มีบัญชีอยู่แล้ว?
อย่า ซื้อ พลูฉลุ ถ้ายังไม่ได้อ่านบทความนี้ -ความเหมือนที่แตกต่างกันของ พลูฉลุ​ ​Monstera obliqua ทําไมแพง
1
M.Obliqua
บทความในวันนี้ เป็นบท ความที่ ตั้งใจทำขึ้นมาเพื่อ ให้ เพื่อนๆที่รักไม้ใบ หายาก ได้รู้จัก กับต้นไม้ที่มีความแปลก และ ยังเป็นต้นไม้ที่สร้างความสับสนในหมู่นักสะสม ต้นไม้ วันนี้ RarePlantnet จะพามาทำความรู้จัก พลูฉลุ ที่เป็นที่นิยม 4 ชนิด และจะช่วยให้เพื่อนๆ ได้มีข้อมูลที่ถูกต้องในการ เลือก พลูฉลุทั้ง 4 ชนิดนี้
พลูฉลุ ที่จะแนะนำให้ทุกท่านรู้จัก คือ
1.Monstera Adansonii
1
2.Monstera Acuminata
3.Monstera SP ESQUELETO หรือ Monstera Epipremiodes
4.Monstera obliqua
ทั้งสามชนิดที่กล่าวมา ล้วนแล้วแต่เรียกว่า พลูฉลุ...แต่ ทั้ง 4 ชนิดนี้ เราจะมาดูกันตั้งแต่ พลูฉลุที่หาง่ายที่สุดจนถึง หายากที่สุด มาดูกันเลยว่า แต่ละชนิดเป็นอย่างไร
1
1.Monstera Adansonii (พลูฉลุ) ราคาถูก มีตั้งแต่ หลัก สิบ ถึงหลักร้อย
ชื่ออื่นๆ :Monstera Swiss cheese , Monstera Swiss cheese vine,พลูฉลุอินโด,พลูฉลุญี่ปุ่น
เป็น พลูฉลุที่ คนส่วนใหญ่ เข้าใจผิดว่า มันคือ พลูฉลุ ที่มีราคาสูง ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว พลูฉลุ เหล่านี้ ราคา ไม่ได้สูงมากมาย หลัก สิบ (ยกเว้นใบด่าง)ก็สามารถหาซื้อได้แล้ว
2
การเจริญเติบโตค่อนข้างเร็ว ขนาดใบสามารถใหญ่ ได้มากกว่า 2 ฟุต(ถ้าสภาพแวดล้อมเหมาะสม)
M. Adansonii Variegata พลูฉลุด่าง มีราคาสูงเช่นกัน
M.Adansonii เมื่อโตเต็มที่
M.Adansonii Adult
2.Monstera Acuminata
เป็นอีก 1 สายพันธุ์​ที่เป็นพลูฉลุยักษ์ ลักษณะจะคล้ายกับ M.Adansonii ​แต่จะมีขนาดใหญ่กว่า โตง่าย เมื่อได้เกาะหลักหรือเสาจะมีใบที่ใหญ่ขึ้น
1
M. Acuminata
3.Monstera SP ESQUELETO หรืออีกชื่อที่อาจได้เห็นกันคือ Monstera Epipremiodes(พลูฉลุยักษ์) ตัวนี้ราคาจะเริ่มสูง เพราะใหญ่จริงๆ น่าจะเป็นพลูฉลุที่ใหญ่ที่สุดในบรรดา 4 ตัวที่มาแนะนำวันนี้
1
M. esqueleto
ปัญหาหนึ่ง ของนักสะสมไม้ใบ อยากจะได้ พลูฉลุยักษ์ต้นนี้ แต่กลับได้แค่พลูฉลุ ธรรมดา(M.Adansonii) เพราะ พืช 2 ชนิดนี้มีความคล้ายกันมากโดย เฉพาะ ช่วงที่ ใบยังเล็ก มันเป็นเรื่องยากมาก ที่จะแยก พลูฉลุยักษ์ (M.ESQUELETO) กับ พลูฉลุธรรมดา(M.Adansonii)
วิธีที่ง่ายที่สุด ก็คือ เราควร ซื้อในช่วงที่ใบเค้าเริ่ม ใหญ่และโตแล้วเพราะเราจะสามารถแยกความชัดเจนได้อย่างเห็นได้ชัด จากความห่างของ "รู"ที่ห่างและกว้างขึ้น และ ขนาดของใบที่ใหญ่ขึ้นกว่าพลูฉลุธรรมดา อย่างเห็นได้ชัด
เพราะ ใบของ M.Esqueleto จะสามารถใหญ่ ได้ มากกว่า 2-3 ฟุต เลยทีเดียว
1
M. Esqueleto
ภาพข้างล่างนี้ จะเปรียบเทียบให้ เห็นว่า พลูฉลุธรรมดา ราคาหลัก สิบหลักร้อย กับพลูฉลุ หลัก พัน-หมื่น แตกต่างกันอย่างไร
เปรียบเทียบ M. Adansonii vs M. Esqueleto
4.Monstera obliqua (Super Rare) พลูฉลุหายากที่สุดมาก...ราคาสูงมาก
1
M. Obliqua
นี่คือพลูฉลุที่ หายากที่สุด และมีราคาสูงที่สุด และมีคน เข้าใจผิด มันจะคิดว่า มันคือพลูฉลุ ธรรมดา (M.Adansonii) ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว มันคนละ ชนิดกันเลย
ทำไมถึงหายาก ? ทำไมถึงแพง
เนื่องจาก M.Obliqua มีความสามารถในการเจริญเติบโตช้าาาาาาาาาาามากกกกกกกกก (จากข้อมูล 5 ปี M.Obliqua โตได้เพียง 2 ฟุตเท่านั้นเอง) ทำให้การขยายพันธ์ุ ทำได้ค่อนข้าง น้อย จึงทำให้ เราไม่ค่อยได้ พบ เห็น ต้นนี้ กันบ่อยมาก สักเท่าไหร่
3
สิ่งที่ทำให้ M.Obliqua แตกต่างกับ พลูฉลุ 2 ชนิดก่อนหน้านี้ คือ ลักษณะใบที่ มี รู ที่ค่อนข้างกว้างมาก จนเกือบจะฉีก ถึงขอบใบ ยิ่ง รูกว้างมากเท่าไหร่ ราคาของต้นนี้ยิ่งสูงมากขึ้นเท่านั้น
ภาพจาก Youtube : PeckaNew Channel
Monstera obliqua Image from @ourtropicalplants on Instagram
ภาพข้างล่าง จะเปรียบเทียบให้เพื่อนๆ ได้เห็นว่า พลูฉลุทั้ง 3 ชนิดนี้ แตกต่างกันอย่างไร ใน ฟอร์มเมื่อโตขึ้น(ฟอร์มตอนใบเล็ก เป็นเรื่องยากที่จะแยกออก)
ภาพจาก Youtube : PeckaNew Channel
เปรียบเทียบพลูฉลุ ธรรมดา ไปจนถึง พลูฉลุหายากมาก
หวังว่า บทความนี้ จะมีประโยชน์แกเพื่อนๆทุกคน
ถ้าหาใครมีข้อมูลอยากจะเสริมหรือแนะนำตรงไหนก็สามารถ Comment กันเข้ามาได้เลยนะครับ
ดู VDO เพิ่มเติม M.Obliqua https://youtu.be/OlDSUy0rzEk?t=584
อยากได้ข้อมูลพืชชนิดไหนสามารถส่งข้อความมาคุยกันได้
ฝากติดตาม กด Like กด Share ช่องทาง Social Media
Facebook :@plantkub
Instagram :@Plantkub
Blockdit :@Plantkub
2
#พลูฉลุ
#MonsteraAdansonii #MonsteraAcuminata
#MonsteraEsqueleto
#MonsteraObliqua
ขอบคุณ เครดิต ข้อมูล Youtube : PeckaNew Channel
Pisan Ngamsri
monstera lechleriana ตัวนี้ตัวใหม่หรอครับ หรือเป็นพันธแยกย่อยอีกที
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  ฝรั่งเศสต้องออกมาขอร้องประชาชนทุกคน ให้กลับมาสวมหน้ากากกันอีกครั้งหนึ่ง เพื่อรับมือกับโควิดที่ระบาดระลอกใหม่ ติดเชื้อวันเดียว 1.2 แสนราย ในขณะที่ประเทศไทย โควิดอยู่ในช่วงขาลงของการระบาดระลอกที่สี่ของไวรัสโอมิครอน โดยมีสายพันธุ์ย่อยที่สอง (BA.2) เป็นหลัก
  CP ALL คว้า ‘ลิซ่า BLACKPINK’ ไปเป็น ‘พรีเซนเตอร์’ คาดไปโปรโมตสินค้าให้กับ 7-Eleven กลายเป็นคำตอบที่ใครๆ ก็อยากรู้ว่า หลังจาก ‘ลิซ่า BLACKPINK’ ไม่ได้ต่อสัญญากับ AIS แล้ว ใครจะได้ไป ล่าสุดเหมือนหวยจะไปออกที่ ‘CP ALL’ ซึ่งมีการดึงไปโปรโมตสินค้าให้กับ 7-Eleven
  ชาวเน็ตจีนวิจารณ์เดือด !! หาว่ามังคุดจากไทยแลนด์รสชาติไม่ได้เรื่อง ทั้งข่ม ทั้งราคาแพง งง.ว่าคนไทยกินเข้าไปได้ยังไง
  ปัญหาพระปิดตา เวลานี้ศิลปะวัตถุที่อาจ นับเปนโบราณวัตถุได้ด้วยของไทยเรามีราคาเปนที่น่าแสวงหาของตลาดต่างชาติซึ่งนิยมพระเครื่องพระบูชากันอย่างน่าแปลกใจในยุคดิจิตอลนี้ โดยมีพระเครื่องชนิดหนึ่งที่ปิดตา ฝรั่งมังค่าก็ว่า พระนี้อะไรปิดทำไมล่ะตา? แล้วจะมองเห็นหรือ? ถ้าว่าปิดอย่างนั้น ก็แลดูว่าถึงเวลาจะขยายตัวความว่าพระปิดตาคืออย่างไร และปิดทำไม ดังเบาะแสที่ได้มาต่อไปนี้
  ดูทั้งหมด