มีบัญชีอยู่แล้ว?
🐣เล็กน้อย x สม่ำเสมอ = มหาศาล
หากจะพูดถึงหนังสือที่มีอิทธิพลต่อความคิด และการลงมือทำของเก๋มากที่สุด หนังสือชื่อ “เล็กน้อย x สม่ำเสมอ=มหาศาล” เป็นเล่มแรกที่เก๋คิดถึงค่ะ
อย่างที่เคยเล่าให้ฟังว่าเก๋ได้สมัครเรียนคอร์สสรุปหนังสือ และมีความชื่นชมเซนเซแป๊ะ วิฑูรย์ สูงกิจบูลย์ เป็นการส่วนตัว … ใช่แล้วค่ะ หนังสือเล่มนี้ ผู้เขียนคือเซนเซแป๊ะ ร่วมกับเซนเซเล็ก ซึ่งเป็นผู้ร่วมก่อตั้งเพจสรุปให้
หลังจากที่เก๋ได้เรียนรู้จากการอ่านหนังสือเกี่ยวกับคนที่ประสบความสำเร็จ รวมไปถึงหนังสือพัฒนาตัวเองมาหลายเล่ม เก๋ได้พบว่าสูตร (ไม่) ลับ ที่ทำให้คนเหล่านี้ประสบความสำเร็จ ก็คือ การสะสมความสำเร็จเล็ก ๆ รวมกันเป็นเวลานาน ๆ จนกระทั่งวันนึงมีคนเห็นคุณค่าของสิ่งที่พวกเค้าทำ ความดีนั้นก็กระจายตัวออกไปอย่างรวดเร็ว
เก๋เคยฟัง live ของโค้ชหนุ่ม ที่เล่าให้ฟังว่า โค้ชเปิดเพจ Money Coach ให้ความรู้เรื่องการเงิน ปีนี้นับเป็นปีที่ 15 แล้ว แต่คนเพิ่งมารู้จักมาก ๆ ช่วงไม่เกิน 3 ปีมานี้เอง
เช่นเดียวกับคนสำเร็จในโลกนี้แทบทุกคน ไม่มีใครทำแค่ครั้งสองครั้ง ทุกคนสะสมความสำเร็จเล็ก ๆ มาเป็นเวลานาน
มันคือสมการนี้ เล็กน้อย x สม่ำเสมอ = มหาศาล
เป็นสมการง่าย ๆ ที่ทุกคนทำได้ อยู่ที่ว่าจะอึด และ ทน ได้มากพอรึเปล่า
คีย์หลักของหนังสือเล่มนี้ สำหรับเก๋แล้วมองว่าอยู่ที่คำนำ ที่เริ่มต้นด้วยสมการ 2 อัน คือ
1.01 ยกกำลัง 365 = 37.8
หมายถึงถ้าเราพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้นแค่ 1% ทุกวัน ผ่านไป 1 ปี เราจะเก่งขึ้น 37.8 เท่าโดยประมาณ
ในขณะเดียวกัน หากเราละเลยหรือหย่อนยานในความสามารถของเราวันละ 1% จนลงไปแตะ 0.99
0.99 ยกกำลัง 365 = 0.03
นั่นหมายถึงว่าเมื่อครบ 1 ปี เราจะแทบไม่เหลือความสามารถนั้นเลย ความหมายน่าจะคล้ายกับ แค่ยืนเฉย ๆ ก็เหมือนถอยหลัง
มีเพื่อนบางคนเคยเปรย ๆ กับเก๋ว่า ความสม่ำเสมอนี่มันยากจัง เก๋อยากจะบอกว่า บางครั้งคำว่า “สม่ำเสมอ” อาจไม่ได้หมายถึงการต้อง “ทำทุกวัน” แต่หมายถึงเรายังทำมันอยู่ ในกรอบที่เรามีความสุขและมีแรงผลักดันให้ทำต่อไปเรื่อย ๆ
ดังนั้นคำว่า “เล็กน้อย” จึงสำคัญ เพราะหากเราทำอะไรที่ใหญ่เกินไป เราจะท้อได้ง่าย ซึ่งเก๋เคยผ่านความรู้สึกแบบนี้มาแล้ว ตอนนี้จึงพยายามซอยเป้าหมายให้ย่อย ให้เล็กที่สุด โดยไม่กดดันตัวเองมากเกินไป
เก๋เคยทำสรุปหนังสือเล่มนี้เอาไว้ เพื่อน ๆ สามารถเข้าไปดูได้ที่นี่นะคะ
หวังว่าจะได้ไอเดียนะคะ 😊
#เป็ดเล็กเป็ดน้อย #ถึงจะเป็ดก็สำเร็จได้ #เป็ดไอดอล
  zorn phi
  ขอบคุณครับ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   “อาคม” เผยข่าวดี เตรียมอีก “ของขวัญปีใหม่” สิ้นปีนี้ “อาคม” เผย ครม. อนุมัติ 5.4 หมื่นล้าน อัดเงินเพิ่ม 4 โครงการกระตุ้นเศรษฐกิจรับเปิดประเทศ เริ่มเติมเงิน 1 พ.ย. นี้ หวังดันจีดีพีโตไม่ต่ำกว่า 1.3% พร้อมพิจารณาเพิ่ม “ของขวัญปีใหม่” สิ้นปีนี้
   Asset Plus Weekly Invest 18 October 2021 : “Start of Earning Season” • ตลาดหุ้นทั่วโลกฟื้นตัวได้ดีตามผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียนส่วนใหญ่ที่ออกมาดีกว่าที่ตลาดคาด • Fed minutes ชี้ QE Tapering อาจเริ่มต้นกลางเดือน พ.ย. หรือกลางเดือน ธ.ค. และสิ้นสุดกลางปี 2022 ในขณะที่ตลาดมองว่า Fed มีโอกาสขึ้นดอกเบี้ย 1-2 ครั้งในปีหน้า • เงินเฟ้อ (CPI) ของสหรัฐฯ เดือน ก.ย. ขยายตัว 5.4%YoY เร่งตัวจากเดือนก่อนหน้าที่ 5.3%YoY และสูงกว่าที่ตลาดคาด • IMF ปรับลดคาดการณ์ GDP โลกปี 2021 ลงเล็กน้อยเป็น 5.9% จากที่คาด 6.0% ในเดือน ก.ค. ในขณะที่ยุโรปยังคงถูกปรับประมานการขึ้นอยู่ • กลุ่มธนาคารในสหรัฐฯ ได้มีการเผยผลการดำเนินงานในไตรมาสที่ 3 ซึ่งออกมาค่อนข้างดีและสูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดไว้ ในขณะที่ผลประกอบการไตรมาส 3 ของ TSMC ผู้ผลิต Semiconductor รายใหญ่ของไต้หวันก็ออกมาสูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดเช่นเดียวกัน —————————— ติดตามข้อมูลข่าวสารจาก บลจ.แอสเซท พลัส Website : www.assetfund.co.th Customer Care : 02-672-1111 Fackbook : https://www.facebook.com/aspfund YouTube : https://bit.ly/2Wh8N4N Blockdit : https://bit.ly/38VxAjQ Application ASP FUND : http://bit.ly/2MFVx6z “การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนโปรดทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทนและความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน” ผลการดำเนินงานในอดีตไม่ได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลงานในอนาคต #AssetPlus #ASP #Investment #ASPFUND #Weekly
   ฉาวอีก‼️ ‘ไห่ตีเหลา’ โดนลูกค้าจับได้ ให้อาหารปริมาณน้อยเกินจริง 🔥 วันนี้มีข่าวที่ได้รับความสนใจตกเป็นประเด็นร้อนในโลกออนไลน์จีน ที่เกี่ยวกับดราม่าร้านชาบูหม้อไฟเจ้าดัง ‘ไห่ตีเหลา’ (海底捞)
   เปิดขายแล้ว "ชุดตรวจ ATK" ซื้อออนไลน์ ชุดละ 40 บาท จำกัดวันละ 400 กล่อง องค์การเภสัชกรรม จำหน่ายชุดตรวจโควิด ATK ราคาชุดละ 40 บาท ผ่านช่องทางออนไลน์ จำกัดวันละ 300 กล่อง
   ดูทั้งหมด