มีบัญชีอยู่แล้ว?
Walter Isaacson ผู้เขียนหนังสือชีวประวัติ Steve Job
ได้ถอดบทเรียนความสำเร็จด้านบริหารจัดการ และความเป็นผู้นำ ของ Steve Job ที่นำพาองค์กรประสบความสำเร็จสูงสุด:
“The Real Leadership Lessons of Steve Jobs”
The 14 keys to Steve Job’s success:
ที่ตีพิมพ์ใน Harvard Business Review
บทเรียนล้ำค่าของเทคกูรู ที่ถูกยกย่องอยู่ในทำเนียบนักประดิษฐ์ยิ่งใหญ่ ที่ผลิกโฉมโลกเฉกเช่น Thomas Edison, Henry Ford, and Walt Disney, etc.
Seriesนี้มี 15 EP ลองติดตามดู ท่านอาจได้มุมมอง แรงบันดาลใจที่หาค่ามิได้
🎯EP 13/15 : Know Both the Big Picture and The Details - ต้องเรียนรู้ทั้งภาพใหญ่และรายละเอียดในทุกเรื่อง
Www.ejobmag.com
โดยทั่วไป
🧠CEO คือคนที่กำหนด Vision และ วาง Strategy
💪Manager คือคนปฏิบัติงาน คนที่รู้รายละเอียดเนื้องานอย่างแท้จริง
แต่ Steve Jobนั้นแตกต่าง 🧠➕💪
✅เป็น CEO ที่มี Vision ที่กว้างไกล ชัดเจน มีVisionที่สะท้อนและชี้นำสังคม
✅เป็น CEO ที่รู้รายละเอียดแม้กระทั้งน็อตทุกตัวภายใน MacBook
📍”Vision ที่ 12 ที่ Steve Job มอบให้กับทีมงาน คือ
Know Both the Big Picture and The Details”
CEO Time Warner CEO Jeff Bewkes ได้ยกย่อง คุณลักษณะพิเศษของ Steve Job :
“ คุณลักษณะที่โดดเด่นของ Steve Job คือ เป็นผู้บริหารที่มี Visionกว้างไกล สามารถนำVisionมากำหนดกลยุทธ์ ขณะเดียวกันมีสมาธิและสามารถลงรายละเอียดประเด็นเล็กๆในงานออกแบบ “
Steve Job เป็น CEO ที่โดดเด่นในด้าน Vision
ดังเห็นได้จาก Vision 2000 & Vision 2010 :
👉Steve Job’s Vision 2000 : Personal Computerคือ “Digital Hub” เพิ่อจัดการ music, videos, photos & content
• Steve Job ได้นำVisionมากำหนดวาง Strategy พัฒนาผลิตภัณฑ์รองรับ อย่างมีประสิทธิผลและประสบความสำเร็จมากมาย อาทิ iMac, MacBook, iPod, iPhone, iPad
👉Steve Job’s Vision 2010 : “Digital Hub” ควรทดแทนด้วย “Cloud” เพื่อรองรับสังคม Big Data ที่สามารถเข้าถึงข้อมูลด้วยอุปกรณ์ต่างชนิดกัน ด้วยการ Synchronizeข้อมูล Upload & Download เพื่อจัดทำให้ข้อมูลทันสมัย และเรียกใช้งาน
• Steve Job ได้นำVisionมากำหนดวาง Strategy พัฒนาผลิตภัณฑ์รองรับ โดย Appleได้จัดตั้ง Server Farm มากมาย เพื่อรับ Cloud Service ในยุค Big Data
1
www.ejobmag.com
• The Real Leadership Lessons of Steve Jobs by Walter Isaacson, Published in Harvard Business Review, Issued April 2012; https://hbr.org/2012/04/the-real-leadership-lessons-of-steve-jobs
• The Real Leadership Lessons of Steve Jobs; Www.ejobmag.com
3.6K รับชม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   สีหนุวิลล์ จากเซินเจิ้นแห่งกัมพูชา สู่เศษซากของทุนจีน . ในอดีต ‘สีหนุวิลล์’ เป็นเมืองชายทะเลที่ขึ้นชื่อเรื่องความเงียบสงบและมีชายหาดสวยติดอันดับหลายเว็บไซต์ท่องเที่ยวทั่วโลก . แต่เวลาผ่านไปไม่กี่ปี ‘สีหนุวิลล์’ แทบจะไม่เหลือเค้าเดิมอีกต่อไป ภาพที่เคยประปรายไปด้วยเหล่าแบ็กแพ็กเกอร์จากชาติตะวันตก ถูกแทนที่ด้วยชาวจีนจำนวนมากที่เข้ามาลงทุนทำธุรกิจ มาท่องเที่ยว หรือกระทั่งมาทำงานในธุรกิจสีเทา . สีหนุวิลล์ค่อยๆ เปลี่ยนผ่านจากเมืองตากอากาศแสนสงบ ไปสู่ ‘มาเก๊าแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้’ ก่อนปัจจุบันจะจบลงด้วยการเป็น ‘เศษซากของทุนจีน’ ตึกนับพันสร้างไม่เสร็จ แก๊งอาชญากรรมออนไลน์เต็มเมือง . อะไรที่ทำให้สีหนุวิลล์เดินทางมาถึงจุดนี้ นี่คือบทเรียนของเมืองที่พึ่งพาจีนมากเกินไปหรือเปล่า และเป็นไปได้หรือไม่ที่พวกเขาจะกอบกู้ตัวเองให้สามารถกลับมายืนหยัดได้อีกครั้ง
   กรีดตายังไง ให้เหมือนเป็นสาวแดนกิมจิ นอกจากดวงตา ที่เป็นหน้าต่างของหัวใจแล้ว การแต่งหน้ารอบดวงตาก็สำคัญ เพราะจะทำให้เราสามารถเปลี่ยนลุค เปลี่ยนสไตล์ได้
   ช็อกวงการ! ผู้ก่อตั้งบริษัทคริปโต Amber Group มูลค่ากว่า 1 แสนล้านบาท เสียชีวิตในวัย 30 Tiantian Kullander ชายวัย 30 ปี ผู้ร่วมก่อตั้ง Amber Group ผู้ให้บริการด้านคริปโตสัญชาติฮ่องกง มูลค่า 3 พันล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 1 แสนล้านบาท ได้เสียชีวิตในขณะนอนหลับ ไปเมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายนที่ผ่านมานี้ โดยทางหน้าเว็บไซต์ของ Amber Group ได้ขึ้นป๊อปอัพเพื่อยืนยันการเสียชีวิต และแสดงความเสียใจต่อการจากไปของหัวเรือใหญ่คนนี้ พร้อมทั้งยังมีรายละเอียดถึงความสำเร็จที่ Tiantian ได้ทำมา
   BREAKING: BlockFi แพลตฟอร์มให้สินเชื่อคริปโทเคอร์เรนซี เจ้าใหญ่ ยื่นล้มละลายแล้ว
   ดูทั้งหมด