มีบัญชีอยู่แล้ว?
🌶🌶 เรื่องดีๆของพริกแดง 🌶🌶
👀 🔎จับตาดู 🌶🌶🌶🌶 ปีหน้า (2021) มาแน่!!! 🌶พริกแดง 🌶 จะเป็นหนึ่งในวัตถุดิบคู่ครัวที่ตอบโจทย์สุขภาพเรามากที่สุด สรรพคุณมาเต็ม ทั้งช่วยลดน้ำหนัก เพิ่มภูมิคุ้มกัน ต้านมะเร็งได้ด้วย งานนี้ใครไม่ทานเผ็ดคงอยากจะลองทานดูบ้างแล้วค่ะ!!!
🌶ต้านโรคหัวใจและมะเร็ง
- จากงานวิจัยของthe Cleveland Clinic's Heart, Vascular & Thoracic Institute ในเคลฟแลนด์ สหรัฐอเมริกา ระบุว่า พริกแดงมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคเกี่ยวหัวใจและหลอดเลือด รวมไปถึงโรคมะเร็งได้ด้วย เนื่องจากพริงแดง มีสารต้านอักเสบ ต้านอนุมูลอิสระ และยังช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดอีกด้วย ซึ่งเจ้าสารสำคัญที่ก่อให้เกิดประโยชน์ต่อสุขภาพหลายประกันนั่นก็คือ แคปไซซิน สารที่ทำให้พริกแดงมีรสเผ็ดร้อนนั่นเอง
🌶เสริมภูมิคุ้มกันเต็มพิกัด
-พริกแดงอุดมไปด้วยวิตามินเอ ที่มีบทบาทสำคัญต่อระบบภูมิคุ้มกัน และยังช่วยเรื่องสุขภาพดวงตาอีกด้วย และอย่างที่ “ผู้อ่านชีวจิต” รู้ๆ กัน พริกแดงนั้นมีปริมาณวิตามินซีสูงมาก ช่วยสนับสนุนการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันได้เป็นอย่างดี แค่ 2 สารอาหารนี้ก็แทบจะทำให้พริกแดงโดดเด้งออกมาจากที่เป็นแค่เครื่องปรุงในครัวแล้วค่ะ
🌶ต้านอนุมูลอิสระดีเยี่ยม
-วิตามินเอที่พบมากในพริกแดง เป็นหนึ่งในแอนติออกซิแดนท์ที่ทรงพลัง อย่างสารฟลาโวนอยด์ที่รู้จักกันในชื่อ เบต้าแคโรทีน ลูทีน ซีแซนธิน และคริปโตแซนธิน ที่รวมตัวกันอยู่ในพริกแดง จะช่วยปกป้องร่างกายจากอนุมูลอิสระ (Free Radical) ช่วยปรับสมดุล ลดความเครียดและต้านอาการป่วย ปกป้องเซลล์จากการถูกทำลาย
Cr. Pixabay
🌶ลดไขมันเลวได้ดี
-ไขมันเลว (LDL) เป็นหนึ่งในไขมันที่ไม่มีใครอยากให้ร่างกายมีมากเกินไป และพริกแดงช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือดทั้ง LDL และไตรกลีเซอไรด์ได้ ในขณะเดียวกันก็ช่วยเพิ่มไขมันดี (HDL) ทำให้สามารถลดความเสี่ยงของการเป็นโรคหัวใจได้ รวมไปถึงโรคหลอดเลือดในสมองด้วย มีการศึกษาในกลุ่มประชากร ตีพิมพ์ลงใน PLoS One ปี 2017 ว่าพริกแดง ช่วยลดอัตราการเสียชีวิตจากโรคหัวใจและหลอดเลือดได้ 13 เปอร์เซ็นต์
🌶กระตุ้นระบบเผาผลาญ
- หัวข้อนี้ถูกใจคนลดน้ำหนักอย่างแน่นอน เพราะพริกแดงมีสารแคปไซซินที่ทำให้รู้สึกเผ็ดร้อน สารนี้ไปกระตุ้นระบบเผาผลาญให้ทำงานได้ดีขึ้น มากขึ้น ช่วยเผาผลาญพลังงานได้มากขึ้น กำจัดไขมันในร่างกายได้เพิ่มขึ้นด้วย
Cr. Pixabay
Cr . Pixabay
(อ้างอิง : Health.com)
Cr. ขอบคุณบทความดีๆจาก นิตยสารชีวจิต
#อาหารสุขภาพ #พริกแดง
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   EU พบผู้ป่วย COVID19 Omicron แล้ว อย่างน้อย 44 คน แล้วอาการหล่ะ รุนแรงมั้ย? จากที่มีตำแหน่งกลายพันธุ์เยอะมากของสายพันธุ์นี้ ทำให้ความกังวลว่าวัคซีนที่ฉีดไป จะได้ผลหรือไม่ เลยไปหาดู ก็พบว่า เคสที่พบที่ EU 44 เคส และ อีก 2 เคสที่ฮ่องกง ทั้งหมดได้รับวัคซีนแล้ว (หลากหลายกันไป ทั้ง Az and mRNA vaccine)
   ด่วน แบงก์ชาติ ประกาศไม่สนับสนุน การนำ “คริปโท” มาชำระค่าสินค้า เรื่องนี้ถือเป็นเรื่องใหญ่ และเป็นครั้งแรกที่ธนาคารแห่งประเทศไทย เปิดเผยแนวทางกำกับดูแลที่ “ชัดเจนมาก” ต่อเรื่องการนำสินทรัพย์ดิจิทัลมาชำระเงินค่าสินค้าและบริการ ว่าจะสนับสนุนหรือไม่
   ทริปอยุธยา @ร้านขนมจีนต้นก้ามปู อโยธยา อาหารไทย-เหนือสูตรลำพูน บรรยากาศสไตล์เมืองเหนือ ริมถนนใกล้วัดใหญ่ชัยมงคล เมนูเด่นคือ น้ำยาปูก้อน
   ด่วน แบงก์ชาติ ประกาศ "ไม่สนับสนุน" การนำ “คริปโท” มาชำระค่าสินค้า
   ดูทั้งหมด