เคยสงสัยไหม ส้มไหนมาก่อน ระหว่างส้มที่เป็นผลไม้กับส้มที่เป็นสี
Credit: https://images.app.goo.gl/NKby8LhEYj4MRWYa8
เคยสงสัยไหมว่า ส้มที่เราเรียกกันนั้น เราเรียกสีส้มตามผลส้ม หรือเราเรียกผลส้ม ตามสีส้ม พูดแล้วก็คงงงพอๆกับปัญหา ไก่กับไข่อะไรเกิดก่อนกัน แต่โชคดีหน่อยตรงที่ว่า ส้ม มีคำตอบที่ไม่ได้ซับซ้อนมากนัก
คำตอบก็คือ ส้มที่เป็นผลไม้มาก่อน โดยบันทึกการใช้คำว่า orange ในภาษาอังกฤษครั้งแรกนั้น คือในปี ค.ศ. 1300 โดยมาจากภาษาฝรั่งเศสว่า orenge ซึ่งปรับมาจาก ภาษาเอรบิก โดยภาษาเอรบิก ปรับมาจากภาษาเปอร์เซีย และจากภาษาเปอร์เซีย ปรับมาจากภาษาสันสกฤต โดยมีความหมายแรกเริ่มว่า ต้นส้ม ("orange tree")
Credit: https://images.app.goo.gl/XoRqNjRj9dXsCLC66
ส่วนสีส้มนั้นโผล่มาตอนอีก 200 ปีถัดมา ในช่วงค.ศ.1512 คนอังกฤษอาจจะยังไม่มีชื่อเรียกสีนี้ จนกระทั่งส้มที่เป็นผลไม้มีวางขายจำนวนมากในตลาด จึงอาจทำให้เกิดแรงบันดาลใจในการตั้งชื่อสีนี้ขึ้น โดยนักภาษาศาสตร์ระบุว่า ก่อนที่จะมีสีส้มเกิดขึ้น คนอังกฤษเรียกสีนี้ว่า เหลือง-แดง ซึ่งต้องขอบคุณคำโบราณฝรั่งเศสที่ทำให้สีส้ม มีสีของตัวเอง
Credit: https://images.app.goo.gl/SbAWbw99rNSaM4Uz6
สรุปได้ว่า ผลส้ม มาก่อนสีส้ม แต่สำหรับใครที่มีน้องส้มเข้ามาเกี่ยวด้วย คงต้องไปหาคำตอบกันเอาเองนะคะ 😁😁
Credit: https://images.app.goo.gl/jxm4joeTKgqd9FuJ7
ที่มา
4.5K รับชม
  I
  ติดตามค่ะ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   หลังจากที่มีการจับกุมกลุ่มคนเยอรมันเตรียมวางแผนจะบุกอาคารรัฐสภา สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี และยึดอำนาจ เมื่อ 7 ธันวาคม 2565 มีเพื่อนไลน์ไอดี @ntp59 ท่านหนึ่งเขียนมาถามผมถามว่า…
   ล้างจานช่วยคลายเครียด เรื่องนี้ได้รับการยืนยันจากทีมนักวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยฟลอริดา สหรัฐอเมริกา ที่โพสต์ลงเว็บไซต์ TIME
   ประเทศเดียวในโลก ที่บอลเตะกันถึงรอบ 8 ทีมสุดท้ายแล้ว ปัญหายังตามมาไม่จบสิ้น เมื่อล่าสุด กสทช. แจ้งกกท. ให้คืนเงิน 600 ล้านบาทใน 15 วัน เรื่องราวเป็นอย่างไร เราจะอธิบายให้เข้าใจง่ายที่สุด สำหรับค่าลิขสิทธิ์ฟุตบอลโลก 2022 ที่ฟีฟ่าตั้งราคาไว้ คือ 1,180 ล้านบาท แต่เมื่อไม่มีเอกชนซื้อ ทำให้กกท. ต้องเป็นคนกลางในการประสานซื้อลิขสิทธิ์จากฟีฟ่าให้ ไม่อย่างนั้น คนไทยอาจไม่ได้ดูบอลโลกทางโทรทัศน์
   • หนึ่งคนตด หมื่นคนตาย เรื่องราวการผายลมของทหารโรมัน ที่ทำให้มีคนตายเป็นหมื่นคน!?
   ดูทั้งหมด