มีบัญชีอยู่แล้ว?
4 ความสำคัญ
ทำไมเราถึงขาดคาร์โบไฮเดรตไม่ได้?
คาร์โบไฮเดรตจะอยู่ในข้าว แป้ง น้ำ เผือก มัน ขนมปัง ก๋วยเตี๋ยว เค้ก ไอศกรีม ของขบเคี้ยว ขนมหวาน ผลไม้ เครื่องดื่มต่าง ๆ เป็นต้น
คาร์โบไฮเดรต 1 กรัม จะให้พลังงาน 4 กิโลแคลอรี
คาร์โบไฮเดรตเป็นแหล่งพลังที่สำคัญที่สุด เพราะร่างกายสามารถนำไปใช้ได้ง่ายที่สุด
ความสำคัญข้อที่ 1
### ย่อยง่าย ดูดซึมง่าย ทานแล้วไม่อยู่ท้อง ###
ข้อเสียที่สำคัญที่สุดของอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตสูงก็คือ ย่อยง่าย ดูดซึมง่าย ทานแล้วไม่อยู่ท้อง เมื่อทานเข้าไปแล้วจะอิ่มช้า อิ่มไม่นาน ทำให้ต้องทานอาหารเพิ่ม หากทานอาหารได้พลังงานเท่ากัน ทานโปรตีนจะอิ่มเร็วกว่ามาก
คาร์โบไฮเดรตจึงเป็นอาหารที่อันตรายสำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนักเป็นอย่างยิ่ง
ความสำคัญข้อที่ 2
### คาร์โบไฮเดรตทำให้อ้วน ###
อาหารที่เป็นคาร์โบไฮเดรตเมื่อทานเข้าไปแล้ว ร่างกายจะย่อยจนกลายเป็นน้ำตาล เมื่อร่างกายใช้น้ำตาลเหล่านี้ไม่หมด ร่างกายก็สามารถเปลี่ยนน้ำตาลเหล่านี้ให้กลายเป็นไขมันเพื่อเก็บสะสมได้ คนที่ทานคาร์โบไฮเดรตมาก จึงมีโอกาสอ้วนได้เช่นกัน
ความสำคัญข้อที่ 3
### เพลีย ง่วง หิวโซจนใจสั่น ###
หากเราทานอาหารที่มีสัดส่วนคาร์โบไฮเดรตมากเกินไป หลังจากทานร่างกายจะหลั่งอินซูลินออกมาเพื่อลดน้ำตาลในเลือด ซึ่งจะทำให้น้ำตาลในเลือดลดลงอย่างรวดเร็ว เราจะรู้สึกเพลีย ง่วง หรืออาจจะหิวโซจนใจสั่นได้ (ทำให้ต้องทานอีก)
นอกจากนี้ คนที่ชอบทานอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตมาก จะเป็น “โรคติดหวาน” คือต้องทานอาหารที่มีรสชาติหวานถึงจะอารมณ์ดี แต่หากไม่ได้ทานก็จะหงุดหงิด ก้าวร้าวได้
ความสำคัญข้อที่ 4
### ทานคาร์โบไฮเดรตให้ได้ 50% ในแต่ละวัน ###
คาร์โบไฮเดรตเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย เราจึงไม่สามารถงดการทานได้ (หากไม่ทาน ร่างกายก็จะต้องการ แล้วส่งสัญญาณด้วยความหิว) และกลูโคส (น้ำตาล) มีความสำคัญต่อสมองของเรา ถ้าเราไม่ทานกลูโคสเลย ย่อมมีผลต่อการทำงานของสมองของเราได้
สิ่งที่เราควรทำก็คือ ควบคุมปริมาณคาร์โบไฮเดรตที่ทานไม่ให้มากเกินไป โดยทานคาร์โบไฮเดรตให้ได้พลังงานประมาณ 50% ของพลังงานที่ทานในแต่ละวัน
>>> อ่านหนังสือพัฒนาตนเอง <<<
13.10.2020
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   เพราะการเห็นคุณค่าตัวเองสำคัญกว่าสิ่งใด ความสำเร็จจะเล็กจะใหญ่ก็หัด “ชมตัวเอง” ไว้ก่อน “คำชม” แม้จะเป็นสิ่งที่เราดีใจทุกครั้งที่ได้ยินและลึกๆ ก็แอบอยากได้ยินบ่อยๆ แต่ทุกครั้งที่มีคนชมเรามักจะรู้สึกเคอะเขินจนทำตัวไม่ถูก ได้แต่บอกปัดๆ ไปว่า ‘ไม่ขนาดนั้นหรอก’ อะไรทำนองนี้
   ขนลุกแทนแล้ว ราศีที่จะได้เจอของดี มาเช็กกันขำ ๆ ราศีไหนเอ่ยมีโอกาสจะได้เจอผี หรือ มีสัมผัสพิเศษกว่าใครเรื่องอะไร ใกล้จะวันปล่อยผีซะด้วยสิ กุ๊ก ๆ กู๋
   ตั้งแต่วันที่ Windows 11 เปิดตัว Microsoft บอกกับผู้ใช้งานว่า มันเหมาะกับคอมรุ่นใหม่เท่านั้น เพราะได้กำหนดค่าความต้องการของระบบที่เน้นใช้งาน TPM 2.0 ที่เน้นช่วยเพิ่มความปลอดภัยครับ และนั่นสร้างความขุ่นเคืองกับผู้ใช้ที่ไม่มี TPM 2.0 พอสมควร แต่เมื่อไม่นานมานี้ ผู้ใช้ Twitter ชื่อ Carlos S.M. โพสต์ภาพหน้าจอของตัวเองที่สามารถติดตั้ง Windows 11 บน Intel Pentium 4 แบบคอร์เดียว ที่มี RAM DDR2 เพียง 4 GB และแน่นอนว่า ไม่มีชิป TPM 2.0 หรือ 1.2 แน่นอน ซึ่งเขาได้ใช้เทคนิคบางอย่างที่สามารถผ่านขั้นตอนการตรวจสอบของ Microsoft ครับ
   Lost in Bangkok! เมื่อ Russell Crowe แวะมาลองกินอาหารที่ร้านเจ๊ไฝ Russell Crowe (รัสเซล โครว์) นักแสดงชื่อดังที่หลายคนรู้จักเขาจากเรื่อง Gladiator ได้แวะมาเที่ยวประเทศไทยและอัปเดตเรื่องราว Lost in Bangkok ด้วยเซลฟีของเขาให้แฟนๆ ได้รู้ผ่านทวิตเตอร์ @russellcrowe อยู่ตลอด ตั้งแต่ภาพสายไฟพันกันยุ่งเหยิง ภาพบรรยากาศการปั่นจักรยานเล่นรอบเมือง ภาพวัดและศาลเจ้า วิดีโอตัวเงินตัวทองว่ายน้ำ และล่าสุดเขาได้ลงภาพเซลฟีของตัวเองที่อยู่หน้าร้านเจ๊ไฝ และภาพของเจ๊ไฝที่กำลังอยู่หน้าเตา พร้อมกับคำว่า Lost in Bangkok #5 ทำให้เราได้รู้ว่าเขามาแวะร้านอาหารระดับตำนานของประเทศไทยแล้ว
   ดูทั้งหมด