🐣เล็กน้อย x สม่ำเสมอ = มหาศาล
หากจะพูดถึงหนังสือที่มีอิทธิพลต่อความคิด และการลงมือทำของเก๋มากที่สุด หนังสือชื่อ “เล็กน้อย x สม่ำเสมอ=มหาศาล” เป็นเล่มแรกที่เก๋คิดถึงค่ะ
อย่างที่เคยเล่าให้ฟังว่าเก๋ได้สมัครเรียนคอร์สสรุปหนังสือ และมีความชื่นชมเซนเซแป๊ะ วิฑูรย์ สูงกิจบูลย์ เป็นการส่วนตัว … ใช่แล้วค่ะ หนังสือเล่มนี้ ผู้เขียนคือเซนเซแป๊ะ ร่วมกับเซนเซเล็ก ซึ่งเป็นผู้ร่วมก่อตั้งเพจสรุปให้
หลังจากที่เก๋ได้เรียนรู้จากการอ่านหนังสือเกี่ยวกับคนที่ประสบความสำเร็จ รวมไปถึงหนังสือพัฒนาตัวเองมาหลายเล่ม เก๋ได้พบว่าสูตร (ไม่) ลับ ที่ทำให้คนเหล่านี้ประสบความสำเร็จ ก็คือ การสะสมความสำเร็จเล็ก ๆ รวมกันเป็นเวลานาน ๆ จนกระทั่งวันนึงมีคนเห็นคุณค่าของสิ่งที่พวกเค้าทำ ความดีนั้นก็กระจายตัวออกไปอย่างรวดเร็ว
เก๋เคยฟัง live ของโค้ชหนุ่ม ที่เล่าให้ฟังว่า โค้ชเปิดเพจ Money Coach ให้ความรู้เรื่องการเงิน ปีนี้นับเป็นปีที่ 15 แล้ว แต่คนเพิ่งมารู้จักมาก ๆ ช่วงไม่เกิน 3 ปีมานี้เอง
เช่นเดียวกับคนสำเร็จในโลกนี้แทบทุกคน ไม่มีใครทำแค่ครั้งสองครั้ง ทุกคนสะสมความสำเร็จเล็ก ๆ มาเป็นเวลานาน
มันคือสมการนี้ เล็กน้อย x สม่ำเสมอ = มหาศาล
เป็นสมการง่าย ๆ ที่ทุกคนทำได้ อยู่ที่ว่าจะอึด และ ทน ได้มากพอรึเปล่า
คีย์หลักของหนังสือเล่มนี้ สำหรับเก๋แล้วมองว่าอยู่ที่คำนำ ที่เริ่มต้นด้วยสมการ 2 อัน คือ
1.01 ยกกำลัง 365 = 37.8
หมายถึงถ้าเราพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้นแค่ 1% ทุกวัน ผ่านไป 1 ปี เราจะเก่งขึ้น 37.8 เท่าโดยประมาณ
ในขณะเดียวกัน หากเราละเลยหรือหย่อนยานในความสามารถของเราวันละ 1% จนลงไปแตะ 0.99
0.99 ยกกำลัง 365 = 0.03
นั่นหมายถึงว่าเมื่อครบ 1 ปี เราจะแทบไม่เหลือความสามารถนั้นเลย ความหมายน่าจะคล้ายกับ แค่ยืนเฉย ๆ ก็เหมือนถอยหลัง
มีเพื่อนบางคนเคยเปรย ๆ กับเก๋ว่า ความสม่ำเสมอนี่มันยากจัง เก๋อยากจะบอกว่า บางครั้งคำว่า “สม่ำเสมอ” อาจไม่ได้หมายถึงการต้อง “ทำทุกวัน” แต่หมายถึงเรายังทำมันอยู่ ในกรอบที่เรามีความสุขและมีแรงผลักดันให้ทำต่อไปเรื่อย ๆ
ดังนั้นคำว่า “เล็กน้อย” จึงสำคัญ เพราะหากเราทำอะไรที่ใหญ่เกินไป เราจะท้อได้ง่าย ซึ่งเก๋เคยผ่านความรู้สึกแบบนี้มาแล้ว ตอนนี้จึงพยายามซอยเป้าหมายให้ย่อย ให้เล็กที่สุด โดยไม่กดดันตัวเองมากเกินไป
เก๋เคยทำสรุปหนังสือเล่มนี้เอาไว้ เพื่อน ๆ สามารถเข้าไปดูได้ที่นี่นะคะ
หวังว่าจะได้ไอเดียนะคะ 😊
#เป็ดเล็กเป็ดน้อย #ถึงจะเป็ดก็สำเร็จได้ #เป็ดไอดอล
24ถูกใจ
12แชร์
4Kรับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   เทรนด์สุขภาพ ดันอาหารแห่งอนาคต (Future Food) “โตวันโตคืน” ในต่างประเทศมีมุมมองอาหารแห่งอนาคตที่แตกต่างกัน และยังไม่มีประเทศใดให้คำนิยามคำว่า “อาหารแห่งอนาคต (Future Food)” ไว้อย่างชัดเจน
   📊สรุปภาวะตลาดคริปโตรายสัปดาห์ 📌ติดตามข้อมูลได้เป็นประจำทุกสัปดาห์ที่เพจ Brook Digital Asset
   การลดราคาของ Tesla กับแรงสั่นสะเทือนครั้งใหญ่ต่อวงการยานยนต์โลก Tesla ได้ประกาศลดราคารถยนต์ในสหรัฐอเมริกาลง ซึ่งอาจกลายเป็นดาบสองคมสำหรับผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าและอุตสาหกรรมยานยนต์ขนาดใหญ่ โดยได้ลดราคารถยนต์ใหม่ลงมากถึง 20% ซึ่งในบางกรณีอาจลดได้มากถึง 30 % เมื่อมีการใช้เครดิตภาษีทำให้รถยนต์ Tesla มีราคาถูกลงอย่างมาก และกำลังส่งแรงสะเทือนไปทั่วทั้งอุตสาหกรรมยานยนต์ “คุณต้องการเพิ่มปริมาณการขายซึ่งในกรณีนี้คือคุณต้องปรับราคาลงหรือไม่? หรือคุณต้องการที่จะเติบโตในอัตราที่ต่ำลง?” Musk กล่าวเมื่อวันที่ 22 ธันวาคมระหว่างการสนทนาใน Twitter Spaces “คติของฉันคือการเติบโตให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้โดยไม่ทำให้บริษัทตกอยู่ในความเสี่ยง” เลือกฟังกันได้เลยนะครับ อย่าลืมกด Follow ติดตาม PodCast ช่อง Geek Forever’s Podcast ของผมกันด้วยนะครับ 🎧 ฟังผ่าน Podbean : http://bit.ly/3j9ZrGH 🎧 ฟังผ่าน Apple Podcast : http://bit.ly/3WO1I8a 🎧 ฟังผ่าน Google Podcast : http://bit.ly/2kxHtQ3 🎧 ฟังผ่าน Spotify : http://bit.ly/3kIcD5M 🎧 ฟังผ่าน Youtube : https://youtu.be/ZDkKPJiIr6g References Image : https://www.cbtnews.com/tesla-makes-surprise-price-cuts-after-chaotic-2022/ The original article appeared here https://www.tharadhol.com/geek-monday-ep163-tesla-price-cut-ev-market-effect/ ========================= ร่วมสนับสนุน ด.ดล Blog และ Geek Forever Podcast เพื่อให้เรามีกำลังใจในการผลิต Content ดี ๆ ให้กับท่าน https://www.tharadhol.com/become-a-supporter/ ——————————————– ติดตาม ด.ดล Blog ผ่าน Line OA เพียงคลิก : https://lin.ee/aMEkyNA ——————————————– ไม่พลาดข่าวสารผ่านทาง Email จาก ด.ดล Blog : https://www.getrevue.co/profile/tharadhol ——————————————– Geek Forever Club พื้นที่ของการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร ความรู้ ด้านธุรกิจ เทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ ใหม่ ๆ ที่น่าสนใจ https://www.facebook.com/groups/geek.forever.club/ ========================= ช่องทางติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่ Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog Twitter : www.twitter.com/tharadhol Instragram : instragram.com/tharadhol TikTok : tiktok.com/@geek.forever Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol Website : www.tharadhol.com
   ภาพซ้ายคือคุณยายเมื่อ20ปีก่อน ภาพขวาคือหลานสาวตอนปัจจุบัน ไวรัลจากญี่ปุ่น : เมื่อสาวชาวญี่ปุ่นนำภาพของคุณยายตอนเป็นวัยรุ่นมาโพสต์ลงโซเชียลเพื่อเทียบกับภาพของเธอ ณ ปัจจุบัน
   ดูทั้งหมด