มีบัญชีอยู่แล้ว?
จีนเริ่มล้ำนำชาวโลก เมื่อเทคโนโลยี 5G ยังใช้งานกันได้ไม่เต็มที่ แต่พี่จีนเตรียมตัวก้าวสู่โลกของ 6G
4
โดยล่าสุดได้มีการส่งดาวเทียมขึ้นสู่อวกาศเพื่อใช้ทดสอบเทคโนโลยี 6G เป็นชาติแรกของโลก
1
จรวดที่นำดาวเทียม UESTC ขึ้นสู่วงโครจร
ปัจจุบันเทคโนโลยี 5G กำลังเริ่มมีให้ใช้งานกันบ้างแล้ว แต่ก็ยังไม่ครอบคลุมเป็นพื้นฐานเหมือน 4G และแต่ละประเทศก็ยังมีประเด็นถกเถียงเรื่องมาตราฐานอุปกรณ์รวมถึงประเด็นด้านความปลอดภัย
3
ความปลอดภัยในที่นี้ก็คือเรื่องคลื่น 5G ที่มีนักวิทยาศาสตร์ 215 คนจาก 40 ประเทศได้เรียกร้องให้ Federal Communications Commission หรือ FCC พิจารณาประเด็นความเสี่ยงด้านสุขภาพของผู้ใช้งาน ก่อนจะให้เริ่มมีการใช้งานระบบ 5G
5
ซึ่งคลื่น 5G จะปลอดภัยต่อการใช้งานระยะยาวหรือไม่ ก็ยังคงไม่มีใครตอบได้แบบฟันธงลงไป
คลื่น 5G เร็วและแรงมาก แรงจนทำให้เราป่วยหรือไม่? ยังคงเป็นคำถามคาใจใครหลายคน
แต่เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาจีนก็ได้ปล่อยดาวเทียม UESTC ซึ่งตั้งชื่อตามมหาวิทยาลัย University of Electronic Science and Technology of China
2
โดยดาวเทียมนี้ถูกส่งขึ้นไปด้วยจุดประสงค์ในการทดสอบการส่งสัญญาน 6G ผ่านดาวเทียมโดยใช้คลื่นความถี่ high-frequency terahertz waves หรือคลื่น terahertz ความถี่สูง
2
** terahertz waves **
3
คือคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าความถี่สูงอยู่ระหว่าง 0.3 to 3 terahertz (THz) หรือความยาวคลื่น 1 มิลลิเมตรถึง 10 ไมครอน
1
ข่วงคลื่น terahertz waves
ซึ่งมีศักภาพในการพัฒนามาใช้งานได้หลากหลาย เช่น การนำมาใช้ถ่ายภาพอวัยวะภายในร่างกายแทนรังสีเอ็กซ์ซึ่งมีอันตรายต่อสุขภาพ หรือใช้ในการสื่อสาร
1
แต่เจ้าช่วงคลื่นนี้ยังติดปัญหาในการใช้งานอยู่เนื่องจากต้องรอการพัฒนาอุปกรณ์แหล่งกำเนิดสัญญาณ
2
ซึ่งประเมินว่าช่องสัญญาณที่ใช้นี้จะมีความสามารถในการส่งข้อมูลได้มากกว่าเทคโนโลยี 5G ในปัจจุบันอย่างน้อย 100 เท่า
2
อีกหน่อยคงได้ดู Streaming 8K กันแบบลื่นปรื๊ด
โดยทางทีมวิจัยของมหาวิทยาลัย UESTC ยังมีแผนใช้ดาวเทียมดวงนี้ในการศึกษาแลติดตามภัยพิบัติทางธรรมชาติที่เกิดกับพืชผลการเกษตรรวมถึงการเฝ้าระวังติดตามสถานการณ์ไฟป่าเพื่อช่วยให้สามารถป้องกันไฟป่าได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น
4
พี่จีนเราไปไกลแล้ว ยังไม่ทันจะ 5G นี่ก็เตรียมจะไป 6G แล้ว อีกหน่อยมาตราฐานอุปกรณ์สื่อสารต่าง ๆ ก็คงเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องตามมาตราฐานจีนแล้วมั้ยน้อ
1
10K รับชม
  ส. สอน
  ยิ่งไปไกลยิ่งห่างไกลป่าวน้อ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   2 เชนร้านดัง ที่ได้ดี เพราะอดีตเซลล์แมน McDonald's และ Starbucks
   แพลน บีสร้างกำไรโดนเด่นที่ 184 ล้านบาท สะท้อนการเติบโตธุรกิจ สื่อโฆษณานอกที่อยู่อาศัยและธุรกิจการตลาดแบบมีส่วนร่วมอย่างต่อเนื่อง เศรษฐกิจไทยในช่วงไตรมาส 3/2565 ปรับตัวดีขึ้นอย่างต่อเนื่องจากไตรมาสก่อน สนับสนุนจากภาคบริการที่ฟื้นตัวต่อเนื่องตามจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เพิ่มขึ้นหลังจากการเปิดประเทศเต็มรูปแบบในช่วงที่ผ่านมา
   ต้องมี 100,000,000 ถึงทำได้.. ธนาคารกรุงเทพ เปิดตัวบัตรเครดิตใหม่ “PINNACLE” ในรูปแบบบัตรโลหะ ธนาคารกรุงเทพ เปิดตัวที่สุดของบัตรเครดิต “พินนาเคิล ธนาคารกรุงเทพ (PINNACLE)” ซึ่งเป็นบัตรระดับ VISA Infinite และนับเป็นบัตรโลหะ (Metal Card) ใบแรกของธนาคารพาณิชย์ไทย จับกลุ่มลูกค้ามั่งคั่งสูง ที่มีสินทรัพย์ลงทุนกับธนาคารเกิน 100 ล้านบาทขึ้นไป
   เพียงเวลาไม่ถึงเดือนดี Elon Musk ได้เปลี่ยน Twitter ให้เป็นขุมนรกไปเรียบร้อย เมื่อวันที่ 26 ตุลาคมที่ผ่านมา Elon Musk เดินอาด ๆ เข้าบริษัท Twitter พร้อมกับอ่างล้างหน้าหนึ่งอ่าง เพื่อโชว์ออฟประมาณว่า Let that sink in ว่าข้าที่ล่ะเป็นเจ้าของ Twitter แล้ว
   ดูทั้งหมด