มีบัญชีอยู่แล้ว?
#Serazu review Topic 8 กับ 7 สีอุจจาระ ของลูกน้อย บอกได้ว่าปกติหรือไม่
ปกติแล้วสีอุจจาระของเด็ก มีสีหลากหลายมาก จนบางครั้งคุณพ่อคุณแม่ อาจไม่ทันสังเกตเห็น
สีอุจจาระที่เปลี่ยนไปหรือแตกต่างไปจากเดิม ทำให้ในบางครั้งผู้ปกครองไม่ทราบอาการป่วยของเด็ก
เพราะเด็กก็ยังไม่สามรถบอกอาการที่ชัดเจนให้กับคุณพ่อคุณแม่รู้ได้
ฉะนั้นเรามาใช้คู่มือนี้เช็คดูว่าลูกน้อยมีสุขภาพดีอยู่หรือไม่ไปพร้อมๆกันเลย
สีอุจจาระของเด็ก
• อุจจาระสีน้ำตาลเเป้งเปียก
เป็นอุจจาระของเด็กที่ดื่มนมผง เป็นสีปกติ มีลักษณะเหมือนแป้งเปียกคล้ายกับเนยถั่ว หรืออาจเป็นก้อนและมีกลิ่นแรงมาก
• อุจจาระสีเหลืองมัสตาร์ด
เป็นอุจจาระของเด็กที่ดื่มน้ำนมแม่เพียงอย่างเดียว เป็นปกติ มีลักษณะคล้ายแป้งเปียกหรือเป็นเม็ดเหมือนกับอุจจาระขณะท้องเสีย โดยส่วนใหญ่แล้วเด็กจะขับถ่ายวันละ 6-10 ครั้ง หรืออาจจะน้อยกว่านี้ก็ไม่ถือว่าผิดปกติเช่นกัน
• อุจจาระสีเขียวออกดำ หรือสีเขียวออกเข้ม
เป็นอุจจาระของเด็กทารกแรกเกิด หรือเรียกกันว่า "ขี้เทา" มีลักษณะเหนียว เหมือนน้ำมันเครื่อง โดยปกติจะถูกขับถ่ายออกภายใน 24 ชั่วโมงหลังคลอด หากเกินเวลาควรแจ้งแพทย์โดยด่วยเพราะอาจเป็นอาการลำไส้อุดตันได้ และสีอาจมีสาเหตุมาจากการกินอาหารของเเม่ที่มีธาตุเหล็กสูงเข้าไปขณะให้นมลูก
สีอุจจาระของเด็ก
• อุจจาระสีน้ำตาลแข็ง
เป็นอุจจาระของเด็กที่เริ่มรับประทานอาหารได้บ้างแล้ว มีลักษณะแข็งคล้ายอุจจาระผู้ใหญ่ มีกลิ่นแรงกว่าขณะที่เด็กดื่มนมและน้ำเพียงอย่างเดียว ถือว่าปกติอยู่
• อุจจาระสีขาว
เป็นอุจจาระที่ผิดปกติ สามารถบอกได้ว่าระบบย่อยอาหารของลูกน้อยกำลังมีปัญหาทำงานผิดปกติ หรือตับผลิตน้ำดีได้น้อยกว่าปกติ ควรพาลูกน้อยไปพบแพทย์เพื่อปรึกษาและหาวิธีรักษาให้ลูกน้อยกลับมาเป็นปกติ
• อุจจาระสีดำ
เป็นอุจจาระที่ผิดปกติ หากหลังลูกน้อยขับถ่ายขี้เทาออกมาแล้ว แต่หลักจากนั้นขับถ่ายอุจจาระสีดำมีลิ่มเลือดผสมอยู่ด้วย ควรพาลูกน้อยไปพบแพทย์ทันที เพราะอาจเกิดจากระบบย่อยอาหารทำงานได้ไม่ดีเท่าที่ควร หรือเด็กอาจจะรับประทานเลือดแม่จากการการดื่มนมที่คุณแม่บาดเจ็บหรือมีแผลอยู่นั่นเอง
สีอุจจาระของเด็ก
• อุจจาระสีแดง
เป็นอุจจาระที่อาจเกิดจากการที่เด็กรับประทานอาหารสีแดงเข้าไปแล้วขับถ่ายออกมาในกรณีนี้ถือว่าปกติ แต่หากขับถ่ายออกมาเป็นสีแดงพร้อมกับมีเลือดออกมาด้วยถือว่าไม่ปกติ หรืออาจมาจากสัญญาณของการแพ้นมหรือผลิตภัณฑ์จากนม และขณะเดียวกันต้องดูด้วยว่าอุจจาระมีลักษณะแข็งหรือเหลว เพราะถ้าเเข็งอาจเกิดจากอาการท้องผูกของเด็กได้ และควรพาลูกไปพบแพทย์โดยด่วนเพื่อรับการรักษา
สีอุจจาระของลูกน้อยนั้นถือเป็นสิ่งสำคัญอีกอย่าง ที่คุณพ่อคุณแม่รวมถึงผู้ปกครองสามารถสังเกตดูได้ด้วยตนเอง และเมื่อหากพบความผิดปกติจะได้รับมือและพาลูกน้อยไปพบหมอได้ทันเวลา หากปล่อยไปไม่ได้สังเกตอาจจะส่งผลให้ลูกน้อยทรมาน ร้องไห้ กับอาการต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นอาการปวดท้อง ท้องอืด ที่เกิดขึ้นได้ ซึ่งการสังเกตสีอุจจาระของลูกน้อย พ่อเเม่ทุกคนสามารถทำได้
สามารถติดตามเราต่อได้ที่
อ่านเพิ่มเติม
https://serazu.com/web/news/index/4
เยี่ยมชม
https://serazu.com/web/product/categories/144
#สีอึเด็ก #เด็ก #เด็กอึสีแดง #ทารกขี้เทา #อึเด็ก
และสามารถติดตามข่าวสารข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่