Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
เมืองน่าคิด
•
ติดตาม
21 ก.ย. 2020 เวลา 15:04 • ไลฟ์สไตล์
เมื่อหนุ่มสาวกำลังเดินทาง
ตอน.. Bluekoff วัฒนธรรมกาแฟของคนขอนแก่น
ก่อนน้อง ๆ จากบ้านสวนครัว ท็อป พลอย หลิว จะเดินทางกลับประโคนชัย เลยพาไปชิมกาแฟที่ร้าน Bkuekoff เส้นกลางเมืองขอนแก่น
Bluekoff มีความพิเศษหลาย ๆ อย่าง โดยเฉพาะความพยายามในการรักษามาตรฐานของรสชาติกาแฟ โดยการผลิตน้ำแข็งเอง เพื่อให้ได้น้ำแข็งที่สะอาด และที่สำคัญเมื่อน้ำที่ทำน้ำแข็งและน้ำที่ชงกาแฟเป็นน้ำจากที่เดียวกัน มาตรฐานเดียวกัน ทำให้น้ำแข็งที่ละลายไปปนกับกาแฟไม่ได้ทำให้สูญเสียรสชาติเดิม
อีกทั้งที่นี่ก็มีกาแฟให้เลือกหลากหลายระดับ รวมถึงขายอุปกรณ์ชงกาแฟแบบดริปเปอร์และเมล็ดกาแฟที่มีกลิ่นแสนจะพิเศษ
จังหวะที่คุณเจมส์เจ้าของร้านมีเวลาว่างจึงได้คุยกันและทำให้รู้ว่า กลิ่นพิเศษของเมล็ดกาแฟร้านนี้มีมาตั้งแต่ในขั้นตอนการปลูก อย่างที่เรารู้ ๆ กันว่ากาแฟเป็นพืชที่ดูดซับกลิ่นรอบข้่างได้ดี จึงจำเป็นที่จะต้องวางกาแฟไว้ในที่ ๆ มีกลิ่นอันพึงประสงค์หรือคั่วกาแฟในพื้นที่ที่ไม่มีกลิ่นรบกวน ในการปลูกกาแฟก็เช่นกัน เทคนิคการปลูกพืชคลุมดินใกล้ต้นกาแฟก็ทำให้เราสามารถออกแบบกลิ่นกาแฟที่เป็น Gimmick เฉพาะของไร่นั้น ๆ ได้
นอกจากนี้คุณเจมส์ยังให้เทคนิคเรื่องแสงแดดกับต้นกาแฟ การเก็บเมล็ดกาแฟ จนเรารู้สึกได้ว่ามีครูที่ expert เรื่องกาแฟคนหนึ่งมาสอนการทำกาแฟในแบบที่พวกเราไม่เคยรู้มาก่อน
และการให้ความรู้เรื่องกาแฟกับลูกค้าเช่นนี้เอง
ทำให้กาแฟร้านนี้ขายดิบขายดี ทั้งแบบที่มีบาริสต้าชงให้และแบบที่นำกลับไปชงเองที่บ้าน
ที่สำคัญกาแฟที่นี่ไม่แพงถ้าเทียบกับคุณภาพของกาแฟทั้งสารกาแฟ กลิ่น การคั่ว และบาริสต้าที่ใส่ใจ
บาริสต้าใจดี เจ้าของร้านใจดี
มีบาร์ชงกาแฟโล่ง ๆ ที่ไม่ปิดกั้นการสื่อสารของบาริสต้าและลูกค้า
มันคือการสร้างวัฒนธรรมกาแฟ
ที่ต้องใช้ทั้งความรู้ ความสามารถ และความมีน้ำใจในการสื่อสารองค์ความรู้ให้กับคนในชุมชนกาแฟขอนแก่น
มาเยี่ยมขอนแก่นเมื่อไหร่
ก็แนะนำว่านี่คืออีกร้านที่จะต้องถูกใจคอกาแฟแน่นอนค่ะ
ขอบคุณภาพจากน้องหลิวค่ะ
บันทึก
1
1
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย