มีบัญชีอยู่แล้ว?
อุปสรรคของ Ant Group ที่ แจ็ค หม่า ต้องเผชิญ ถือเป็นบทเรียนสำหรับธุรกิจในยุคดิจิทัล
มีหลายแง่มุมที่น่าสนใจในแผนของ Ant Group สำหรับการเข้าจดทะเบียนในประเทศจีน รวมถึงการถูกระงับในนาทีสุดท้ายโดยตลาดหลักทรัพย์เซี่ยงไฮ้ เหตุการณ์นี้แสดงให้เห็นว่าจีนได้กลายเป็นทุนนิยมมากขนาดไหนและยังคงเป็นคอมมิวนิสต์อยู่เพียงใด
สิ่งที่น่าประหลาดใจที่สุดอย่างหนึ่งเกี่ยวกับ Ant คือ แอพพลิเคชั่นชำระเงินที่ถูกคิดค้นโดยแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซอย่าง Alibaba ใช้เวลาเพียง 16 ปีในการพัฒนาแยกเป็นบริษัทการเงินดิจิทัลที่มีอิทธิพลมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก Ant มีมูลค่าตลาดตามการประเมินอยู่ที่ประมาณ 3 แสนล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งใกล้เคียงกับ JPMorgan Chase ธนาคารขนาดใหญ่ระดับโลก
แต่จากความคืบหน้าล่าสุดแสดงให้เห็นว่า แม้แต่นักธุรกิจพันล้านที่มีอิทธิพลอย่าง แจ็ค หม่า ผู้ก่อตั้ง Alibaba และผู้ถือหุ้นใหญ่ที่สุดของ Ant ยังคงอยู่ภายใต้อำนาจของพรรคคอมมิวนิสต์จีน ซึ่งดูเหมือนว่าหน่วยงานกำกับดูแลของจีนจะไม่พอใจกับความคิดเห็นต่อสาธารณะของเขาเมื่อเดือนที่แล้ว ว่านโยบายของหน่วยงานการเงินทั้งของจีนและของโลกนั้นไม่เอื้อต่อการเติบโตของบริษัทเทคโนโลยีด้านการเงิน
คณะกรรมการกำกับดูแลหลักทรัพย์จีนได้เรียกตัวแจ็ค หม่า และผู้บริหารระดับสูงเข้าพบ ก่อนจะมีคำสั่งระงับการขายหุ้น ซึ่งยังไม่มีความความชัดเจนว่าการเผชิญหน้ากับเดิมพันครั้งล่าสุดนี้จะออกมาเป็นเช่นไรและจะมีการบังคับใช้กฎหมายอย่างไรบ้าง โดยทางบริษัทกล่าวว่าจะหยุดการเข้าจดทะเบียนในฮ่องกงชั่วคราว รวมถึงจะคืนเงินแก่นักลงทุนรายย่อยในท้องถิ่นด้วย
เหตุการณ์ที่กำลังเกิดขึ้นเป็นสิ่งที่ควรค่าแก่การพิจารณา ว่าการเติบโตอย่างรวดเร็วของ Ant บอกอะไรเราเกี่ยวกับการเติบโตของธุรกิจในยุคดิจิทัล รวมไปถึงการที่พวกเขายังคงถูกจำกัดโดยตลาดที่พวกเขาดำเนินการอยู่
นี่คือสามเรื่องที่สามารถเรียนรู้ได้จากประสบการณ์ของ Ant
1. บทเรียนเกี่ยวกับการสร้างธุรกิจดิจิทัลที่พึ่งพาข้อมูลและยึดผู้บริโภคเป็นหลัก
Jeff Bezos ผู้ก่อตั้ง Amazon อาจเป็นผู้เผยแพร่คำกล่าวที่ว่า เริ่มจากผู้ใช้และทำงานย้อนกลับ แต่ถึงอย่างนั้นเขาก็ต้องชื่นชมวิธีการที่ Alibaba และ Ant ได้นำนโยบายดังกล่าวไปสู่การปฏิบัติจริง
Alibaba เห็นความต้องการของลูกค้าและลงมืออย่างรวดเร็วเพื่อสร้างธุรกิจการเงินขนาดใหญ่รูปแบบใหม่ Ant แยกตัวออกจาก Alibaba ในปี 2554 และขณะนี้ Alipay มีผู้ใช้งานอยู่ 711 ล้านคน เกือบจะเป็นเหตุบังเอิญจากการที่ต้องเก็บเงินของผู้ใช้ไว้จนกว่าผู้ค้าออนไลน์จะส่งสินค้าตามคำสั่งซื้อของพวกเขา Alibaba ได้สร้าง Yu’e Bao ซึ่งปัจจุบันเป็นหนึ่งในกองทุนตลาดเงินที่ใหญ่ที่สุดในโลกด้วยทรัพย์สิน 1.73 แสนล้านดอลลาร์ Ant ขยายธุรกิจดังกล่าวไปสู่การให้กู้ยืม การลงทุน และการประกัน
บริษัทตะวันตกส่วนใหญ่คิดว่าตัวเองเป็นบริษัทแบบธุรกิจกับธุรกิจ (B2B) หรือ ธุรกิจกับลูกค้า (B2C) แต่อย่างที่ Ming Zeng (Chief Strategy Officer ของ Alibaba) อธิบายไว้ในหนังสือ Smart Business บริษัทอินเทอร์เน็ตยักษ์ใหญ่ของจีนดำเนินธุรกิจในฐานะบริษัทแบบลูกค้ากับธุรกิจ (C2B) การเชื่อมต่อเครือข่ายและข้อมูลอัจฉริยะทำให้ง่ายต่อการคาดการณ์และตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคอย่างรวดเร็ว
2. การสร้างสิ่งใหม่มักจะง่ายกว่าการนำสิ่งเก่ามาปรับใช้
สาเหตุหนึ่งที่จีนเป็นผู้นำของโลกในด้านการชำระเงินแบบดิจิทัลเป็นเพราะไม่มีสถาบันการเงินที่ยิ่งใหญ่มากนัก แทนที่จะเลียนแบบสิ่งที่ธนาคารแบบเก่าสร้างขึ้น Ant คาดการณ์ถึงสิ่งที่ลูกค้าต้องการและสร้างธุรกิจจาก Super App
ดังที่แจ็ค หม่า กล่าวว่า Ant ได้สร้างบริษัท FinTech โดยมีเทคโนโลยีเป็นตัวนำการเงินแทนที่จะเป็นบริษัท fintech ที่มีลำดับความสำคัญตรงกันข้าม นั่นอาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ Ant ได้รับความไม่พอใจจากหน่วยงานกำกับดูแล เป็นผลให้ตอนนี้บริษัทอาจต้องทำตัวเหมือนธนาคารมากขึ้นโดยการเก็บเงินกู้ไว้ในงบดุลให้มากขึ้น
หนังสือชี้ชวนเสนอขายหุ้น IPO ของ Ant มีเนื้อหาเกี่ยวกับความเสี่ยงถึง 60 หน้า ครอบคลุมการระบาดของโรคโควิด-19 การชะลอตัวของเศรษฐกิจโลก ความตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯ-จีน อาชญากรรมไซเบอร์ และความเสี่ยงด้านกฎระเบียบ แต่สิ่งแรกที่ถูกเน้นคือ Ant จะสามารถรักษาความไว้วางใจของผู้บริโภคและสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ ได้สำเร็จหรือไม่ โดยข้อจำกัดด้านกฎข้อบังคับเกี่ยวกับความสามารถในการสร้างสรรค์ อาจเป็นอันตรายต่อธุรกิจอย่างร้ายแรง
3. บริษัทด้านเทคโนโลยีจำเป็นต้องได้รับอนุญาตทางการเมืองและสังคมในการดำเนินงานไม่ว่าพวกเขาจะมีอำนาจมากเพียงใด
หน่วยงานกำกับดูแลในสหรัฐอเมริกาและยุโรปกำลังเร่งดำเนินการเพื่อไล่ตามบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีให้ทัน ในขณะที่จีนซึ่งควบคุมบริษัทแพลตฟอร์มอินเทอร์เน็ตของตนอย่างเข้มงวดมาตลอดตอนนี้ได้ดำเนินมาตรการที่เข้มงวดมากยิ่งขึ้นกับ Ant
ในการสร้างบริษัทที่ประสบความสำเร็จเช่นนี้ Ant อาจถูกสร้างขึ้นโดยวิธีที่ไม่ธรรมดา และถึงแม้จะมีความสามารถในการปรับตัวเป็นอย่างดี ก็ยังไม่สามารถหลุดพ้นจากการเมืองของจีนได้ ซึ่งตอนนี้ Ant ได้ให้สัญญาว่าจะยอมทำตามกฎระเบียบของทางการ
Ant Group, the Next Big Tech I.P.O
บริษัทการเงินทางอินเทอร์เน็ต Ant Group หนึ่งในบริษัทเทคโนโลยีที่มีอิทธิพลมากที่สุดของจีน เตรียมที่จะระดมทุนจำนวนมหาศาลจากการขายหุ้น ชี้ให้เห็นถึงความสำคัญของจีนในฐานะมหาอำนาจด้านดิจิทัล แต่ก็แสดงให้เห็นด้วยว่าโลกแห่งเทคโนโลยีกำลังแตกแยก
บริษัทอาจมีมูลค่ามากกว่าธนาคารระดับโลกหลายแห่งหลังจากการขายหุ้น แต่ธุรกิจของบริษัทนั้นมีการดำเนินงานหลักแค่ในประเทศเดียวคือจีน โดยแทนที่จะจดทะเบียนในนิวยอร์กเหมือนกับบริษัทอินเทอร์เน็ตอื่น ๆ ของจีน Ant กำลังจะเสนอขายต่อประชาชนทั่วไปในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกงและเซี่ยงไฮ้
ติดตามช่องทางสำหรับรับข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติม ได้ที่
Youtube: Interloop Solutions & Consultancy
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ⚠️[BREAKING]⚠️ Goldman Sachs ออกมาย้ำกับนักลงทุนว่า "อย่าตื่นตูมกับการระบาดของสายพันธุ์ Omicron" นักลงทุนยังไม่มีความจำเป็นที่ต้องปรับพอร์ตอย่างวู่วาม ! 📉 หลังจากที่ตลาดหุ้นทั่วโลกเพิ่งผ่านวันแดงเดือดไปเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ดัชนี Dow Jones ร่วงเกือบ -1,000 จุดและดัชนีหุ้นหลักๆ ทั่วโลกปรับตัวลดลง -2% ถึง -4% กันทั้งกระดาน
   #ข่าวร้อนในญี่ปุ่น 🦠 โควิดสายพันธุ์ใหม่ ที่ทางองค์การอนามัยโลกประกาศเมื่อวันที่ 26 พ.ย. นามว่า โอไมครอน มีการแพร่เชื้อได้ไวมาก ล่าสุดได้แพร่ไปหลายประเทศแล้ว . 🦠 หลังองค์การอนามัยโลกได้กำหนดให้ไวรัสกลายพันธุ์ตัวใหม่เป็น "สายพันธุ์ที่น่าเป็นห่วง" แบบเดียวกันกับสายพันธุ์เดลต้าที่แพร่หลายในปัจจุบัน . 🦠 ก่อนหน้านี้พบใน แอฟริกาใต้ บอตสวานา ฮ่องกง อิสราเอล และเบลเยี่ยม และล่าสุด พบ 2 คนในอังกฤษ และเยอรมนี . 🦠 ในเนเธอร์แลนด์ ผู้โดยสารที่เดินทางมาโดยเครื่องบินจากแอฟริกาใต้ 61 คนมีผลเป็นบวก 🦠 นายกขอังกฤษ นายจอห์นสัน แถลงข่าวเมื่อวันที่ 27 พ.ย. ว่า "สายพันธุ์ โอไมครอน ยังอยู่ในระยะเริ่มต้น ถึงแม้จะไม่ทราบข้อมูลอะไรมาก แต่ความเร็วของการแพร่นั้นรวดเร็วมาก แม้ว่าจะฉีดวัคซีน 2 ครั้ง ก็ติดเชื้อได้" . 🦠 นายกของอังกฤษ นายจอห์นสัน แถลงข่าวเมื่อวันที่ 27 พ.ย. ว่า "สายพันธุ์ โอไมครอน ยังอยู่ในระยะเริ่มต้น และถึงแม้จะไม่ทราบข้อมูลอะไรมาก แต่ความเร็วของการแพร่นั้นรวดเร็วมาก แม้ว่าจะฉีดวัคซีน 2 ครั้งก็ติดเชื้อได้" . 🦠 ตอนนี้ เกาหลีใต้ ไทย และ ศรีลังกา ได้ห้ามเข้าการเดินทางจากประเทศแอฟริกาใต้ และประเทศรอบๆ แอฟริกาใต้แล้ว
   Omicron น่ากลัวเพียงใด ?
   รวดเร็วกว่าที่คิด !! ไวรัสสายพันธุ์ใหม่โอไมครอน ได้แพร่ระบาดไปใน 4 ประเทศยุโรปคือ อังกฤษ เยอรมัน อิตาลี และเบลเยียมแล้ว จากสถานการณ์โควิด-19 ที่พบไวรัสกลายพันธุ์สายพันธุ์ใหม่ชื่อ โอไมครอน(Omicron) ซึ่งเป็นอักษรกรีกอันดับที่ 15
   ดูทั้งหมด