มีบัญชีอยู่แล้ว?
#Serazu review Topic 9 กับ 7 วิธีกระตุ้นพัฒนาการสมองของเด็กแรกเกิด
พัฒนาการสมองทารก คือส่วนหนึ่งของพัฒนาการที่พ่อแม่ทุกคนไม่ควรคิดที่จะมองข้ามไป
เนื่องจากสมองเป็นอวัยวะที่สัมพันธ์ต่อความฉลาดทางสติปัญญาและอารมณ์ของลูกตั้งแต่ในครรภ์จนถึงวินาทีแรกเกิด
ถ้าลูกได้รับการกระตุ้นจากพ่อแม่ตั้งแต่ในวัยเล็ก โดยเฉพาะแรกเกิดถึง 3 ขวบปีแรก จะช่วยทำให้ลูกมีทักษะ ความฉลาดเพิ่มขึ้น และพัฒนาการด้านต่างๆก็จะมากขึ้นตามด้วย
7 วิธีกระตุ้นพัฒนาการสมองของเด็กแรกเกิด
ถ้าลูกได้รับการกระตุ้นจากพ่อแม่ตั้งแต่ในวัยเล็ก โดยเฉพาะแรกเกิดถึง 3 ขวบปีแรก จะช่วยทำให้ลูกมีทักษะ ความฉลาดเพิ่มขึ้น และพัฒนาการด้านต่างๆก็จะมากขึ้นตามด้วย
ร้องเพลงร่วมกันและเล่นจ๊ะเอ๋
1. ร้องเพลงร่วมกัน
การให้ลูกได้ร้องเพลงด้วยกันหรือคุณแม่ร้องเพลงให้ลูกฟังบ่อยๆนั้นสามารถช่วยส่งเสริมการเรียนรู้ของทารกได้ เมื่ออยู่ในรูปแบบของเสียง จังหวะ และรูปแบบของภาษา ให้ลูกได้ฟังเพลงซ้ำๆ เสียงเพลงจะช่วยปูทางความฉลาดให้ลูกน้อย
2. เล่นจ๊ะเอ๋
กิจกรรมแสนง่ายแต่กลายเป็นเครื่องมือมหัศจรรย์ที่นำไปสู่ความสุขของลูกน้อยและพัฒนาไปสู่กระบวนการคิดของทารกได้ดีทีเดียว เพราะการเล่นจ๊ะเอ๋ เป็นการฝึกให็ลูกได้รู้จักการคิดและใช้สมองทั้งซีกซ้ายและขวาเพื่อการวิเคราะห์
อ่านหนังสือร่วมกันและของเล่นเพื่อการศึกษา
3.อ่านหนังสือร่วมกัน
เด็กน้อยจะมีการเติบโตและเรียนรู้สิ่งต่างๆได้ดีหากได้อ่านหนังสือ การอ่านหนังสือนิทานกับลูกจึงไม่ใช่เพียงแค่ผ่อนคลายแต่ยังช่วยให้เด็กน้อยฉลาดขึ้น การที่พวกเขาได้อ่านและฟังจะพัฒนาสมอง การได้เรียนรู้ชุดบัตรภาพคำศัพท์มากมาย รู้จักประโยค ความหมายของคำ อีกทั้งการได้อ่านหนังสือไปด้วยกันยังช่วยสร้างสายใยที่ดีให้เกิดขึ้นในครอบครัวอีกด้วย
4.ของเล่นเพื่อการศึกษา
ของเล่นส่งเสริมพัฒนาการลูกตั้งแต่แรกเกิดนั้นหลากหลายชนิด หากคุณพ่อคุณแม่เลือกของเล่นให้ลูกได้เล่นอย่างสมวัยก็จะช่วยเสริมพัฒนาการต่างๆได้ดี เช่นของเล่นที่เน้นการจับและการกัดเสริมพัฒนาการด้านร่างกาย หนังสือภาพ การต่อบล็อก ปั้นแป้งโดว์ กระตุ้นพัฒนาการทางสมอง เสริมสติปัญญาความฉลาดได้ดี
ใช้มือของคุณเล่นกับลูก สอนขณะรับประทานอาหาร และเล่นเลอะเทอะ
5.ใช้มือของคุณ
เล่นตบแปะ หรือแม้แต่นางเหงือกน้อยที่เล่นโดยใช้มือสัมผัส ตบแปะ ตบมือเข้าจังหวะนี้ จะช่วยเสริมพัฒนาการกล้ามเนื้อมัดเล็กที่มือและสายตาลูกโดยการจับมือลูกตบแปะและร้องเพลง รวมถึงพัฒนาการทางด้านการพูดให้เป็นจังหวะมากขึ้น
6.สอนขณะรับประทานอาหาร
เป็นการยิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัว ในขณะที่คุณแม่ป้อนข้าวให้กับลูกน้อยเราก็สอนเรื่องใกล้ตัวไปด้วย เช่น เอ่ยชื่อเมนูที่ลูกกินในตอนนี้ มีอะไรบ้าง ในขณะที่ลูกได้ฟังก็จะใช้สายตาสังเกตุวัตถุตามไปด้วย
7.เล่นเลอะเทอะ
เมื่อทารกก้าวเข้าสู่วัยเตาะแตะ การปล่อยให้ลูกได้สัมผัสใกล้ชิดกับธรรมชาติให้เจ้าลูกน้อยได้เลอะเทอะกับการเล่นน้ำ ดิน ทราย จะเสริมพัฒนาการทางสมองเกิดการตื่นตัว ระบบประสาททำงานอย่างมีประสิทธิภาพ
จะเห็นได้ว่าพัฒนาการที่ลูกน้อยจะได้รับจากสิ่งที่พ่อแม่ช่วยกระตุ้นนั้นไม่ได้ส่งผลดีแต่สมองของลูกอย่างเดียว แต่การได้ลงมือทำกิจกรรมร่วมกับลูกนั้นจะทำให้ลูกได้รับสิ่งดีๆเข้ามาในชีวิต
สามารถติดตามเราต่อได้ที่
อ่านเพิ่มเติม
https://serazu.com/web/news/index/4
เยี่ยมชม
https://serazu.com/web/product/categories/144
#ฝึกเด็ก #เด็ก #พัฒนาการเด็ก #พัฒนาสมองเด็ก #ฝึกสมอง
และสามารถติดตามข่าวสารข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่