"แอกเนส โจว" 100 ผู้หญิงผู้สร้างแรงบันดาลใจและทรงอิทธิพลของโลก 2020
แอกเนส โจว อายุ 23 ปี หนึ่งในแกนนำเรียกร้องประชาธิปไตยของฮ่องกง ล่าสุดเธอได้รับตำแหน่ง "100 ผู้หญิงผู้สร้างแรงบันดาลใจและทรงอิทธิพลของบีบีซีประจำปี 2020" ซึ่งเป็นโครงการที่เริ่มก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ปี 2013 เพื่อมุ่งนำเสนอเรื่องราวของผู้หญิงที่สร้างการเปลี่ยนแปลงให้กับโลก
แอกเนส โจว เข้ามามีบทบาททางการเมืองครั้งแรกเมื่อตอนเธออายุเพียง 15 ปีเท่านั้น โดยเธอเคยเป็นแกนนำการประท้วงของเหล่านักเรียนจำนวนมากเมื่อปี 2012 เพื่อเรียกร้องให้แก้ไขหลักสูตรการศึกษา หลังกระทรวงศึกษาฯ ออกหลักสูตรให้นักเรียนทุกคนต้องเรียนวิชา "ส่งเสริมความรักชาติจีน" แต่เหล่านักเรียนกลับมองว่า นี่คือการล้างสมองเด็กและเป็นการแทรกแซงของรัฐบาลจีนแผ่นดินใหญ่
ต่อมาปี 2014 เธอได้เป็นหนึ่งในแกนนำการประท้วงของชาวฮ่องกงที่รู้จักกันในนาม "การปฏิวัติร่ม" ซึ่งเป็นการเรียกร้องสิทธิที่จะเลือกผู้นำด้วยตัวเองตามวิถีประชาธิปไตย โดยไม่ถูกแทรกแซงจากจีนแผ่นดินใหญ่
นอกจากนี้เธอยังเคยยอมสละสัญชาติอังกฤษที่มี เพื่อสมัครเป็นตัวแทนพรรคชิงเก้าอี้สมาชิกสภาในการเลือกตั้งซ่อม แต่ภายหลังเธอกลับถูกคณะกรรมการการเลือกตั้งตัดสิทธิ์ โดยให้เหตุผลว่าเธอมีคุณสมบัติไม่เพียงพอ และทางคณะกรรมการฯ มองว่าพรรคของเธอมีแนวทางให้ฮ่องกงเป็นอิสระในการปกครองตนเอง
การต่อสู้อันยาวนานเกือบหนึ่งทศวรรษ ทำให้เธอได้รับการยกย่องจากผู้คนว่าเป็น "มู่หลานแห่งฮ่องกง" รวมไปถึงความสามารถการพูดภาษาญี่ปุ่นที่อยู่ในระดับดีมาก ทำให้เธอกลายเป็นขวัญใจของชาวญี่ปุ่นจำนวนมากอีกด้วย
ทว่าการที่เธอบังอาจกล้าท้าทายกับอำนาจของรัฐบาล มันทำให้เธอต้องสูญเสียอิสรภาพและเผชิญกับแรงกดดันมากมายในชีวิต
จนกระทั่งเมื่อวันที่ 23 พ.ย. 2020 ที่ผ่านมา เธอกับเพื่อนอีก 2 คน โจชัว หว่อง และ อิวาน แลม ถูกศาลสั่งคุมขังไว้ชั่วคราว และไม่อนุญาตให้ประกันตัวจากข้อหาที่เธอมีทั้งหมดคือ ปลุกระดมสร้างความแตกแยก และสมรู้ร่วมคิดกับต่างชาติ
2 วันต่อมา (25 พ.ย.) เพื่อนของ แอกเนส โจว เดินทางไปเยี่ยมเธอในขณะที่เธอถูกคุมขัง โดยเธอได้บอกว่า เธอเหนื่อยเล็กน้อย นอนหลับได้แต่กินอะไรไม่ค่อยได้
ตอนแรกเธอมีแผนจะไปถ่ายรูปปริญญากับพ่อแม่ แต่ตอนนี้กลับต้องมาติดคุก มันทำให้รู้สึกผิดหวังเล็ก ๆ
นอกจากนี้ เธอยังฝากบอกกับทุกคนที่เป็นห่วงว่า
"ขอบคุณที่เป็นห่วง ขอโทษด้วยที่ทำให้ทุกคนต้องกังวล ฉันสบายดี กำลังพยายามปรับตัวกับที่นี่ และหวังว่าฉันจะได้ออกมาฉลองวันเกิดกับทุกคน"
อย่างไรก็ตาม เธอจะต้องเข้ารับการพิจารณาคดีอีกครั้งในวันที่ 2 ธ.ค. ที่จะถึงนี้ ซึ่งเป็นเพียง 1 วันก่อนถึงวันเกิดของเธอ 3 ธ.ค. หลายคนคาดหวังว่าเธอจะได้รับอนุญาตให้ประกันตัวในวันนั้น แต่หากโชคชะตาไม่เข้าข้าง เธอและเพื่อนอาจต้องรับโทษจำคุกไม่ต่ำกว่า 5 ปี
ติดตามเราเพิ่มเติมได้ที่: www.facebook.com/thcandy
3ถูกใจ
157รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ทำไม หุ้นกู้เครดิตสวิส 6 แสนล้าน กลายเป็น 0 ในพริบตา ตามปกติแล้วถ้าเราลงทุนในหุ้นกู้ เราจะมีสถานะเป็นเจ้าหนี้ ซึ่งจะได้รับผลตอบแทนเป็นดอกเบี้ย
   แจกแพลนเที่ยวน่านฉบับคนมีเวลาน้อย โพสต์นี้ขอพาทุกคนขึ้นเหนือบ้าง รอบนี้เราต้องเดินทางมา Elective ที่โรงพยาบาลในจังหวัดแพร่ 2 อาทิตย์ ก็เลยนั่งเครื่องบินมาลงที่น่านก่อนแล้วค่อยต่อรถไปแพร่ เรานั่งเครื่องบินสายการบิน Airasia ดอนเมือง-น่าน ไฟล์ทเช้าสุด take off 7.05 น. มาถึงสนามบินน่านนครประมาณ 8.10 น.
   ผ่าขุมทรัพย์ "เจ เจตริน" นักร้องดังยุค Y2K ผ่าขุมทรัพย์ "เจ เจตริน วรรธนะสิน" นักร้องดังมากความสามารถ เเถมเป็นหนุ่มฮอต ขึ้นแท่นขวัญใจแฟนคลับใน ยุค Y2K หรือ ยุค 90
   ดราม่าคอนเสิร์ต BLACKPINK ที่ไต้หวัน เรื่องราวของนักแสดงสาวไต้หวัน กับผู้ชมที่สนุกเกินไปจนสร้างความเดือดร้อนให้คนอื่น
   ดูทั้งหมด