มีบัญชีอยู่แล้ว?
4 เทคนิคง่ายๆ จัดการเวลาให้อยู่มือ
ภาพถ่ายโดย Black ice จาก Pexels
แน่นอนว่า 24 ชั่วโมงของทุกคนที่ธรรมชาติให้กับเราแต่ละคนเท่ากัน เป็นความเท่ากันที่หลายๆคนรู้สึกว่าไม่เท่ากัน หลายๆคน อาจจะเคยประสบกับปัญหานี้ มาแล้ว ที่มีหลายสิ่งหลายอย่างที่อยากจะทำ ต้องทำ แต่ปัญหา อยู่ที่ เวลา ไม่พอ
วันนี้ มีเทคนิคง่ายๆ ที่อยากจะเสนอกับทุกๆคน มีอะไรบ้าง ไปดูกัน...
“การเตรียมตัวคือหนทางไปสู่ความสำเร็จของทุกสิ่ง”
– ALEXANDER GRAHAM BELL
1. มีเป้าหมายที่ชัดเจน เหตุที่หลายๆครั้งวันหนึ่งวันที่เราตื่นขึ้นมาและจบลงอย่างจับต้นชนปลายไม่ได้ อันนี้ไม่ได้ทำ อันนั้นก็ลืม อันนั้นก็ไม่เสร็จ เหตุเพราะเราไม่มีอะไรที่ชัดเจนตั้งแต่ ทุกอย่างอยู่แค่ในหัว
คำแนะนำง่ายๆ
- สิ่งที่แตกต่างระหว่างผู้ที่ประสบความสำเร็จกับบุคคลทั่วไปคือการวางแผนโดยละเอียดรอบคอบ ใช้เวลาในการมองภาพโดยรวมผลกระทบต่างๆอย่างละเอียดก่อนการลงมือปฏิบัติงาน
- ตื่นเช้ามา ให้คุณ ริส รายการสิ่งที่คุณต้องทำ สิ่งที่อยากจะทำ ออกมา
แล้วจัดลำดับความสำคัญ พร้อมคิดตารางเวลา ว่าจะทำอะไรก่อนและหลัง เวลาไหน ใช้เวลาไปเท่าไร ลงรายละเอียดที่ชัดเจน
2. จัดการกับทุกอย่างที่จะรบกวนการทำงานของคุณ
แค่มีเป้าหมายชัดเจนอาจจะไม่พอ คุณต้องรู้จักกับตัวปัญหาที่จะมาขว้างทางคุณ ที่จะลดย่อยประสิทธิภาพในการทำงานของคุณ ซึ่งอาจจะเป็น กิจกรรมอื่นๆ อาจเป็นงานอดิเรค หรืออะไรก็แล้วแต่ (ยูทูป เฟสบ็ค ไลน์ อืสตาแกรม หากคุณไม่ได้ใช่มันทำงาน อันคือตัวรบกวนอย่างดี) สัตว์เลี้ยง งานบ้าน เพื่อน
เอาตัวเองออกจากสิ่งที่คิดว่ามันเป็นปัญหาสำหรับตัวคุณ แล้วถ้ามันเป็นส่วนหนึ่งในความสุขเล็กๆน้อยๆ จัดเวลาให้กับมันซะ และซื่อสัตย์กับมันด้วย
เตรียมตัวให้พร้อม ทุกอย่างที่ต้องมี ต้องใช้
ภาพถ่ายโดย Bich Tran จาก Pexels
3. เพิ่มประสิทธิภาพการการใช้ชีวิตด้วยการดูแลชีวิต
- ดื่มน้ำอย่างเพียงพอต่อวัน
- นอนอย่างเพียงพอ
- กินอย่างเพียงพอ
- ออกกำลังกายอย่างเพียง
- พักอย่างเพียงพอ
ดูเป็นอะไรง่ายๆ แต่ก็เป็นเรื่องง่ายๆที่หลายคนพลาด เมือเราโหมไปกับการสาระวนกับงานกับภาระ กับความเครียด ความกังวล ท้ายที่สุด ทั้งงาน ทั้งชีวิตก็พังไปตามๆกัน สมองของคนเราจะโฟกัสกับสิ่งๆหนึ่งได้ดี อยู่ในระยะเวลา 45-55 นาที เพราะฉะนั้นทุกๆชั่วโมง คุณควรให้สมองได้พัก ร่างกายได้รีแร็คเล็กๆน้อย 5-10 นาทีเสมอ ลุกไปเดินออกกำลัง หรือลุกไปดื่มน้ำเก็บจำนวน หรืออาจจะพักสายตา ไม่จำเป็นต้องหลับลึก แค่ได้พักสายตาบ้างๆ พกสมองบ้าง เปลี่ยนการจดจ่อ แค่ชั่วระยะ
สิ่งที่คุณต้องรู้ คือร่างกายและคุณภาพชีวิต คุณภาพของงาน มันเดินไปด้วยกันเป็นเส้นขนาด หากมีอย่างใดอย่างหนึ่งป่วย สิ่งอื่นๆก็จะป่วยตามไปด้วย
4. เครื่องมือเสริม
- ไดอารี่ ก่อนนอน เป็นเวลาที่ดี ที่เราจะเขียนสรุปวันทั้งวัน รวมถึงคิดเพื่อๆสำหรับวันต่อไป ว่ามีอะไรที่จะต้องจัดการต่อ
- ปฎิทินขนาดใหญ่ แนะนำให้ติดในบริเวณที่คุณจะมองเห็นได้ง่าย ทำสัญลักษณ์ไว้ เมือมีนัดสำคัญที่ห้ามพลาด
- ไวน์ บอร์ด เช่นเดียวกันกับปฏิทิน อาจจะเป็นภาพรวมที่คุณคิด หรือคุณอาจจะลงรายละเอียดที่นั้นก็ได้ เรียงลำดับความสำคัญก่อนและหลัง และวันขีดเส้นตายสำหรับงานแต่ละอย่าง
- นาฬิกาปลุก หรือแอปแจ้งเตือนในมือถือ ของที่จะติดตัวคุณไปได้ในทุกๆที แล้วเสียสละเวลายามเช้าของแต่ละวัน ตั้งปลุกสำหรับกิจกรรมแต่ละอย่าง สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้คุณมีวินัยและไม่พลาดงานสำคัญๆ
ภาพถ่ายโดย Bich Tran จาก Pexels
เครื่องมือเหล่านี้จะเป็นตัวช่วยในการเตือนสติ และเตือนความจำ ร่วมถึงเป็นเจ้านายที่จะบอกคุณว่า คุณจะทำอะไร ตอนไหน
หวังว่า เทคนิคเหล่านี้ จะช่วยทุกคนได้บาง หาแต่ละคน มีวิธีอื่นๆ ก็สามารถมาแชร์กันได้นะค่ะ
หนังสือ 5 เทคนิคการบริหารเวลาอย่างมีประสิทธิภาพในห้าวัน
ขอให้มีความสุขกับเวลาที่มีค่ะ
เยดีดิยาห์ นักเพ้อ นักเขียน นักจัดเวลา
90 รับชม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   การควบรวมกิจการ สิ่งสำคัญที่คนทำธุรกิจควรรู้ ถ้าพูดถึงดีลควบรวมกิจการครั้งสำคัญที่เกิดขึ้นในประเทศไทยเมื่อไม่นานมานี้ หลายคนน่าจะนึกถึง การควบรวมกิจการระหว่าง ธนาคารทหารไทย และ ธนาคารธนชาต กลายมาเป็น ธนาคารทหารไทยธนชาต (TTB)
   5 วิธีเลือกชุดชั้นในให้นม สำหรับคุณแม่ เพราะชุดชั้นในให้นมเป็นสิ่งที่จำเป็น แม่ๆควรเลือกชุดชั้นในที่ดีและสะดวกที่สุดให้กับตัวเอง
   Suthichai Podcast การประท้วงที่จีน: จากโควิดสู่การเรียกร้องเสรีภาพการแสดงออก!
   เถ้าแก่หลี่กั้วสือเปิดร้านขายก๋วยเตี๋ยวที่เมืองเวินโจว มณฑลเจ้อเจียงมากว่าสิบปี ตลอดหลายปีนั้นมีลูกค้าคนหนึ่งมาซื้อก๋วยเตี๋ยว โดยจ่ายค่าอาหารด้วยธนบัตรที่พิสดารที่สุดในโลก มันไม่ใช่ธนบัตรจริง เป็นธนบัตรที่วาดด้วยมือ
   ดูทั้งหมด