มีบัญชีอยู่แล้ว?
พฤติกรรมการใช้สื่อดิจิทัลของคนรุ่นใหม่
ทุกวันนี้เราอยู่ในยุคดิจิทัลแบบเต็มรูปแบบ ดิจิทัลเข้ามาแทรกแซงในการใช้ชีวิต
รวมไปถึงการสื่อสาร มีการนิยามคนยุคดิจิทัลด้วย 'ช่วงอายุ' อย่าง ‘Analog’ ‘Digital Immigrant’ และ ‘Digital Native’ หนึ่งงานวิจัยที่น่าสนใจจากคณะนิเทศศาสตร์และนวัตกรรมการจัดการ นิด้า 'พฤติกรรมการใช้และการรับรู้อิทธิพลของสื่อดิจิทัล ต่อเจเนอเรชันวายและเจเนอเรชั่นแซดในเขต กรุงเทพมหานครและปริมณฑล' โดย เอมิการ์ ศรีธาตุ อาจารย์ที่ปรึกษา คือ รศ.ดร. ประทุม ฤกษ์กลาง พบว่า กลุ่มตัวอย่างเยาวชนส่วนใหญ่ที่ได้สำรวจในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑลนั้นกลุ่มตัวอย่างเยาวชนส่วนใหญ่มีการใช้สื่อดิจิทัลโดยรวมต่อสัปดาห์เกือบทุกวัน เรียกได้ว่า ทั้งสองเจนเนอเรชั่นที่กล่าวมานั้นมีการใช้สื่อดิจิทัลบ่อยครั้ง เนื่องจากเป็นเจเนอเรชั่นที่เติบโตมาพร้อมกับเทคโนโลยี และในปี 2020 นี้ หากมองไปยังภาพรวมทั่วโลก ที่กำลังคลุกรุ่นไปด้วยเหตุการณ์การเรียกร้องทางการเมือง กระแสการใช้สื่อดิจิทัลที่กำลังเป็นที่นิยมนั้น สำนักข่าว The Guardian ยังเคยพูดถึง กระแสของการที่คนรุ่นมิลเลนเนียล และ Gen Z หันมาใช้แพลตฟอร์มอย่าง Instagram เป็นแหล่งข่าวอีกด้วย
ในประเทศไทยเองก็เช่นกัน ประชากร Gen Z ล้วนเติบโตในโลกที่เต็มไปด้วยเทคโนโลยี อินเทอร์เน็ต และโซเชียลมีเดีย ทั้งยังถูกขนานนามว่าเป็นชาวดิจิทัล (Digital natives) หรือ นักคิดเชิงวิเคราะห์ (Critical thinkers) เนื่องจาก Gen Z เข้าถึงข้อมูลสารสนเทศและปัญหาระดับโลกผ่านหน้าจอโทรศัพท์ ตั้งแต่อายุยังน้อย และการเสพสื่อต่างๆ ก็ได้พัฒนาเป็นนักคิดเชิงวิเคราะห์ (Critical thinkers) เพราะพวกเขาโตมากับ Data ตัวเลข ข้อเท็จจริงต่างๆที่สามารถหาข้อพิสูจน์ได้
หรืออย่างในเหตุการณ์การชุมนุมเรียกร้องทางการเมืองเกิดขึ้น สิ่งที่เห็นได้ชัดคือ เด็กรุ่นใหม่มีความสนใจในเหตุการณ์บ้านเมือง และออกมาใช้สื่ออย่างแพลตฟอร์ม Instagram ในการกระจายข่าวสารเช่นกัน อีกทั้งยังมีแฮชแท็กที่ช่วยให้คนเข้าถึงข่าวสารได้อย่างรวดเร็วและกระจายไปในวงกว้าง อย่างเช่นแฮชแท็ก #WhatsHappeninginThailand เรียกได้ว่า ในทศวรรษที่ผ่านมาคนรุ่นใหม่ โดยเฉพาะ Gen Z ก็ไม่ได้มีเพียงการใช้สื่อดิจิทัลเพื่อความบันเทิงเพียงอย่างเดียว แต่ยังได้ตื่นพร้อมกับข่าวร้ายรายวันทางสังคมผ่านโซเชียลมีเดีย หรือสื่อดิจิทัล
เรียบเรียงโดย กนกวรรณ ภารยาท
ภาพ โดย ลิสา วรรตะธร
นักศึกษาทุนคณะนิเทศศาสตร์และนวัตกรรมการจัดการ รุ่น 16
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   "กิตติรัตน์" โพสต์ "ผมสะเทือนใจ" เรายัง "ดีใจ" ส่งแรงงานไทยไปทำงานซาอุฯ "กิตติรัตน์" อดีตรองนายกฯและรมว.คลัง รัฐบาลยิ่งลักษณ์ โพสต์ฯ กว่า 30 ปีผ่านไป เรายัง "ดีใจ" ที่จะได้ส่งแรงงานไทยไปทำงานหาเงิน ห่างเหินครอบครัว ส่วนผมนั้น "สะเทือนใจ"
   “ภูเขาแอทอส (Mount Athos)” สถานที่ที่ “สตรี” ห้ามย่างกรายเข้ามาเด็ดขาด “ภูเขาแอทอส (Mount Athos)” เป็นภูเขาในคาบสมุทรทางตะวันตกเฉียงเหนือของกรีซ และเป็นที่ต้องห้ามสำหรับสตรีทุกคน ห้ามเข้าเด็ดขาด และห้ามเข้าใกล้แม้แต่ระยะ 500 เมตรจากชายฝั่งของภูเขาแอทอส
   เจ้าสัวเจริญ ขายอาคารสำนักงานในสิงคโปร์ รับเงิน 20,000 ล้าน จากกรณีข่าวใหญ่เมื่อวานนี้ ที่บริษัท เครือไทย โฮลดิ้งส์ หรือ TGH ได้แจ้งต่อตลาดหลักทรัพย์ฯ ถึงการเลิกกิจการของบริษัทในเครืออย่าง อาคเนย์ประกันภัย เนื่องจากการระบาดของโควิด ได้ส่งผลกระทบต่อสถานะการเงินของบริษัท แม้ว่าที่ผ่านมา อาคเนย์ประกันภัย จะได้รับเงินจากผู้ถือหุ้นใหญ่เข้ามาเติมกว่า 9,900 บาท เพื่อพยุงธุรกิจไว้แล้วก็ตาม
   " หนังท้องตึง หนังตาก็หย่อน " เพราะอะไร . วันนี้มาเล่าให้ฟังนะคะ ❤🌱 . ขอบคุณภาพปกจาก : Pixabay.com
   ดูทั้งหมด