Paradigm กำหนดชีวิต ?
Paradigm เป็นภาษากรีก
para แปลว่า beside ส่วน digm แปลว่า ทฤษฎี รวมกัน คือ ชุดแนวความคิด หรือ มโนทัศน์ (Concepts) ค่านิยม (Values) ความเข้าใจรับรู้ (Perceptions) และการปฏิบัติ (Practice) ที่มีร่วมกันของคนกลุ่มหนึ่ง ชุมชนหนึ่งและได้ก่อตัวเป็นแบบแผน ของทัศนะอย่างเฉพาะแบบหนึ่ง เกี่ยวกับความจริง (Reality) ซึ่งเป็นฐานของวิถี เพื่อการจัดการตนเอง ของชุมชนนั้น ทีทำหน้าที่สองประการ ประการแรกทำหน้าที่ วางหรือกำหนดกรอบ ประการที่สอง ทำหน้าที่บอกเราว่าควรจะประพฤติปฏิบัติอย่างไร ภายในกรอบเพื่อให้เกิดความสำเร็จ รวมไปถึง เราวัดความสำเร็จนั้นอย่างไร
อ่านแล้ว เข้าใจไหม ? ไม่เข้าใจหรอก 555
แต่ถ้าจะบอกว่า
Paradigm คือ โปรแกรมทางจิตที่ควบคุมเกือบจะทุกความประพฤติ ของคุณ ล่ะ
เข้าใจง่ายขึ้นไหม ?
คนทุกคน ตั้งแต่เราเกิดมา เราถูกควบคุม สั่งสอนโดยสังคมและสิ่งแวดล้อม ให้ยอมรับ และรับเอาค่านิยมของสังคมกลุ่ม ไปเป็นค่านิยมของตนเอง และเราก็ปฏิบัติ ตามสิ่งนั้นๆจนเป็นความเชื่อ จนเป็นนิสัยที่เราทำเป็นประจำเสมอๆ (นิสัย ความคิดอ่าน ทัศนคติของคุณ เป็นสิ่งที่ใช้เวลาระยะหนึ่งในการหล่อหลอม)
คุณจะมีนิสัยเช่นไร : ครอบครัว การเลี้ยงดู การปลูกฝัง และสิ่งแวดล้อม เป็นผู้สร้างมา
Paradigm เป็นสิ่งกำหนด "ผลลัพธ์" ของชีวิต
เวลาที่คุณต้องการเปลี่ยน Paradigm ผลลัพธ์ที่จะได้นั้นยิ่งใหญ่มาก และมันจะเปลี่ยนชีวิตคุณไปตลอดกาล
2ถูกใจ
566รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   เรากำลังอยู่ในสังคมที่ตอแหล ผมขอโทษที่ใช้ภาษาไม่สุภาพ แต่มันเป็นความจริงนะครับ คนไทยส่วนใหญ่อยู่ในสภาวะ ที่โดนบังคับ เฉยจนชิน เห็นแต่ทำเป็นไม่เห็น หากไม่ใช่เรื่องของเรา ไม่ยุ่ง ไม่สน ไม่เสือก รู้แต่ไม่พูด เงียบเข้าไว้ จะได้ไม่เดือดร้อน ต้องทำเป็นไม่ได้ยิน แกล้งโง่เพื่อจะได้อยู่รอด เพิกเฉยต่อสิ่งที่ผิด เพื่อให้มีชีวิตต่อไป แล้วปล่อยให้เป็นหน้าที่ของคนที่ไม่มีเสียง เช่น เด็กนักเรียน นักศึกษา ที่กล้าพูดความจริง ทำ เพราะคนอื่นเขาทำ ชอบ เพราะคนอื่นเขาชอบ เกลียด แบบไม่มีเหตุผล รัก แบบไม่ต้องหาคำอธิบาย อ่อนน้อมต่อผู้มีอำนาจที่สูงกว่า เพื่อให้ตัวเองอยู่รอด แล้วกอบโกยความสำเร็จจนร่ำรวย หากใครทำได้ก็เป็นที่ชื่นชม และได้รับการอวย
   สรุปทุกฟีเชอร์บน Blockdit ที่ถูกเพิ่มเข้ามาใหม่ตลอดปี 2022 ตลอดปี 2022 ผู้ใช้งาน Blockdit คงจะสังเกตการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับแพลตฟอร์มทั้งด้าน Feature และ UX/UI
   • 10 Facts สนุก ๆ เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน #215
   หรือ AI กำลังจะกลืนกินแม้กระทั้งวงการนางแบบ ?? ภาพที่เห็นคือหญิงสาวที่ถูกสร้างโดย AI ซึ่งเป็นหนึ่งในผลงานของ เจ้าของบัญชีทวิตเตอร์ที่ใช้ชื่อว่า The Realist
   ดูทั้งหมด