มีบัญชีอยู่แล้ว?
"กะเหรี่ยงคอยาว"
เที่ยวเมืองไทย ไม่ไปไม่รู้
มาถึงแม่ฮ่องสอนทั้งที ต้องมาสัมผัสกับชุมชนเผ่า"กะเหรี่ยงคอยาว"
ภาพ:เด็กบ้านนอก
ชุมชนเผ่ากะเหรี่ยงคอยาว บ้านห้วยปูแกง ตั้งอยู่ในเขตตำบลฝาปอง อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน เดิมชนเผ่ากะเหรี่ยงเป็นชาวพม่า และได้อพยพข้ามแดนมาอาศัยที่ฝั่งชายแดนประเทศไทย การที่ได้เข้าไปสัมผัสกับวิถีชีวิตของชาวบ้านในชนเผ่ากะเหรี่ยงก็เป็นอีกหนึ่งประสบการณ์ที่น่าตื่นเต้นมิใช่น้อย....
สำหรับการเดินทางเข้าไปหมู่บ้านกะหรี่ยงคอยาวห้วยปูแกงต้องนั่งเรือข้ามลำน้ำปายเข้าไป เนื่องจากไม่มีถนนตัดผ่าน สำหรับค่าโดยสารเรือ คนไทย คนละ 20 บาท แต่ถ้าเป็นชาวต่างชาติคนละ 500 บาท และต้องเสียค่าผ่านทางสำหรับส่วนกลางของหมู่บ้านอีกคนละ 20 บาท
แต่ก็ถือว่าคุ้มค่าสำหรับการเดินทาง เพราะทำให้เราได้เห็นได้สัมผัสวิถีชีวิตของชนเผ่ากะเหรี่ยง ที่แตกต่างออกไป ชาวกะเหรี่ยงที่นี่ไม่มีไฟฟ้าใช้ ระบบสาธารณูปโภคก็ยังเข้าไม่ถึง บ้านเรือนก็เป็นสิ่งปลูกสร้างที่ทำมาจากฝากไม้ไผ่เสียเป็นส่วนมาก
ชาวบ้านที่นี่ส่วนมากจะมีอาชีพทำไร่ เป็นอาชีพหลัก และยังทอผ้าและทำของที่ระลึกขายเป็นอาชีพเสริม จึงทำให้ที่นี่ค่อนข้างคึกคักกับบรรดานักท่องเที่ยวที่แวะมาเที่ยวชมสัมผัสกับวิถีชีวิตของชาวกะเหรี่ยงและแวะซื้อของฝากของที่ระลึก
###กะเหรี่ยงคอยาว
###บ้านห้วยปูแกง
เด็กบ้านนอก : เรียบเรียง
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   “ปลาย่ำสวาท” หรือที่มีอีกชื่อเรียกว่า ปลากะรังจุดฟ้า ปลาที่ได้ชื่อว่าเป็นปลาประจำจังหวัดตราด มีขนาดโตเต็มวัยลำตัวยาวได้ถึง 120 เซนติเมตรหรือหนักถึง 7 กิโลกรัม และปลาย่ำสวาทนี้ก็ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งปลาทะเลที่ช่วยสร้างรายได้ให้กับชาวบ้านบนเกาะช้างได้เป็นอย่างดี เหตุผลที่ทำให้ปลาย่ำสวาทนั้นเป็นที่นิยมมากจนเกิดเป็นอาชีพเลี้ยงปลาย่ำสวาทที่สร้างรายได้ให้กับชาวบ้านได้มากมายนั้นก็เพราะปลาย่ำสวาทนั้นหากินได้ยาก มีราคาแพง เป็นที่นิยมถึงขั้นที่ว่าใครมาเยือนตราดแล้วไม่ได้กินปลาย่ำสวาทก็คงไม่ได้ และปลาย่ำสวาทนั้นก็ยังมีคุณค่าทางโภชนาการที่สูง อุดมไปด้วยโปรตีนและแร่ธาตุไอโอดีน มีรสชาติดี สามารถนำมาประกอบอาหารได้ทั้งตัว ส่วนมากจะนิยมนำไปทำปลาดิบกินแล่เนื้อสดๆ แบบซาชิมิ หรือไม่ก็นำไปทำต้มยำ
   🛍 ไอเดียเลือกของขวัญอย่างไร ให้รู้ว่าเราห่วงใย สุขใจทั้งผู้ให้และผู้รับ 🎁 ในโอกาสสำคัญของคุณและคนที่คุณรัก เลือกมอบของขวัญ แบบ New Normal แทนความห่วงใย ด้วย Moderna Vaccine Gift Card ที่ให้คุณส่งต่อความปรารถนาดีแด่คนที่คุณรัก เนื่องในโอกาสดี ๆ และก้าวผ่านวิกฤติโรคระบาดนี้ไปด้วยกัน
   ไม่ว่าสุดท้ายแล้ว โอเล่ กุนนาร์ โซลชาร์ จะถูกปลดออกจากตำแหน่งผู้จัดการทีม แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ในเร็วๆ นี้หรือไม่ แต่ทีมปีศาจแดงก็ไม่สมควรรีบตกรอบแบ่งกลุ่ม แชมเปี้ยนส์ ลีก เป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน ไม่มีอะไรการันตีเลยว่าถ้าผีแดงแพ้ อตาลันต้า คาบ้าน จะทำให้บอร์ดบริหารตัดสินใจปลด โซลชาร์ ทันทีหรือเปล่า
   จีนสั่งยกเลิกเที่ยวบินหลายร้อยเที่ยวทันที เจอโควิดหวนระบาดรอบใหม่ จีนเผชิญโควิดหวนกลับมาระบาดรอบใหม่ สั่งยกเลิกเที่ยวบินหลายร้อยเที่ยว ปิดโรงเรียนทันที หลังสองสามีภรรยาสูงวัยติดโควิด-19 เดินทางท่องเที่ยวไปหลายมณฑล
   ดูทั้งหมด