#ราคาคือสิ่งที่คุณจ่ายมูลค่าคือสิ่งที่คุณได้รับ
1
แพง ไม่ แพง คุณมองอย่างไร
หลายคนอาจตีความหมาย ความถูก แพง แตกต่างกันไป
มุมมองความคิดที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับประสบการณ์
ยกตัวอย่าง
เรื่องการกินบุฟเฟต์ เช่น ร้านที่ติดราคา 199 บาท
คุณอาจมองว่า ราคาถูก คุณเดินเข้านั่งสั่งอาหาร
พนักงาน เอาสินค้ามาให้ แต่ อาหารใช้วัตถุดิบได้ไม่ดีนัก
คุณคาดหวังว่าจะดีกว่านี้ คุณอาจตัดสินใจที่จะไม่กินร้านนี้ อีกต่อไป เพราะ ราคาถึงจะถูก แต่ มูลค่า ที่คุณได้รับ มันต่ำกว่า ที่คุณคาดหวังไว้
มันจึงเป็น "ความแพง" ที่คุณได้รับ และคุณ จะบอกว่า ครั้งเดียวพอ
แต่กลับกัน คุณไปร้านบุฟเฟต์ 899 บาท ราคาค่อนข้างสูง เลย แต่พอไปถึงร้านพนักงานบริการเป็นอย่างดี พอมานั่งบรรยากาศภายในร้านวิวสวยมาก
1
อาหารที่สั่งมาสินค้าเกรดพรีเมี่ยม หน้าตาดี รสชาติอร่อย เมื่อคุณเทียบทุกสิ่งอย่าง จาก ราคาและมูลค่าที่คุณได้รับ คุณจะมีความคิดว่า "โคตรคุ้ม ถูกมาก" ครั้งหน้าต้องมาซ้ำร้านนี้อีกครั้ง
จะเห็นได้ว่าถ้าเรามอง เพียง ราคา อย่างเดียว
คุณอาจ จะตัดสินใจ พลาดได้ง่าย ๆ ครับ
เราจึงต้องเปรียบเทียบกับมูลค่าเสมอ
เคยได้อ่านบทความคนสวิสเซอร์แลนด์
ตีมูลค่าเก่งมากๆ ขนาดโทรศัพท์
ให้เลือกระหว่าง ไอโฟน กับ ซัมซุง
คนสวิส เลือก ไอโฟน
ไอโฟน ราคาเครื่องจะแพงกว่าซัมซุง ในตอนซื้อ แต่ อายุงานใช้งานยาวนานกว่าซัมซุง เมื่อเทียบกันแล้ว กลายเป็นว่า ไอโฟน ถูกกว่า ในระยะยาว
คนสวิสเซอร์แลนด์ สอนลูก เรื่อง มูลค่าดีมากๆครับ
คนฉลาดเลือก จะตีจาก มูลค่า กับ ราคา เสมอ ครับ
ถูก แพง ให้วัด ที่ มูลค่า
อย่าดู เพียง ราคา อย่างเดียว
เพราะคุณ อาจตัดสินใจพลาดได้ครับ
7.5K รับชม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   BETAGRO เฉือนคมยักษ์ใหญ่ด้วยไม้ตาย ‘พรีเมียม’ หาลูกค้าให้เจอ อ่านใจผู้บริโภคให้ออก และส่งมอบคุณค่าที่ดีที่สุดให้กับเขา เหล่านี้คือหลักคิดสำคัญที่ทำให้ BETAGRO ประสบความสำเร็จในการเข้าไปนั่งในใจผู้บริโภคกลุ่มพรีเมียม The Secret Sauce เอพิโสดนี้ เคน นครินทร์ พูดคุยกับ วสิษฐ แต้ไพสิฐพงษ์ ถึงเส้นทางของธุรกิจตลอด 55 ปี การเปลี่ยนผ่านธุรกิจจาก Feed สู่ Farm ก่อนจะก้าวสู่ Food Company และกลยุทธ์ที่ใช้ในการเฉือนคมคู่แข่งรายใหญ่ในอุตสาหกรรมหมู-ไก่ นักธุรกิจและผู้ประกอบการที่ต้องการเคล็ดลับในการสร้างแบรนด์ท่ามกลางสมรภูมิการแข่งขันสุดเดือดพลาดไม่ได้
   iiG ปรับกลยุทธ์การเติบโต เพิ่มอัตรากำไรสุทธิ ลดเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยน เผยข่าวดีขยายธุรกิจสู่ CLMV มั่นใจรายได้ปี 66 พุ่ง 1,400 ล้าน iiG ตั้งเป้ารายได้ปี 66 New High โต 60% แตะ 1,400 ล้านบาท พร้อมปรับกลยุทธ์เพิ่มอัตรากำไรสุทธิ และลดความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน
   หลงเขาบ่อเกลือ | คาเฟ่ริมลำธารสไตล์ Camping หลงเขา บ่อเกลือ น่าน-Lhong Khao คาเฟ่ริมลำธารสไตล์ Camping ที่อยู่ท่ามกลางขุนเขาและต้นไม้ที่เขียวขจี ซึ่งเหมาะมากๆสำหรับกลุ่มเพื่อนหรือกลุ่มครอบครัวที่จะได้มานั่งเม๊าส์นั่งชิวแบบ Slow life เสพบรรยากาศรับลมเย็นๆกัน
   • 10 Facts สนุก ๆ เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน #189
   ดูทั้งหมด