มีบัญชีอยู่แล้ว?
• ที่มาของสัญลักษณ์เพศชายและเพศหญิง
มีที่มาจากอะไร ?
ทุก ๆ คน เคยสงสัยกันหรือไม่ครับว่า สัญลักษณ์ของเพศชายและของเพศหญิง ที่เราคุ้นหน้าคุ้นตากันนั้น มีที่มาจากอะไร ซึ่งในบทความนี้ เราก็จะมาไขข้อสงสัยนี้กันครับ
สำหรับสัญลักษณ์ของเพศชายและเพศหญิงนี้ นักประวัติศาสตร์ได้สัญนิษฐานว่า ได้ถูกคิดค้นและใช้งานกันมา ตั้งแต่ในสมัยกรีกโบราณแล้ว
โดยในช่วงศตวรรษที่ 16 ได้มีนักการศาสนาและนักวิชาการชาวฝรั่งเศส ที่มีชื่อว่า โจเซฟ จัสติน สคาลลิเกอร์ (Joseph Justin Scaliger)
Joseph Justin Scaliger (1540-1609)
สคาลลิเกอร์ได้อธิบายถึงความเป็นมาของสัญลักษณ์เพศชายและเพศหญิงว่า มีที่มาจากสัญลักษณ์ประจำตัวของเทพเจ้ามาร์ (Mars) และเทพีวีนัส (Venus) ซึ่งเป็น 2 เทพเจ้าองค์สำคัญของชาวกรีกและชาวโรมัน
เทพเจ้ามาร์หรือแอรีส เทพแห่งสงคราม สัญลักษณ์ของเพศชายอาจจะมาจากโล่และหอกของพระองค์
เทพีวีนัสหรืออะโฟร์ไดท์ เทพีแห่งความงามและความรัก สัญลักษณ์ของเพศหญิง อาจจะมาจากบานกระจกถือของพระองค์
โดยเทพเจ้ามาร์ ถูกยกย่องให้เป็นเทพเจ้าแห่งการสงคราม ด้วยเหตุนี้เทพเจ้ามาร์จึงมีความหมายสื่อถึงความเป็นเพศชาย ซึ่งสัญลักษณ์ของเพศชาย ก็มาจากรูปโล่และหอกของเทพเจ้ามาร์
ส่วนเทพีวีนัส ถูกยกย่องให้เป็นเทพีแห่งความรัก และความสวยงาม ดังนั้นเทพีวีนัสจึงมีความหมายสื่อถึงความเป็นเพศหญิง และสัญลักษณ์ของเพศหญิง ก็มาจากรูปกระจกที่มีด้ามจับของเทพีวีนัสนั้นเอง ซึ่งทฤษฎีนี้ ก็เป็นทฤษฎีที่คนในปัจจุบันเชื่อถือกันอย่างมาก
นอกจากทฤษฎีของสคาลลิเกอร์แล้ว ต่อมาในช่วงศตวรรษที่ 17 ก็ได้นักวิชาการชาวฝรั่งเศสอีกคนหนึ่ง ที่มีชื่อว่า คลาดิอัส ซัลมาซิอัส (Claudius Salmasius)
Claudius Salmasius (1588-1653)
ซัลมาซิอัสได้เสนอทฤษฎีว่า แท้จริงแล้วสัญลักษณ์ของเพศชายและเพศหญิงนี้ มาจากการหดตัวของตัวอักษรกรีกของคำว่า "โธรอส" (Thouros : Θούρος) และคำว่า "ฟอสฟอรอส" (Phosphoros : Φωσφόρος)
โดยคำว่า โธรอส มีความหมายถึงดาวอังคาร ส่วนคำว่า ฟอสฟอรอส มีความหมายถึงดาวศุกร์ ซึ่งทั้งสองคำนี้ ก็เป็นอีกคำที่ชาวกรีกใช้เรียกชื่อของดาวอังคาร (หรือมาร์ Mars) กับดาวศุกร์ (หรือวีนัส Venus)
สัญลักษณ์ของเพศชายและเพศหญิง อาจจะเกิดจากการหดตัวของตัวอักษรกรีก ของคำว่า Thouros และ Phosphoros
ซึ่งการหดตัวของตัวอักษรทั้งสองคำนี้ ก็ได้กลายมาเป็นสัญลักษณ์ของเพศชายและเพศหญิง ในเวลาต่อมา
ซึ่งบุคคลแรก ที่ได้ใช้สัญลักษณ์ทั้งสองนี้ ในการแทนเพศชายและเพศหญิงอย่างเป็นทางการนั้น ก็คือ นักสรีระวิทยาและนักสัตววิทยาชาวสวีเดน ที่มีชื่อว่า คาร์ล ลินเนียส (Carl Linnaeus)
Carl Linnaeus (1707-1778)
ทำให้นับแต่นั้นมา สัญลักษณ์เพศชายและเพศหญิง ก็ได้เป็นที่รู้จัก และแพร่หลายจนถึงปัจจุบัน
*** Reference
#HistofunDeluxe
  พงศ์เล่าเรื่อง
  น่าเอาไปออกข้อสอบความรู้รอบตัว เห็นบ่อยจนไม่เคยฉุกคิด
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ญี่ปุ่น ทำอย่างไรให้ สินค้าเกษตร มีราคาแพง ข้าวกิโลกรัมละ 3,000 บาท หรือผลไม้อย่างเช่น เมลอน ราคาคู่ละ 1.6 ล้านบาท คงไม่มีใครเชื่อว่า ราคาสินค้าเกษตรจะสูงมากขนาดนี้ แต่นี่คือเรื่องราวที่เกิดขึ้นจริงในประเทศญี่ปุ่น ที่สามารถขายสินค้าเกษตรให้มีราคาแพงได้
   ทำความรู้จักและเตรียมความพร้อมสำหรับมาตรฐาน ISO/IEC 27001 เวอร์ชันใหม่ มาตรฐาน ISO/IEC 27001:2013 เป็นมาตรฐานด้านบริหารจัดการความมั่นคงปลอดภัยสารสนเทศ และมาตรการควบคุมในมาตรฐานฉบับนี้ถือว่าเป็นชุดมาตรการควบคุมที่ได้รับการยอมรับ และถูกนำไปปรับใช้อย่างแพร่หลาย ในประเทศไทย
   ร้านอาหารตามสั่ง มีเชฟคนเดียว เปิดวันละ 5 ชั่วโมง แต่ขายหมูกรอบ ได้วันละ 56 กก. สำหรับในวันหยุดสบาย ๆ แบบนี้ เราอยากจะชวนทุกคนมาอ่านเรื่องราวดี ๆ ของ “บ้านต้นไทร” ร้านอาหารตามสั่งที่ขึ้นชื่อเรื่อง “หมูกรอบ” ชิ้นใหญ่ เต็มปากเต็มคำ ซึ่งเราได้ไปเจอมาจากคลิปในช่องของคุณ MOJIKO และบอกได้เลยว่า แม้จะเป็นเพียงร้านเล็ก ๆ แต่สตอรีไม่ธรรมดาเลยทีเดียว
   เซ็นทรัล กำลังเปลี่ยน Big C ในเวียดนาม เป็นห้างชื่อ GO! ในตอนแรก กลุ่มเซ็นทรัล เป็นคนสร้าง Big C ก่อนจะต้องขายให้กลุ่มทุนจากฝรั่งเศส ในช่วงวิกฤติต้มยำกุ้ง แต่กลุ่มเซ็นทรัล ก็กลับมาเกี่ยวข้องกับ Big C อีกครั้ง เมื่อ 6 ปีที่ผ่านมา เพราะกลุ่มทุนฝรั่งเศสที่ว่า เจอปัญหาด้านการเงิน และเปิดประมูลขายกิจการ Big C
   ดูทั้งหมด