20 พ.ย. 2020 เวลา 18:50 • อาหาร
ซุปฟักทองและขนมปังกรอบ
ฟักทอง เป็นพืชสวนชนิดหนึ่งที่ใช้ประกอบอาหารได้ทั้งส่วนใบ ดอก และ ผล
ส่วนใบหรือยอดอ่อนนั้น ใช้เป็นผักสดหรือลวกจิ้มน้ำพริกหรือกินกับส้มตำก็อร่อย พี่น้องทางภาคอีสานจะเอายอดอ่อนฟักทองมาหั่นใส่แกงอ่อม ก็อร่อยเหมือนกัน
ส่วนดอกฟักทองก็เหมือนกัน จะลวกจิ้มน้ำพริก จะใส่ไข่เจียว หรือใส่แกงอ่อมก็ได้ แต่ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ส่วนใหญ่ฝรั่งจะชุบไข่ทอด ก็อร่อยไปอีกแบบ
ส่วนลูกฟักทองนั้นใช้ประกอบอาหารได้ทั้งของหวานและอาหารคาว โดยเฉพาะฟักทองไทยที่มีความมันและเนื้อแน่นเป็นพิเศษ ใช้ทำอาหารอะไรก็อร่อย เช่นฟักทองบวช ฟักทองนึ่ง ที่ป้าชอบกินมากที่สุด (ขอแทนตัวเองว่าป้านะคะ เพราะชีวิตจริงก็เป็นป้าแล้ว)
เมื่อหลายสัปดาห์ก่อน พี่สาวของสามีเอาฟักทองลูกยาวมาฝากหนึ่งลูก ซึ่งเป็นฟักทองที่แกปลูกเองในสวน แล้วได้ผลผลิตค่อนข้างเยอะพอสมควร แกกลัวว่าจะกินไม่ทัน ก็เลยแบ่งมาให้น้องสะไภ้กินด้วยค่ะ
เมื่อได้ฟักทองมาแล้วก็ต้องมาคิดว่าจะทำอะไรให้พ่อกับลูกกินดีน้อ ก็เลยออกมาเป็น ซุปฟักทอง ขนมปังกรอบ อาหารมื้อเย็นเบา ๆ ก่อนนอนค่ะ
เนื้อฟักทองสีสวยมาก
ส่วนผสมมซุปฟักทองขนมปังกรอบมีดังนี้
1. ฟักทอง
2. ขนมปังแผ่นหรือขนมปังก้อนก็ได้
3. คนอร์ก้อน
4. เนยหรือน้ำมันพืชก็ได้
5. หอมหัวใหญ่
6. ใบพาสลีย์สับ
คั่วขนมปังให้กรอบ
ส่วนวิธีการทำนั้นก็ง่าย ๆ จ้า
ส่วนที่หนึ่งเป็นซุปฟักทองมีขั้นตอนดังนี้
1. หั่นฟักทองให้เป็นลูกเต๋าขนาดพอประมาณ
2. สับหอมหัวใหญ่เป็นชิ้นเล็ก ๆ
3. ใส่เนยกับหอมหัวใหญ่ให้หอมหัวใหญ่สุก
4. ใส่ฟักทองที่สับไว้ลงไปผัดเข้าด้วยกัน
5. จากนั้นเติมน้ำอุ่นหรือน้ำร้อนลงไปเล็กน้อย
6. ใส่คนอร์ก้อนลงไป และตามด้วยใบพาสลีย์สับ
7. สักพักยกออกจากเตาและตั้งไว้แป๊บนึงพอไม่ให้ร้อนเกินไป
8. เอาเข้าเครื่องปั่น ปั่นให้ละเอียด
9. เทกลับใส่หม้อแล้วเคี่ยวต่ออีกสัก 5 นาที
10. ระหว่างนี้จะเติมครีมลงไปก็ได้ เพื่อให้น้ำซุปเข้มข้นและมัน แต่ของป้าไม่ได้ไม่ได้ใส่ครีมนะคะ เพราะว่าไม่มีครีม
11. ชิมดูถ้าอร่อยถูกใจแล้วให้ยกลงพักไว้ก่อน
ส่วนขนมปังกรอบก็ทำง่าย ๆ ดังนี้ค่ะ
1. หั่นขนมปังเป็นชิ้นเล็ก ๆ
2. นำไปคั่วในกระทะให้กรอบ ในระหว่างนั้นให้หยอดน้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย เพื่อให้ได้ขนมปังที่กรอบและมัน
3. พอขนมปังเริ่มกรอบและเป็นสีน้ำตาล แสดงว่าสุกได้ที่แล้ว ยกลงได้เลย
4. จากนั้นก็ตักซุปฟักทองใส่ถ้วย แล้วโรยหน้าด้วยขนมปังกรอบ ถ้ามีครีมก็ราดหน้าด้วยครีม ยิ่งเพิ่มความมันและอร่อยเข้าไปอีก หรือจะกินแยกกันก็อร่อยเหมือนกันค่ะ
รูปภาพของผู้เขียนเอง
ซุปฟักทอง เป็นอาหารที่อุดมด้วยวิตามินจากฟักทอง มีประโยชน์ต่อร่างกาย คนส่วนมากคนจะคิดว่าเป็นอาหารคนแก่หรืออาหารเด็ก แต่จริง ๆ แล้วซุปฟักทองเหมาะกับคนทุกเพศทุกวัย
ทำซุปฟักทองกินเป็นเมนูมื้อค่ำกินก่อนนอน ไม่หนักท้องจนเกินไป แบบนี้ก็ดีต่อสุขภาพเหมือนกัน ลองเอาเมนูนี้ไปทำดูนะคะทุกคน ไม่แน่นะคุณอาจจะติดใจก็ได้... สวัสดีค่ะ
*เกี่ยวกับผู้เขียน* เป็นแม่บ้านที่ชอบการเขียนและการถ่ายรูป ถ่ายรูปอาหาร รูปวิวสวย ๆ รูปธรรมชาติ และ รูปตัวเอง
*ผลงานอื่น ๆ ของผู้เขียน*
#Youtube
#Blogger
#Tik Tok
#Instagram
#PageFacebook
โฆษณา