มีบัญชีอยู่แล้ว?
🐣เล็กน้อย x สม่ำเสมอ = มหาศาล
หากจะพูดถึงหนังสือที่มีอิทธิพลต่อความคิด และการลงมือทำของเก๋มากที่สุด หนังสือชื่อ “เล็กน้อย x สม่ำเสมอ=มหาศาล” เป็นเล่มแรกที่เก๋คิดถึงค่ะ
อย่างที่เคยเล่าให้ฟังว่าเก๋ได้สมัครเรียนคอร์สสรุปหนังสือ และมีความชื่นชมเซนเซแป๊ะ วิฑูรย์ สูงกิจบูลย์ เป็นการส่วนตัว … ใช่แล้วค่ะ หนังสือเล่มนี้ ผู้เขียนคือเซนเซแป๊ะ ร่วมกับเซนเซเล็ก ซึ่งเป็นผู้ร่วมก่อตั้งเพจสรุปให้
หลังจากที่เก๋ได้เรียนรู้จากการอ่านหนังสือเกี่ยวกับคนที่ประสบความสำเร็จ รวมไปถึงหนังสือพัฒนาตัวเองมาหลายเล่ม เก๋ได้พบว่าสูตร (ไม่) ลับ ที่ทำให้คนเหล่านี้ประสบความสำเร็จ ก็คือ การสะสมความสำเร็จเล็ก ๆ รวมกันเป็นเวลานาน ๆ จนกระทั่งวันนึงมีคนเห็นคุณค่าของสิ่งที่พวกเค้าทำ ความดีนั้นก็กระจายตัวออกไปอย่างรวดเร็ว
เก๋เคยฟัง live ของโค้ชหนุ่ม ที่เล่าให้ฟังว่า โค้ชเปิดเพจ Money Coach ให้ความรู้เรื่องการเงิน ปีนี้นับเป็นปีที่ 15 แล้ว แต่คนเพิ่งมารู้จักมาก ๆ ช่วงไม่เกิน 3 ปีมานี้เอง
เช่นเดียวกับคนสำเร็จในโลกนี้แทบทุกคน ไม่มีใครทำแค่ครั้งสองครั้ง ทุกคนสะสมความสำเร็จเล็ก ๆ มาเป็นเวลานาน
มันคือสมการนี้ เล็กน้อย x สม่ำเสมอ = มหาศาล
เป็นสมการง่าย ๆ ที่ทุกคนทำได้ อยู่ที่ว่าจะอึด และ ทน ได้มากพอรึเปล่า
คีย์หลักของหนังสือเล่มนี้ สำหรับเก๋แล้วมองว่าอยู่ที่คำนำ ที่เริ่มต้นด้วยสมการ 2 อัน คือ
1.01 ยกกำลัง 365 = 37.8
หมายถึงถ้าเราพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้นแค่ 1% ทุกวัน ผ่านไป 1 ปี เราจะเก่งขึ้น 37.8 เท่าโดยประมาณ
ในขณะเดียวกัน หากเราละเลยหรือหย่อนยานในความสามารถของเราวันละ 1% จนลงไปแตะ 0.99
0.99 ยกกำลัง 365 = 0.03
นั่นหมายถึงว่าเมื่อครบ 1 ปี เราจะแทบไม่เหลือความสามารถนั้นเลย ความหมายน่าจะคล้ายกับ แค่ยืนเฉย ๆ ก็เหมือนถอยหลัง
มีเพื่อนบางคนเคยเปรย ๆ กับเก๋ว่า ความสม่ำเสมอนี่มันยากจัง เก๋อยากจะบอกว่า บางครั้งคำว่า “สม่ำเสมอ” อาจไม่ได้หมายถึงการต้อง “ทำทุกวัน” แต่หมายถึงเรายังทำมันอยู่ ในกรอบที่เรามีความสุขและมีแรงผลักดันให้ทำต่อไปเรื่อย ๆ
ดังนั้นคำว่า “เล็กน้อย” จึงสำคัญ เพราะหากเราทำอะไรที่ใหญ่เกินไป เราจะท้อได้ง่าย ซึ่งเก๋เคยผ่านความรู้สึกแบบนี้มาแล้ว ตอนนี้จึงพยายามซอยเป้าหมายให้ย่อย ให้เล็กที่สุด โดยไม่กดดันตัวเองมากเกินไป
เก๋เคยทำสรุปหนังสือเล่มนี้เอาไว้ เพื่อน ๆ สามารถเข้าไปดูได้ที่นี่นะคะ
หวังว่าจะได้ไอเดียนะคะ 😊
#เป็ดเล็กเป็ดน้อย #ถึงจะเป็ดก็สำเร็จได้ #เป็ดไอดอล
  zorn phi
  ขอบคุณครับ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   คุณแม่ชาวยูเครนซื้อปืนไรเฟิล หมวกเหล็ก ชุดระเบิด และอุปกรณ์พรางตัว เพื่อเตรียมความพร้อมหากรัสเซียเริ่มเปิดฉากรุกราน คุณแม่ชาวยูเครนวัย 52ปีคนนี้มีชื่อว่า Mariana Zhaglo ก่อนหน้าที่เธอจะหันมาจับและซื้อปืนไรเฟิล เธอทำงานเป็นนักวิจัยการตลาดของบริษัทมหาชนมาก่อน
   บูสต์โพสต์ใน Blockdit ฉบับเข้าใจง่ายเริ่มบูสต์ได้ทันที บูสต์โพสต์คืออะไร?
   รอง ผบ.ตร. ลองเดินข้ามทางม้าลาย จุดอุบัติเหตุ "หมอกระต่าย" ยอมรับอันตรายจริง รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ยอมรับทางม้าลายคุณหมอกระต่าย อันตรายจริง แม้แต่ตัวเองมาทดลองข้ามยังกังวลว่าจะถูกรถชน เตรียมหารือแก้ไขปัญหาทางม้าลายทุกจุดทั่วประเทศ
   ผู้ประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลไม่เห็นด้วยร่างหลักเกณฑ์ห้ามใช้สินทรัพย์ดิจิทัลชำระสินค้า เตรียมเข้าร่วมเฮียริ่งเพื่อเสนอความเห็น แนะตั้ง Sandbox เพื่อทดลองก่อน กวิน พงษ์พันธ์เดชา ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บิทาซซ่า จำกัด (Bitazza) เปิดเผยกับ THE STANDARD WEALTH ว่า ขณะนี้บริษัทอยู่ระหว่างเตรียมเข้าไปแสดงความคิดเห็นกับหน่วยงานกำกับดูแล กรณีที่มีการออกร่างหลักเกณฑ์ ห้ามมิให้ผู้ประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลที่ได้รับใบอนุญาตให้บริการที่เกี่ยวข้องกับการนำสินทรัพย์ดิจิทัลมาใช้เป็นสื่อกลางในการชำระค่าสินค้าและบริการ ซึ่งเบื้องต้นยังมีข้อกังวลเกี่ยวกับหลักเกณฑ์ดังกล่าวในบางประเด็นว่าอาจทำไม่ได้ในเชิงปฏิบัติ และอาจทำให้ไทยสูญเสียโอกาสทางเศรษฐกิจในอนาคต
   ดูทั้งหมด