มีบัญชีอยู่แล้ว?
4 ความสำคัญ
1
ทำไมเราถึงขาดโปรตีนไม่ได้?
หน้าที่โดยพื้นฐานของโปรตีนก็คือ ช่วยในการเจริญเติบโต ซ่อมแซมร่างกายส่วนที่สึกหรอ สร้างภูมิคุ้มกันเพื่อป้องกันโรค และเป็นส่วนประกอบสำคัญของโครงสร้างของร่างกาย
โปรตีนถือว่ามีความสำคัญอย่างยิ่งในการลดน้ำหนัก โดย "โปรตีน 1 กรัมจะให้พลังงาน 4 กิโลแคลอรี"
เมื่อเราทานโปรตีนเข้าไป ร่างกายจะย่อยเป็นกรดอะมิโน ซึ่งในเนื้อสัตว์ นม ไข่ ถั่ว แต่ละสายพันธ์ุ จะมีกรดอะมิโนที่แตกต่างกัน เราจึงต้องทานโปรตีนให้หลากหลายเพื่อให้ได้รับกรดอะมิโนให้ครบถ้วน
2
ความสำคัญข้อที่ 1
### โปรตีนช่วยให้หิวน้อยลง อิ่มนานขึ้น ###
ในมื้อที่ทานอาหารที่มีสัดส่วนโปรตีนสูงกว่า จะรู้สึกอิ่มมากกว่า และระหว่างมื้อยังรู้สึกหิวน้อยกว่า(อิ่มนานกว่า) และยังทานอาหารน้อยกว่าด้วย
การทานอาหารที่มีสัดส่วนโปรตีนมากกว่าจะทำให้เราอิ่มเร็วขึ้น อิ่มนานกว่า ทานน้อยลง ซึ่งทำให้เราลดน้ำหนักได้เร็วขึ้น
ความสำคัญข้อที่ 2
### เผาผลาญมาก ลดเร็ว เพิ่มยาก และกระชับ ###
ยิ่งร่างกายเรามีโปรตีน(กล้ามเนื้อ) มากขึ้น ก็จะยิ่งเผาผลาญพลังงานมากขึ้น โดยทุก ๆ 1 ปอนด์(0.45 kg) ที่เพิ่มขึ้นของกล้ามเนื้อ ร่างกายของเราจะเผาผลาญเพิ่มขึ้น 14 กิโลแคลอรี
เมื่อร่างกายเราสูญเสียกล้ามเนื้อไป ร่างกายเราก็จะเผาผลาญน้อย ทำให้เราลดน้ำหนักได้ยากขึ้น และทำให้เมื่อเราลดน้ำหนักได้ตามที่ต้องการแล้วหยุด น้ำหนักของเราจะเพิ่มขึ้นได้ง่าย
หากเราลดน้ำหนักโดยทานโปรตีนไม่เพียงพอ จะทำให้เราหิวง่ายขึ้น เราจะควบคุมการทานได้ยากขึ้น เราจะทานมากขึ้น ซึ่งจะทำให้เราลดน้ำหนักได้ยากขึ้นและช้าลง และกล้ามเนื้อที่สูญเสียไป ก็จะทำให้ระดับการเผาผลาญของเราลดลง ทำให้เราลดน้ำหนักได้ยากขึ้น ทำให้มีโอกาสเกิดโยโย่ได้ง่าย และยังเป็นการลดน้ำหนักที่สัดส่วนไม่กระชับอีกด้วย
ความสำคัญข้อที่ 3
### ขาดโปรตีนอาจตายได้ ###
ในการลดน้ำหนักหลาย ๆ วิธีที่เราทานโปรตีนน้อยเกินไป ทางการแพทย์เตือนว่าหากร่างกายเราอยู่ในสภาวะแบบนั้นนานเกินไป ร่างกายจะเริ่มไปดึงโปรตีนจากอวัยวะต่าง ๆ มาใช้(อวัยวะจำนวนมากมีโปรตีนเป็นโครงสร้างหลัก) ซึ่งจะทำให้อวัยวะนั้นทำงานบกพร่องได้ โดยโรคที่น่ากลัวที่สุดสำหรับผู้ที่ลดน้ำหนักด้วยวิธีการที่ไม่ถูกต้องก็คือ "โรคหัวใจ"
การลดน้ำหนักจึงไม่ใช่เรื่องความสวยความงามหรือเรื่องที่เราใช้วิธีไหนก็ได้ เพราะเราอาจจะตายได้หากเลือกวิธีที่ผิด
ความสำคัญข้อที่ 4
### ควรทานโปรตีนเท่าไหร่? ###
โดยทั่วไปแล้วทางการแพทย์แนะนำว่า เราควรทานโปรตีนประมาณ 1.0 กรัม ต่อน้ำหนักตัวของเรา 1 กิโลกรัม เช่น หากเราหนัก 60 กิโลกรัม เราก็ควรทานโปรตีนประมาณ 60 กรัมต่อวันนั่นเอง
พยายามให้ในมื้ออาหารที่เราทาน มีอาหารที่เป็นโปรตีนประมาณครึ่งหนึ่ง เพราะในเนื้อสัตว์หรือถั่วที่เราทานจะมีไขมันผสมอยู่ด้วย
>>> อ่านหนังสือพัฒนาตนเอง <<<
08.10.2020
  AG life
  แบบนี้ต้องเสริมโปรตีนเข้าหน่อยแล้วค่ะ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   จุดเริ่มต้นของการถ่าย sexy คือ เอาเงินมารักษาพ่อที่ป่วยเป็นอัมพาต ปุ้มปุ้ย พรรณทิพา
   #วันพยาบาล โดย มิสมาต้า
   Lost in Bangkok! เมื่อ Russell Crowe แวะมาลองกินอาหารที่ร้านเจ๊ไฝ Russell Crowe (รัสเซล โครว์) นักแสดงชื่อดังที่หลายคนรู้จักเขาจากเรื่อง Gladiator ได้แวะมาเที่ยวประเทศไทยและอัปเดตเรื่องราว Lost in Bangkok ด้วยเซลฟีของเขาให้แฟนๆ ได้รู้ผ่านทวิตเตอร์ @russellcrowe อยู่ตลอด ตั้งแต่ภาพสายไฟพันกันยุ่งเหยิง ภาพบรรยากาศการปั่นจักรยานเล่นรอบเมือง ภาพวัดและศาลเจ้า วิดีโอตัวเงินตัวทองว่ายน้ำ และล่าสุดเขาได้ลงภาพเซลฟีของตัวเองที่อยู่หน้าร้านเจ๊ไฝ และภาพของเจ๊ไฝที่กำลังอยู่หน้าเตา พร้อมกับคำว่า Lost in Bangkok #5 ทำให้เราได้รู้ว่าเขามาแวะร้านอาหารระดับตำนานของประเทศไทยแล้ว
   ปิดตำนานเจ้าพ่อสมุนไพร "หมอเส็ง" วัย 83 ปี เสียชีวิตจากไตวายเฉียบพลัน "มดดำ คชาภา" โพสต์อาลัย "หมอเส็ง" วัย 83 ปี เสียชีวิตจากไตวายเฉียบพลัน เมื่อช่วงบ่ายวันนี้ โดยจะมีพิธีรดน้ำศพ วันที่ 23 ต.ค.นี้
   ดูทั้งหมด