📌📌ถ้าจะเริ่มสร้างบ้านเอง มีขั้นตอนอย่างไรบ้าง
1.เอารูปหรือแบบบ้านในฝันของเราไปหาคนเขียนแบบเพื่อขออนุญาติก่อสร้าง
พอได้แบบแล้วก็เอาไปยื่นขออนุญาต พร้อมกับสำเนาโฉนดที่จะสร้าง ระบุบแผนที่ ตำแหน่งที่ตั้งบ้านในที่ดินเรา
 
เขต กทม.ยื่นที่เขต
ถ้า ตจว.ที่ อบต. ในพื้นที่ที่จะสร้างรอจนได้ได้ใบอนุญาต
2.นำแบบบ้านพร้อม BOQ ไปหาผู้รับเหมาเสนอราคาสัก 2-3 รายเพื่อเปรียบเทียบ
3.ทำสํญญากับผู้รับเหมา งวดแรกควรจ่ายประมาณ 5-10 % ในวันที่ผู้รับเหมาเริ่มเข้ามาหน้างาน ปรับพื้นที่ หรือบางรายอาจจ่ายวันทำสํญญาเลย แล้วแต่ความไว้ใจในช่าง แต่ถ้าผู้รับเหมาไม่มีงบซื้อของก่อน
เมื่อช่างปรับพื้นที่เสร็จเราอาจจะต้องจ่ายงวดต่อมาเลยเพื่อให้ช่างนำเงินไปซื้อของอีก 10-20% ในงานทำโครงสร้าง ฐานรากซึ่งจะใช้เงินเยอะ
 
เมื่อเข้าสู่ขั้นตอนจ่ายตามงวดงาน ให้เราตรวจงานให้ดีตามแบบจะปรับอะไรนิดหน่อยรีบคุยกับช่างเพิ่มเติมราคากันเลย เมื่อดูเรียบร้อยแล้วจึงจ่ายเงิน
🚩🚩ทำแบบนี้จนเสร็จงาน อย่าให้เงินไปเหลือในงวดสุดท้ายน้อยเกินไป ท่านอาจจะโดนช่างหนีงานได้แต่ถ้างวดสุดท้ายเหลือเยอะช่างไม่หนีท่านแน่ 🎊🎊
📍ส่วนงบประมาณการสร้างบ้าน ถ้าไม่กู้ก็เตรียมงบไว้ 15000/ตร.ม.สำหรับในเขตพื้นที่กทม.
ถ้าตจว.ก็สัก 11000-13000/ตร.ม. แล้วแต่จังหวัดไหน แล้วแต่แบบด้วย
กี่ตร.ม.ก็ดูจากแบบบ้าน นำด้านกว้างxยาว ได้พื้นที่ก็คูณราคา/ตร.ม.เข้าไป
เป็นงบประมาณที่ควรเตรียมไว้ ราคาจริงต้องถอด BOQ จากแบบที่ก่อสร้างจริง
ถ้ากู้ก็ต้องมีเงินสดไว้เริ่มต้นก่อสร้างเอง สัก 20-25% ของค่าก่อสร้าง
เอาแบบพร้อมสัญญาว่าจ้างผู้รับเหมาที่มีราคาค่าก่อสร้างพร้อมงวดงานที่ต้องจ่ายไปคุยกับธนาคาร
ถ้ากู้ผ่านธนาคารจะจ่ายตามงวดงานที่เหลือ75-80% ตามสัญญาต่อ หลังจากที่คุณจ่ายงวด20-25% แรกให้ผู้รับเหมา
1ถูกใจ
29รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   เปิดเบื้องหลัง "หญิงแย้" นั่งอนุกรรมการแพลตฟอร์มดิจิทัล กสทช. เปิดเบื้องหลัง พร้อมชื่อคนดัน "หญิงแย้” นนทพร ธีระวัฒนสุข นั่ง คณะอนุกรรมการ กสทช. ด้านการให้บริการสื่อสารผ่านแพลตฟอร์มดิจิทัล
   🍗วันนี้ชวนทำเมนูไก่ทอดเกาหลี Korean Chicken with Soy Garlic and Honey Sauce (ไก่ทอดสไปซี่ ซอสซอยกาลิคแอนด์ฮันนี่) แบบง่ายมากๆ แค่ไม่กี่ขั้นตอน แถมกรอบนานกว่า 40นาที ด้วยแป้งทอดกรอบ Tasuko รสสไปซี่ ที่ไม่ใช่แค่กรอบ อร่อย แต่ยังไม่มีผงชูรส และกลูเต็นฟรี อีกด้วย ไปลองแปลงร่างเป็นเชฟแบบสบายๆด้วยตัวเองที่บ้านกันเลยครับ 🥣ส่วนผสม แป้งทอดกรอบ Tasuko รส สไปซี่ 1 ห่อ แป้งอเนกประสงค์ Tasuko Cassava Flour 100 กรัม น่องไก่ หรือ ปีกไก่ 6 น่อง น้ำเปล่า 150 มล น้ำมัน (สำหรับทอด) 600 มล ซีอิ๊วญี่ปุ่น 30 มล กระเทียม (บด) 10 กรัม น้ำผึ้ง 60 มล 🧺สั่งซื้อสินค้า Tasuko ออนไลน์ได้เลยที่นี่ Shopee : https://shp.ee/mvkt9g9 Lazada : https://s.lazada.co.th/s.dcXWL 💛 ฟลาวมันสำปะหลังออร์แกนิค 🤎 ไม่มีกลูเตน ดูสูตรทำอาหาร และขนมสไตล์ Tasuko ได้ที่นี่! LINE : https://lin.ee/3k5cQCB9A
   ทำไม Google คือบริษัทเทคโนโลยี ที่ขึ้นชื่อว่าเป็น “นักฆ่า” นวัตกรรม Alphabet ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของ Google เป็นหนึ่งในบริษัทเทคโนโลยีชื่อดังระดับโลก ที่สร้างนวัตกรรมเปลี่ยนโลกมาแล้วมากมาย
   สรุป ปมร้อน “ปลาหยก” ส่อล่มตั้งแต่ยังไม่เริ่ม! เรียกได้ว่าเป็นปมร้อนต่อเนื่อง นับตั้งแต่มีข่าวการเตรียมเปิดตัว “ปลาหยก” หรือ Jade Perch ของบริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ CPF โดยถูกตั้งคำถามว่า มันใช่ชนิดเดียวกันกับ “ปลาเก๋าหยก” หนึ่งในสัตว์น้ำที่อยู่ในบัญชี “ห้ามเพาะเลี้ยง” ตามประกาศกฎกระทรวงในปี 2564​ หรือไม่
   ดูทั้งหมด