มีบัญชีอยู่แล้ว?
🐣ตอนนี้ชีวิตของคุณกี่โมงแล้ว
“อายุขนาดนี้แล้ว ยังไม่มีอะไรเป็นชิ้นเป็นอันเลย”
ใครเคยคิดแบบนี้บ้าง และคุณอายุเท่าไหร่
สำหรับตัวเก๋เอง ในวัย 42 ย่าง 43 สิ่งที่เป็นชิ้นเป็นอันอย่างเดียวคือ “บ้าน” ที่ยังผ่อนไม่หมด นอกเหนือจากนั้น เก๋แทบไม่เคยมีเป้าหมายยิ่งใหญ่ที่ต้องพุ่งชนเหมือนคนอื่นเค้าเลย
คำถามคือ “ถ้าเก๋เริ่มต้นตอนนี้ มันจะสายเกินไปมั้ย?” ถ้าใครเคยคิดแบบนี้ เก๋อยากให้ลองคำนวณเวลาของชีวิตตัวเองดูก่อนค่ะ ว่าจริง ๆ แล้วชีวิตเราตอนนี้กี่โมงกันแน่
หนังสือ เพราะเป็นวัยรุ่นจึงเจ็บปวด เขียนโดยอาจารย์คิมรันโด ได้แนะนำวิธีคำนวณเวลาชีวิต ที่เก๋ชอบ คิดว่ามันเวิร์ค และดูสมเหตุสมผล คือ เทียบอายุขัย 80 ปี กับเวลาใน 1 วัน เท่ากับว่าแต่ละปีที่ผ่านมา เข็มนาฬิกาจะเคลื่อนไปข้างหน้า 18 นาที
หากอายุ 20 ปี นาฬิกาชีวิตจะอยู่ที่ 6 โมงเช้า เป็นช่วงที่พระอาทิตย์เริ่มขึ้น
หากอายุ 30 ปี นาฬิกาชีวิตจะอยู่ที่ 9 โมงเช้า เป็นเวลาของการเริ่มทำงาน
หากอายุ 40 ปี นาฬิกาชีวิตจะอยู่ที่ เที่ยงตรง เป็นเวลาพักทานข้าว ก่อนกลับไปทำงานอีกครั้ง
หากอายุ 60 ปี นาฬิกาชีวิตจะอยู่ที่ 6 โมงเย็น เป็นช่วงหลังเลิกงาน ใช้ชีวิตกับครอบครัว
นั่นเท่ากับว่านาฬิกาชีวิตของเก๋เพิ่งจะเที่ยงกว่า ๆ เท่านั้น มันผ่านไปแค่ครึ่งวัน และยังสามารถทำอะไรได้อีกมากมายในช่วงครึ่งวันที่เหลือ หรือแม้จะอายุ 50 นาฬิกาชีวิตก็ยังอยู่ที่บ่าย 3 กว่าเท่านั้น ยังทำอะไรได้อีกเยอะ
อ.คิมรันโด จึงบอกว่า ความรู้สึกที่ว่าทุกอย่างมันสายไปแล้ว ไม่ได้เกิดขึ้นจาก “ความจริง” แต่เป็นผลมาจาก “ภาพลวงตา” ที่เราสร้างขึ้นเอง
แถมให้อีก 1 เรื่อง สำหรับคนที่ชอบนอยด์เวลาเห็นเพื่อนที่อายุใกล้เคียงกับเราเค้าประสบความสำเร็จ ไปถึงไหนต่อไหนกันแล้ว
ในหนังสือเขียนถึงฤดูกาลที่ตัวเราจะผลิบาน อ้างอิงถึงดอกไม้ชนิดต่าง ๆ ที่ผลิบานในฤดูกาลที่ต่างกัน แต่ก็มีคุณค่า มีความงาม ตามฤดูกาลของมัน
ดังนั้น หากยังไม่มีอะไรเป็นชิ้นเป็นอันในตอนนี้ นั่นหมายความว่ามันอาจยังไม่ถึงเวลาผลิบานของเราก็ได้ อย่ากดดันตัวเองมากนัก
แต่ให้หมั่นรดน้ำ พรวนดิน ใส่ปุ๋ย ต้นไม้ต้นนี้ต่อไป จนกว่าจะถึงฤดูกาลของมัน หากไม่ปล่อยให้แห้งตาย (ล้มเลิก) ไปซะก่อน วันนั้นต้องมาถึงอย่างแน่นอน
เช่นกันกับตัวเก๋เอง ที่อาจจะไม่ใช่พันธุ์ไม้ที่บานตอนเที่ยง ส่วนจะผลิบานตอนกี่โมง เก๋ถือว่าเป็นความลับสวรรค์ที่รอเซอร์ไพร์สเราอยู่ค่ะ
แล้วนาฬิกาชีวิตของเพื่อน ๆ กี่โมงกันแล้วบ้าง คอมเม้นต์มาคุยกันน๊า
 
ขอให้ทุกคนผลิบาน ในฤดูกาลที่สมควรค่ะ
#เป็ดเที่ยง #ถึงจะเป็ดก็สำเร็จได้ #เป็ดไอดอล
  เอกอี่เอ็กเอ๊ก
  อ่านแล้วมีกำลังใจ โดยเฉพาะ ตอนดอกไม้บ้าน
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   10 เรื่องราวที่ถูกซ่อนไว้ในซีรี่ย์ squid game 🦑 ที่คุณอาจไม่เคยทันสังเกต EP.001 โออิลนัม จากความเดิมตอนที่เเล้วนะครับผมได้รีวิวซีรี่ย์ squid game ไปแบบไม่สปอยล์นะครับ แต่มันยังไม่สาแก่ใจ ผมได้มีโอกาสไปดูรอบที่สองเพื่อเก็บรายละเอียดต่างๆมา และในอีพีนี้ผมขอเสนอเรื่องราวที่ถูกซ่อนไว้ใน squid game 🦑 เกี่ยวกับผู้เล่น 001 มาถึง 10 ข้อรับรองว่า ใน10ข้อนี้ต้องมีข้อที่คุณไม่ได้สังเกตมาก่อนอย่างเเน่นอน จะมีอะไรบ้างอ่านต่อได้ในใต้แต่ละรูปเลยครับ
   📢สวัสดีคะ วันนี้แอดมินขอแนะนำเกี่ยวกับ "นครปฐมเมืองอาหาร_อร่อย_"😀 ================ 📢 แอดมินมีคำถามที่ต้องการคำตอบ??? ถ้าพูดถึงนครปฐมทุกท่านคิดถึงอะไร???? ติ๊กต๊อก!!!.......หลายคนอาจจะตอบว่า "ต้องมาไหว้พระ....ต้องมาตลาดน้ำ....และต้องมาทานอาหารอร่อย" อร่อย อร่อย และอร่อย...แอดมินมีความลับจากคนวงในจะมา บอก.....เชิญติดตามได้เลยนะคะ😀 อาหารที่สร้างชื่อให้กับเมืองนครปฐม....คือ....."อาหารโต๊ะจีน".....นับว่าเด็ดสุดนะคะ😀😀 แต่ความลับนี้คนภายนอกไม่ค่อยรู้......แอดมินเลยต้องทำหน้าที่บอกเล่า.....ของดีต้องบอกต่อเจ้าคะ......
   [ #สาลิกาภาพเบลอ ] หลังพ่ายแพ้ต่อท็อตแน่ม ฮ็อทสเปอร์ในเกมพรีเมียร์ลีกล่าสุด นิวคาสเซิ่ลขบวนนี้ยิ่งเปิดเผยจุดอ่อนให้เห็นมากขึ้นทุกที
   ฮอนด้า แจ๊ซ เทกระจาดขายทิ้งทวน 20 คัน Honda Jazz 1.5 V มือสองราคา 4.79 แสนบาท งานนี้ต้องซื้อเก็บ เมื่อมาสเตอร์ เซอร์ทิฟายด์ ยูสคาร์ เทกระจาดขาย ฮอนด้า แจ๊ซ มือสอง ปี 2019 ทิ้งทวน 20 คัน Honda Jazz 1.5 V ราคาเดียว 4.79 แสนบาท
   ดูทั้งหมด