Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
คุรุน้อย
•
ติดตาม
21 ต.ค. 2020 เวลา 16:10 • การศึกษา
มารู้จักศาลหลักเมืองกัน...
ศาลหลักเมือง…จังหวัดนนทบุรี
ที่ตั้ง: ตั้งอยู่ที่ปากคลองอ้อม ตำบลบางศรีเมือง ฝั่งตะวันตกแม่น้ำเจ้าพระยาใกล้กับวัดเฉลิมพระเกียรติวรวิหาร
หลายคนก็คงรู้จักดีเมื่อเราพูดถึงศาลหลักเมือง เพราะตามธรรมเนียมพิธีพราหมณ์ว่า ก่อนที่จะสร้างเมืองจะต้องทำพิธียกเสาหลักเมืองในที่อันเป็นชัยภุฒิที่สำคัญเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่บ้านเมืองที่จะสร้าง ดังนั้นจึงเป็นสิ่งก่อสร้างที่ต้องมีประจำทุกจังหวัด เป็นที่เคารพนับถือบูชาของทุกคน และมักจะคิดติดกันมาถึงวิธีการสร้าง การตั้งเสาหลักเมือง เป็นเรื่องของอาถรรพ์ ที่ต้องใช้ชีวิตคนเป็นๆเข้าสังเวย
คราวนี้ลองมาอ่านศึกษาใหม่ค่ะ ข้อความนี้เป็นสิ่งที่ท่านผู้ดูแลศาลหลักเมือง ( สภาวะทิพย์) ได้เมตตาอธิบายให้ผู้เขียนฟัง
ก่อนอื่นขอเล่าประวัติคร่าวๆ ก่อนถึงศาลหลักเมืองที่นนทบุรีนี้ สันนิษฐานว่า สร้างขึ้นเมื่อปีพุทธศักราช 2208 ในรัชสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ทำพิธีอัญเชิญเทพเจ้ามาสถิต 3 พระองค์ คือ พระหลักเมือง พระเสื้อเมือง พระทรงเมือง
เมื่อวันก่อน Jasmine ไปศูนย์ราชการที่จังหวัดนนทบุรีกับน้องสาว พอเสร็จธุระก็ได้มีโอกาสเข้าไปที่ศาลหลักเมืองของจังหวัด ที่เข้าไปก็มีคนกำลังกราบไหว้ขอพร เลยเดินเรียบๆเคียงๆเข้าไป สักแป็บก็เห็นมีผู้เฒ่า ในชุดขาว หน้าตาสะอาด มีประคำที่คอ จิตบอกเลยว่า เป็นผู้เฒ่าผู้ดูแลอยู่ในศาลหลักเมืองนี้ สังเกตุดูท่านเป็นชาวมอญน่ะ เลยถามท่านว่า
Jasmine: ท่านเป็นผู้ดูแลศาลหลักเมืองนี่ใช่ไหม
ผู้เฒ่า: ใช่
Jasmine: ทำไมไม่แต่งตัวแบบเทวดาที่เค้าดูแลหละค่ะ
ผู้เฒ่า: ไม่เสมอไป จริงอยู่แม้จะเป๊นเทพในระดับเดียวกัน แต่การแต่งกายก็จะเป๊นไปตามพื้นเมืองนั้นๆ
Jasmine: งันหนูขอเข้าศึกษาหน่อยน่ะค่ะ ท่านมีสิ่งใดจะสอนเรื่องของศาลหลักเมืองเพื่อเป็นวิทยาทานให้คนรุ่นหลังบ้างไหม
ผู้เฒ่า: ได้ ถ้าเจ้าอยากรู้
จากนั้นภาพต่างๆก็ปรากกฏให้เห็นถึงการตั้งศาล การก่อสร้าง การอัญเชิญผู้มาสถิตดูแลที่นี่ ที่เห็น มีการตั้งโต็ะคล้ายพิธีพราหม์ และมีผู้แต่งตัวแบบชาวมอญเต็มยศ มาร่วมพิธี มีท่านเจ้าเมืองเป็นประธาน มีการนำข้าวตอกดอกไม้ อัญมณี เครื่องประดับแก้วแหวนเงินทองใส่ลงไปในหลุม
Jasmine: ที่หนูเคยได้ยิน มีการเอาดวงจิตคนเป็นๆ ฝังทับลงไปก้นหลุมด้วยนี่ค่ะ
ผู้เฒ่า: การตั้งศาลหลักเมือง ต้องหาพื้นที่ที่เป็นศูนย์ศูนย์กลางของพลังในเมืองๆนั้น ซึ่งนอกจากจะดูด้วยดวงเมือง ดวงผู้ปกครอง และเป็นที่ที่ผู้คนมารวมตัวกันมากที่สุดในการทำกิจกรรมซึ่งสมัยก่อน การก่อตั้งเมืองก็เริ่มจากสนานที่นั้นๆเป็นที่ที่ผู้คนอยู่อาศัย สะดวกสบายด้วยน้ำท่า ทำเล พืชพันธุ์ พื้นดินอุดมสมบูรณ์เป็นหลักด้วย ส่วนพิธีการตั้ง ขึ้นอยู่กับสภาวะพลังของสถานที่นั้น ถ้าสภาวะสถานที่ตั้วเมืองนั้น เป็นที่ที่อยู่กับการรบพุ่ง การสงคราม พลังที่จะมาหล่อเลี้ยงก็ต้องเป็นพลังแห่งอาถรรพ์ ดุดัน (มิน่าสนามหลวงจึงเป็นที่ที่ประกอบพิธีพระราชทานเพลิงศพ) ดังนั้น ก็ต้องหาดวงจืตคนเข้ามาอยู่เพื่อรักษาพิทักษ์แผ่นดินจึงมีการทำพิธีดังที่เจ้าพอรู้นั้รแหละ เพื่อให้เมืองนั้นมีพลังอาถรรพ์แรงกล้าพอที่จะปกปักษ์รักษาเมืองไว้ได้ แต่ถ้าสถานที่ตรงนั้น เป็นแดนแห่งธรรมะสงบสุบ พลังที่ลงไปเพื่อพิทักษ์ ก็จะเป็นแนวทางของการบูชาสิ่งศักดิืสิทธฺ์ เช่นข้าวตอกดอกไม้
Jasmine: แล้วเมืองใดหละค่ะ ที่ทำเช่นนี้น
ผู้เฒ่า: เมืองอุบลไงหละ
Jasmine: แล้วพลังของศาลหลักเมืองเป็นเอกเทศใช่ไหม หนูหมายความว่า แต่ละเมืองพลังก็คุ้มครองเมืองตนเอง
ผู้เฒ่า: ถ้าเป็นเมื่อก่อนใช่ มาปัจจุบัน เมืองเหล่านั้นถูกรวมกันเป๊นประเทศ ดังนั้นจึงต้องมี ศาลหลักเมืองที่เป็นศาลหลักของประเทศอยู่จุดหนึ่ง แล้วจึงมีศาลของแต่ละเมืองขึ้นนำพลังเข้าเชื่อม รวมเข้าไปเป็นพลังเสริมให้กับศาลใหญ่ อย่างประเทศนี้ ศาลหลักเมืองที่ใหญ่และเป็นศาลของประเทศคือศาลที่เมืองกรุงเทพ จากนั้นก็เป็นศาลรองลงมา แต่ทุกเมือง
Jasmine: ดูจากอะไร เจ้าค่ะ ว่าศาลหลักเมืองไหนจะเป็นศาลหลักของประเทศ
ผู้เฒ่า: ยึดเอาความเป็นเมืองหลวงเป็นหลัก เพราะการที่เมืองนั้นจะเป็นเมืองหลวงได้ ต้องมีดวงเมือง, ที่ตั้ง และพลังทำเลเหมาะสมเพียงพอที่จะมีพลังรองรับคุ้มครองเมืองลูกทั้งหมดได้
Jasmine: แต่ประเทศนี้มิได้เคยเป็นราชธานีหรือเมืองหลวงที่เดียวยังมีที่สุโขทัย อยุธยา กรุงธนบุรีอีก
ผู้เฒ่า: จริงอยู่ทุกาลทุกสมัยทุกสิ่งทุกอย่างย่อมมีความเสื่อม เมืองที่เคยเป็นเมืองหลวงเหล่านั้น พลังมีพอในช่วงเวลานั้น แต่พอกาลผ่านไป พลังที่หล่อเลี้ยงก็อ่อนแองจนไม่มาสามารถดำรงความเป็นเมืองหลวงไว้ได้ จึงต้องย้าย ซึ่งมันจะเป็นไปตามธรรมชาติ
Jasmine ทำจิตนิ่งแล้วขอดูพลัง เห็นสภาพวะพลังที่สว่างและเห็นเป็นนัยยะของเสาหลักเมืองสูงที่สุด และมีเทพารักษ์ผู้พิทักษ์ปกป้องพระนครถึง 5 องค์ พระเสื้อเมือง พระทรงเมือง พระหอกลอง พระสยามเทวาธิราช พระกาฬไชยศรี พระเจตคุปต์ และที่บริเวณศาลหลักเมือง มีดวงจิตที่คอบดูแลอยู่ถึง4 ทิศ จึงเข้าใจเลยว่า ทำไมการตั้งศาลหลักเมืองที่นี่ต้องใช้ดวงจิตสังเวยตามความเชื่อเพราะการต้องเมืองนั้น ตั้งมาโดยการรบพุ่ง การติดค้างสงครามตลอด สมัยโบราณจึงมีความเชื่อถึงการนำดวงจิตมาไว้เพื่อให้มีกำลังแรงอาถรรพ์ ผูกดวงจิตให้คอยพิทักษ์บ้านเมืองไว้ตลอด
เทพารักษ์ ทั้ง5 องค์ พระเสื้อเมือง พระทรเมือง
พระหอกลอง พระสยามเทวาธิราช พระกาฬไชยศรี พระเจตคุปต์
พลังรองต่อมาคือศาลหลักเมืองที่อยุธยา กรุงธนบุรีและสุโขทัย ตามลำดับ นอกนั้นจะเป็นพลังที่ใกล้เคียงกันผูกโยงเป็นตาข่ายคล้ายใยแมงมุมโดยมีเสาหลักเมืองที่กรุงเทพเป็นศูนย์กลาง
ทำให้เข้าใจถึงระบบพลังของเสาหลักเมืองที่รวมกันมาประกอบเป็นพลังคุ้มครองประเทศเลย เลยหันมาขอบคุณท่านที่ให้ความกระจ่างที่มาที่ไปของศาลหลักเมือง แล้วก็ลาท่านกลับ คนสมัยโบราณจะทำอะไรเค้ามีที่มาที่ไป พิจารณาหลายๆศาสตร์เข้ารวมกันจริงๆ
บันทึก
1
1
4
1
1
4
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย