มีบัญชีอยู่แล้ว?
"ทุเรียน" ราชาผลไม้
ทุเรียน ได้ถูกจัดยกย่องให้เป็นราชาแห่งผลไม้ และวันนี้แอดมีโอกาสได้เข้าสวน ซึ่งเป็นสวนทุเรียนของน้องสาวที่อยู่จังหวัดระยอง จึงอยากถ่ายทอดวิถีชีวิตของชาวสวนทุเรียนผ่านบีดี ที่แอดรับรู้มา เพื่อเป็นวิทยาทานความรู้ต่อไป
ภาพ: เด็กบ้านนอก
ชาวสวนทุเรียนในจังหวัดระยอง จะเริ่มต้นฤดูกาลของการดูแลสวนทุเรียนอย่างใกล้ชิดในช่วงปลายฤดูฝน และหลังจากนั้นไม่นานทุเรียนก็จะเริ่มแตกตาดอก ทีนี้ชาวสวนก็จะเริ่มเอาใจใส่ ไม่ว่าจะเป็นการรดน้ำ พรวนดิน ใส่ปุ๋ย ต้นทุเรียน ซึ่งทุเรียนแต่ละพันธุ์ก็จะมีความต้องการน้ำที่แตกต่างกันออกไป ชาวสวนแต่ละคนจะรู้ใจต้นทุเรียนที่สวนตัวเองเป็นอย่างดี
ตลอดช่วงตั้งแต่ทุเรียนเริ่มแตกตาดอก ดอกทุเรียนเริ่มเจริญ มีขนาดต่างๆ ตามระยะเวลา จนเมื่อดอกบาน เกสรผสมกันแล้วติดผล ชาวสวนทุเรียนจะให้ความดูแลเป็นพิเศษ จะขาดน้ำไม่ได้ การให้น้ำของแต่ละสวนก็จะแตกต่างกันออกไปแล้วแต่ความถนัด
ส่วนการดูแลต้นทุเรียน ช่วงติดผลและติดลูกแล้ว จะต้องมีการริดจำนวนผลให้เหลือพอดี เมื่อได้ขนาดใหญ่พอ ชาวสวนต้องมาวางแผนค้ำกิ่งทุเรียน และสิ่งกนึ่งที่ชาวสวนต้องจดจำคือการทำเครื่องหมายกำกับว่าทุเรียนต้นใดออกดอกปสมเกสร และมีพัฒนาการไปเป็นผลเวยการนับวัน แล้วทำเครื่องหมายกำกับไว้ ว่าเวลาใดเหมาะที่จะทำการตัดทุเรียนเพื่อเก็บผลผลิต
ภาพ : เด็กบ้านนอก
เมื่อตัดทุเรียนหมดแล้ว ชาวสวนก็จะเริ่งตัดแต่งกิ่งทุเรียร ใส่ปุ๋ย ให้น้ำ ให้ทันให้เหมาะสมกับช่วงเวลาให้ทันช่วงย่างเข้าหน้าฝน
ภาพ:เด็กบ้านนอก
ดังนั้น จึงไม่แลกใจเลยว่าทำไมราคาทุเรียนถึงราคาสูงกว่าผลไม้ชนิดอื่น เพราะกว่าจะได้มาเป็นทุเรียนแต่ละลูกชาวสวนก็ต้องใช้ความพยายาม เอาใจใส่ และใช้เวลานานกว่าจะได้ตัดผลผลิต และยิ่งเป็นทุเรียนระยองด้วยแล้วยิ่งขึ้นชื่อเรื่องความหอมอร่อย แม้บางปีราคาทุเรียนตามตลาดจะตก แต่ทุเรียนระยองยังคงสภาพการขายที่ กิโลกรัมละ 100-140 บาท
ทั้งนี้ สวนผลไม้จังหวัดระยอง ไม่ได้มีเพียงทุเรียนอย่างเดียว ยังมีสวนเงาะ มังคุด และไม้ผลอื่นๆ อีกมากมาย
เด็กบ้านนอก : เรียบเรียง
  Little walkนายก้าวเล็ก,ขบถ~ยาตรา,สวัสดี..เพจป๋อเอง
  ไปใต้เมื่อเดือนก่อน ได้กินทุเรียน..โอย..แซ่บ🤤
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ส่อง 9 เทรนด์โลก ที่จะส่งผลต่อเศรษฐกิจไทยใน 5 ปีข้างหน้า แผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ เป็นแผนที่มีความสำคัญของประเทศที่เป็นเหมือน “เข็มทิศ” หรือ “หางเสือ” ที่จะกำหนดทิศทางของแผนงานอื่นๆของหน่วยงานภาครัฐ หรือภาคธุรกิจ ในระยะ 5 ปีข้างหน้า เมกะเทรนด์โลกที่จะกำหนดทิศทางของแผนเป็นเรื่องที่น่าสนใจ
   ซ่อมบ้าน...ซ่อม Mindset ทุบไปเรื่อยๆ เราไม่สามารถสร้างของใหม่ที่สวยงามและแข็งแรงได้ บนซากความสำเร็จเก่าๆที่ผุพัง .
   หุ้น Tesla พุ่ง ดัน อีลอน มัสก์ มีทรัพย์สินเทียบเท่า บิล เกตส์ และ วอร์เรน บัฟเฟตต์ รวมกัน เมื่อคืนนี้ ราคาหุ้นของ Tesla บริษัทรถยนต์ไฟฟ้าและพลังงานสะอาด ได้เพิ่มขึ้นกว่า 3.0% ภายในวันเดียว และในช่วงหนึ่งเดือนที่ผ่านมา ราคาหุ้นก็เพิ่มขึ้นกว่า 11.4% ทำให้ปัจจุบัน Tesla มีมูลค่าบริษัทแตะ 28.2 ล้านล้านบาท
   คนไทยกินแซลมอนจากแหล่งไหนบ้าง? กำลังจะสูญพันธุ์จริงไหม? ฟาร์มแซลมอนก่อให้เกิดภาวะโลกร้อนแค่ไหน? วันนี้คุณกินแซลมอนหรือยัง? เป็นที่ยอมรับโดยทั่วกันว่า “แซลมอน”  กลายเป็นเทรนด์อาหารฮิตในไทยในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา โดยก่อนหน้านี้จะพบเจอเมนูแซลมอนในร้านซูชิ ซาซิมิที่มีราคาสูง หรือร้านเฉพาะกลุ่มเท่านั้น แต่ปัจจุบันแซลมอนกลับสามารถหาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาด ราคาถูก และนำมาปรุงอาหารกันอย่างหลากหลายขึ้น
   ดูทั้งหมด