มีบัญชีอยู่แล้ว?
🐣E + R = O สมการของคนสำเร็จ
2
สมการนี้อยู่ในกฎข้อที่ 2 ของหนังสือ The One% เขียนโดยคุณ พอล ภัทรพล ศิลปาจารย์ เป็น 1 ใน 7 กฎ ที่คนประสบความสำเร็จ 1% ของโลกทำ และเป็นข้อที่เก๋ชอบที่สุด เพราะคิดว่ามันเป็นพื้นฐานของการพัฒนาตัวเอง และการใช้ชีวิตให้มีความสุขในทุก ๆ เรื่อง
E = Event หรือ เหตุการณ์
R = Response หรือ การตอบสนอง
O = Outcome หรือ ผลลัพธ์
ความหมายคือ ทุก ๆ “ผลลัพธ์” ที่เกิดขึ้นในชีวิตเรา ขึ้นอยู่กับ R หรือการตอบสนองของเราต่อเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่เข้ามาในชีวิต
3
สมการนี้คือเรื่องเดียวกับทฤษฎี 90/10 ของ Dr. Stephen Covey นักจิตวิทยา ผู้เขียนหนังสือ Best seller "7 อุปนิสัยพัฒนาสู่ผู้มีประสิทธิผลสูง"
ทฤษฎีบอกว่า ชีวิตเรา 10% จะถูกกำหนดจากสิ่งที่เกิดขึ้นโดยเราไม่สามารถควบคุมหรือหลีกเลี่ยงได้
ในขณะที่อีก 90% นั้นควบคุมได้จากวิธีที่เราโต้ตอบเหตุการณ์ 10% นั้น
และชีวิตเราจะเป็นยังไงก็ขึ้นอยู่กับว่า เราจะโต้ตอบกับเหตุการณ์นั้นอย่างไร
ยกตัวอย่างเหตุการณ์เช่น เช้าวันหนึ่งคุณผู้เป็นสามีกำลังนั่งทางอาหารอยู่กับครอบครัว แล้วอยู่ดี ๆ ลูกสาวแสนซนก็บังเอิญทำกาแฟหกใส่สูทชุดเก่งของคุณ
นี่คือ 10% ที่เกิดขึ้นเองและเราหลีกเลี่ยงไม่ได้ ที่เหลือคือเราจะทำอย่างไรหลังจากที่กาแฟหกใส่?
ทางเลือกที่หนึ่ง : คุณโกรธเป็นฟืนเป็นไฟลุกขึ้นด่าลูกสาวว่าทำไมทำตัวแบบนี้ >> คุณหันไปด่าภรรยาว่าทำไมไม่รู้จักวางแก้วกาแฟดีๆ >> ลูกสาวร้องไห้อย่างหนักจนกินข้าวเช้าเสร็จช้า >> ลูกสาวพลาดรถบัสเพื่อไปโรงเรียน >> คุณต้องขับรถไปส่งลูกสาวที่โรงเรียน >> เพราะคุณเห็นว่าเริ่มเลทแล้วเลยขับรถเร็วเกินกำหนด >> คุณเสียค่าปรับไป $60 >> ลูกสาวไปโรงเรียนสาย >> คุณไปทำงานสาย >> คุณเพิ่งรู้ตัวว่าคุณลืมกระเป๋าไว้ที่บ้านด้วยความรีบ >> คุณต้องกลับไปเอากระเป๋าที่บ้าน >> คุณต้องโกรธและทะเลาะกับภรรยาและลูกสาวคุณ
แต่หากคุณเลือกทางที่ 2 : ลูกสาวคุณกำลังจะร้องไห้ >> คุณเดินเข้าไปลูบหัวแล้วบอกว่าไม่เป็นไรนะลูก ทีหลังระวังกว่านี้หน่อยละกัน >> คุณขึ้นไปเปลี่ยนชุด >> ตอนลงมาก็เห็นว่าลูกสาวกำลังขึ้นรถบัสไปโรงเรียนและโบกมือให้คุณ >> คุณไปถึงที่ทำงานก่อนเวลาห้านาที
นี่คือสองเรื่องที่เริ่มต้นเหมือนกันแต่จบไม่เหมือนกัน ...
ถามว่า อะไรคือสิ่งที่ทำให้เรื่องมันต่างกันไป? คำตอบก็คือ เป็นเพราะสิ่งที่คุณโต้ตอบกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั่นเอง
วอร์เรนต์ บัฟเฟตต์ ยังเคยกล่าวว่า “หากคุณควบคุมอารมณ์ตัวเองไม่ได้ คุณก็ควบคุมรายได้ไม่ได้”
เก๋จึงอยากชวนทุกคนมาฝึกตอบสนองต่อทุกเหตุการณ์ในเชิงบวก เพื่อเป็นพื้นฐานในการพัฒนาชีวิตทุก ๆ ด้านค่ะ
หวังว่าจะได้ไอเดียนะคะ
#เป็ดฝึกควบคุม #ถึงจะเป็ดก็สำเร็จได้ #เป็ดไอดอล
  𝓞𝓷𝓵𝔂 𝓽𝓲𝓶𝓮 𝔀𝓲𝓵𝓵 𝓽𝓮𝓵𝓵 🇹🇭
  เห็นโพสต์อาหารทั้งวัน + ออกไปหาของกินมันทั้งวัน = น้ำหนักขึ้นตลอดกาล.... ดูเพิ่มเติม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   รู้สึกไม่ค่อยสบาย😩 เลยกินยาพาราดักไข้ ถามว่าจะกินไปเพื่อ..❓ ช่วงนี้อากาศแปรปรวน เดี๋ยวหนาว เดี๋ยวร้อน ฝนก็ตก ๆ หยุด ๆ บางวันต้องไปยืนแช่น้ำท่วมนาน ๆ สงสัยต้องกินยาพาราดักไข้ไว้ซะหน่อย อุ่นใจดี..😌
   ## November full moon shines or beginning of new clusters ## • กริ๊ง กริ๊ง เสียงกริ่งโรงเรียนเข้ากำลังจะกลับมาอีกครั้ง ต้นเดือนพฤศจิกายนที่กำลังจะถึงนี้ ทุกโรงเรียน และสถานศึกษาในประเทศไทยกำลังจะก้าวเข้าสู่การเปิดภาคเรียนอีกครั้งแล้วนะคะ
   เฟซบุ๊ก จะเปลี่ยนชื่อบริษัท เพื่อให้ตรงกับเป้าหมาย Metaverse “อีกไม่กี่ปีข้างหน้า เราจะเปลี่ยนจากการที่คนมองว่าเราเป็นบริษัทโซเชียลมีเดีย ไปเป็นการมองว่า เราคือ Metaverse Company” ในเดือนกรกฎาคม ที่ผ่านมาซักเคอร์เบิร์กได้กล่าวคำพูดนี้
   ฮั่วเซ่งเฮง ผนึก SCB ส่ง “GOLD NOW” แพลตฟอร์มซื้อ-ขายทองคำตัวใหม่ ไม่ต้องวางหลักประกันซื้อขาย จับกลุ่มลูกค้าซื้อขายออนไลน์ที่ต้องการความสะดวก รวดเร็ว รูปแบบการเปิดบัญชีแบบไม่ต้องกรอกเอกสาร (Paperless) ผูกบัญชีได้ง่ายผ่าน SCB EASY ชำระราคาซื้อขายเต็มจำนวน (Fully Paid) ได้นอกเวลาทำการธนาคาร ให้สามารถลงทุนได้ทุกที่ โดยไม่ต้องวางหลักประกัน และไม่มีค่าธรรมเนียม
   ดูทั้งหมด