให้คนอื่นนั่งตอนขึ้นรถเมล์แล้ว
พักหลังมีเพื่อนคนนึงหันมาขึ้น Mrt บ่อยขึ้น เค้าชอบมาเล่าว่ายืนให้คนนั้นคนนี้นั่ง คนก็ไม่ค่อยนั่งซ้ำมองแปลก ๆ เป้ยตอบเค้าว่าสมัยนี้ไม่เป็นไรแล้ว เราเหนื่อยกันทุกคน ผู้หญิงกับผู้ชายก็เท่าเทียมกัน ถ้าพี่ยืนให้คนอื่นตลอดพี่ก็เหนื่อย เค้าบอกว่าไม่เป็นไรครับพี่นั่งแล้วโดนตัวคนอื่นก็เกรงใจ การสนทนาก็จบเท่านี้
ภาพจาก pinterest
จำได้ว่าตอนเป้ยเรียนมัธยม จะมีนักเรียนชายลุกให้เรานั่งตลอด เราเองก็ลุกให้คนที่ท่าทางควรนั่งมากกว่าเรา เช่น คนแก่ คนท้อง เด็กอายุน้อยกว่า
สมัยนั้นการที่คนนั่งอยู่ช่วยถือของให้คนยืน
ถือเป็นน้ำใจปกติที่ใครก็ทำ
แต่วันนี้จากคำพูดของตัวเป้ยเอง ไม่รู้ตัวว่าเราเปลี่ยนไปตั้งแต่เมื่อไร จึงไม่เอื้อเฟื้อต่อผู้อื่น จริงอยู่ทุกคนจ่ายค่าโดยสารเท่ากันย่อมมีสิทธิเท่าเทียมกัน
แต่ก็ต้องยอมรับว่าสมัยนี้เราไม่เห็นภาพคนช่วยถือของให้กันเช่นแต่ก่อน แม้แต่ตัวเราเองก็ไม่ได้ช่วยใครจนมันกลายเป็นเรื่องธรรมดา
ในช่วงเวลา 10-20 ปีนี้สังคมเราเปลี่ยนไปมาก เรื่องนี้ไม่มีผิดถูก มันเป็นค่านิยมตามแต่ละสมัย ซึ่งตอนนี้เป็นแบบนี้
และกว่าเราจะรู้ตัว ไม่รู้ว่าวันข้างหน้าจะมีอะไรเปลี่ยนแปลงไปอีกค่ะ
เป้ย 16 Sep 20
ความคิดเห็น
คนไทยตัวเล็กเล็ก
ความเปลี่ยนแปลงเป็นสัจธรรม
17 ก.ย. เวลา 06:54
1
พยาบาลวิชาชีพอิสระ💉
ไม่ได้ขึ้นรถสาธารณะมานานมากเลยค่ะ จำได้ว่าเมื่อก่อนมีหนุ่มๆลุกให้นั่งบ่อยเลย แต่เนิ้ตไม่ชอบนั่ง ชอบโหนเฟี๊ยวๆเพราะเราแขนยาวมากค่ะ แต่เวลาที่เราลุกให้คนอื่นนั่งนี่รู้สึกภูมิใจมากเลย เหมือนเราสวยขึ้นเป็นกองเลยค่ะ อิอิ ไม่รู้ว่าสังคมรถสาธารณะตอนนี้เปลี่ยนไปถึงไหนแล้วแต่ก็ยังอยากลุกเหมือนเดิมนะคะ ความสุขเล็กๆระหว่างวันค่ะ เยิฟคุณเป้ยเป้ยจัง 😘
17 ก.ย. เวลา 04:27
2

จะเล่าอะไรให้ฟัง🍁

รักอะ โคตรน่ารัก
17 ก.ย. เวลา 04:47
1
Ohmkun-ShiNoHaRa
ความใว้วางใจในสังคมมันน้อยลงล่ะมั๊งครับ ในขณะที่สัญชาติญาณการเอาตัวรอดของแต่ละคนมันก็เพิ่มขึ้นเป็นลำดับด้วย...สิ่งที่ลดน้อยลงไปทุกวันๆเลยก็คือน้ำใจนี่แหละฮะ...
16 ก.ย. เวลา 15:41
1