Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
สามก๊ก ตั้งวงเล่า
•
ติดตาม
6 ต.ค. 2020 เวลา 11:59 • ปรัชญา
"จงศรัทธา…ในสิ่งที่ตนมี"
2
คุณเคยเดินทางมาจนถึงจุดที่ต่ำที่สุดของชีวิตไหม ทำอะไรก็ไม่ได้ดีไปมากกว่านี้แล้ว ยอมรับสภาพแล้ว เมื่อถึงวันนั้น… คุณจะยอมปล่อยให้ตัวเอง จมลงไปกับความสิ้นหวังไหมครับ..??
4
……
……
ครั้งหนึ่ง…"เล่าปี่" ได้ขี่ม้าหนีตายมาคนเดียว จากการตามไล่ล่าเพื่อหวังสังหารของชัวมอ ด้วยเหตุที่ชัวมอไม่พอใจและหวาดระแวง ว่าเล่าปี่จะมาทำให้ตระกูลของเขาเสียอำนาจ
เล่าปี่หนีตายมาโดยขี่ "เต็กเลา" ม้าคู่ใจ ม้าเต็กเลานี้ ลักษณะดี งดงามขนสีขาวทั่วตัว แต่ก็ไม่วายมีผู้รู้หลายคนมาทักเอาไว้ว่า ม้าตัวนี้มีร่องใต้ตา จะนำภัยมาให้กับผู้ขี่
แม้จะโดนทักท้วงขนาดไหน เล่าปี่ก็ไม่หวั่นไหว เขายังใช้งานเจ้าม้าเต็กเลาตัวนี้เสมอมา แม้ในวันที่เขาหนีตายอย่างสุดชีวิตในครั้งนี้ เขาก็ไม่เคยโทษว่าเป็นเพราะลักษณะอัปมงคลของเต็กเลาเลย
กองทหารของชัวมอ ไล่บี้ประชิดเล่าปี่เข้ามา เล่าปี่ ก็หนีๆๆๆๆๆๆ จนมาถึงจุดที่เขาสิ้นหวัง เพราะมีแม่น้ำตันเข ขวางกั้นอยู่ข้างหน้า มองไปด้านหลังก็มีชัวมอ มองไปด้านหน้าก็แม่น้ำ
เล่าปี่ไม่มีทางเลือกใดอีกต่อไปแล้ว เขาตัดสินใจควบม้าเต็กเลาลงไปในแม่น้ำ ซึ่งแน่นอนว่าชัวมอและพวกไม่กล้าตามลงไป ได้แต่ยืนม้าเฝ้ามองและภาวนาให้เล่าปี่จมลง
เล่าปี่มาถึงกลางแม่น้ำ ตอนนี้ขาม้าไม่ถึงพื้นแล้ว ทั้งคนทั้งม้า ทำท่าว่าจะสิ้นชื่อพร้อมกันที่นี่ ถึงแม้ว่าเล่าปี่กำลังจะจมน้ำ เขาก็ยังไม่หมดหวัง เขามองที่ม้าเต็กเลา แล้วบอกกับมันว่า…
"เต็กเลาเอ๋ยเต็กเลา…เจ้าอย่าทิ้งข้า"
ทันใดนั้นเอง ม้าเต็กเลาก็พุ่งทะยาน พาเล่าปี่ขึ้นจากแม่น้ำไปอยู่อีกฝั่งได้ราวปฏิหารย์ ก่อนที่เขาจะขี่ม้าจากไปด้วยความปลอดภัย ทิ้งให้ชัวมอและพวก อึ้งรับประทานจนทำอะไรไม่ถูก
……
……
เมื่อชีวิตของคุณต้องมาถึงจุดที่ตกอับที่สุด
เหมือนว่ามันพร้อมที่จะ "จม" ลงได้ทุกเมื่อ จะถอยหลังก็ไม่ได้ จะเดินหน้าต่อไปก็ไม่ถึง สภาพจิตใจของคุณคงจะหดหู่สิ้นหวังน่าดู
เมื่อถึงจุดนั้นจริงๆ คุณลองถามตัวเองนะครับ ว่าคุณจะถอยหลังกลับไปเพื่อขอยอมแพ้ หรือจะยอมรับสภาพไม่ทำอะไรและปล่อยให้จมเลย หรือคุณยังอยากมีชีวิตรอดเพื่อไปข้างหน้าต่อ
ถ้าคำตอบของคุณคือ… สองข้อแรก ก็ไม่แปลกครับ ถ้าทำอะไรไม่ได้จริงๆก็ตามนั้น แต่ถ้าคำตอบของคุณคือ ยังอยากจะไปต่อ สิ่งที่คุณจะต้องทำก็คือ สำรวจดูว่าคุณยังมีอะไรอยู่บ้าง
เมื่อเห็นแจ้งแล้วว่าคุณยังมีอะไรอยู่บ้าง ก็จงมุ่งมั่นที่จะใช้มันอย่างเต็มความสามารถ และให้มองไปข้างหน้าที่เป้าหมายเท่านั้น สำคัญที่สุดคือคุณต้อง "ศรัทธาในสิ่งที่คุณมี"
รวบรวมสติและพลังอีกครั้งจากสิ่งที่คุณมี แล้วพามันพุ่งทะยานข้ามพ้นปัญหาด้วยตัวคุณเอง บางครั้งแค่การเชื่อมั่นและศรัทธาในสิ่งที่คุณมี ก็อาจจะทำให้เรื่องร้ายกลับกลายเป็นดี อย่างที่ "เต็กเลา" มอบให้กับ "เล่าปี่" ก็เป็นได้ครับ
1
ด้วยความปรารถนาดี
#สามก๊กตั้งวงเล่า ✍🏻📖
“เข้าใจแก่น ประยุกต์ใช้จริง”
หนังสือ :
สามก๊กตั้งวงเล่า ฉบับข้อคิดชีวิต 📖📖
สามก๊กตั้งวงเล่า ฉบับปัญญาชีวิต 📖📖
อาจารย์เป๋งถามตรงขงเบ้ง 📘🌪🌪🌪
อาจารย์เป๋งสัมภาษณ์โจโฉ 📕🔥🔥🔥
อาจารย์เป๋งโค้ชชิ่งซุนกวน 📙🌊🌊🌊
เล่าปี่ : สามก๊ก 1994
18 บันทึก
50
18
22
18
50
18
22
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย