มีบัญชีอยู่แล้ว?
รู้หรือไม่?? พริกขี้หนูป่า รสชาติไม่เหมือน พริกขี้หนูสวน
ถ้าพูดถึง “พริกขี้หนู” ทุก ๆ ครัวเรือน คงจะปฏิเสธไม่ได้ว่าไม่รู้จัก เพราะพริกขี้หนูเป็นวัตถุดิบ ที่อยู่คู่กับครัวไทยมาช้านาน
ไม่ว่าจะเป็น ใช้ตำน้ำพริก ใส่ต้มแซ่บ ผัดกระเพรา หั่นซอยใส่พริกน้ำปลา เป็นต้น แต่ถ้าพูดถึง “พริกขี้หนูป่า” หลาย ๆ คน อาจมีความสงสัยอยู่บ้างว่า มันคือพริกอะไร มีหน้าตาเหมือนพริกขี้หนูที่ขายตามท้องตลาดหรือไม่ วันนี้ผู้เขียนจะมาทำให้ทุก ๆ คน
พริกขี้หนูป่า
“พริกขี้หนูป่า” ที่ผู้เขียนพูดถึง เป็นพริกที่เจริญเติบโตอยู่ตามธรรมชาติ ในถิ่นที่อยู่อาศัยของผู้เขียน มักพบต้นพริกขี้หนูป่าตามป่ายาง ป่ายูคาลิปตัส และตามโคกที่มีต้นไม้ขึ้นอยู่
พริกขี้หนูป่าถ้าอยู่ในถิ่นอื่น ๆ จะเรียกได้อีกชื่อว่า “พริกขี้หนูนก” ตามข้อสันนิษฐานชื่อนี้ได้มาจากการที่นกกินเมล็ดพริกเข้าไป แล้วถ่ายมูลไปตามพื้นที่ต่าง ๆ ทำให้คนเรียกพริกชนิดนี้ว่า พริกขี้หนูนก
การหาเก็บจะไม่สามารถทำได้ตลอดทั้งปี ช่วงฤดูกาลที่จะหาเก็บคือ จะเป็นช่วงฤดูฝน เนื่องจากต้นพริกจะมีความอุดมสมบูรณ์และให้ผลผลิตมากที่สุด
ลักษณะทางใบและลำต้นจะเหมือนกับพริกขี้หนูที่ปลูกขายทั่วไป แต่ขนาดเม็ดของพริกขี้หนูป่าจะค่อนข้างเล็กจิ๋วกว่า อีกทั้งเม็ดพริกขี้หนูป่าจะมีความตันและแข็ง ไส้ในไม่กวงเหมือนเม็ดพริกขี้หนูทั่วไป
พริกขี้หนูป่า ตามธรรมชาติ
ว่าด้วยเรื่องรสชาติ ตามประสบการณ์และคำบอกเล่าของผู้ที่ทาน บอกเป็นเสียงเดียวกันว่า รสชาติและความหอมของพริกขี้หนูป่าดีกว่าพริกขี้หนูทั่วไป ทั้งยังให้ความเผ็ดร้อนถึงใจมากกว่า ถึงแม้จะมีเม็ดเล็กก็ตาม
โดยส่วนใหญ่ผู้ที่ชอบทานพริกขี้หนูป่า มักเป็นกลุ่มเฉพาะที่รักในรสชาติความเผ็ด ความหอม ของพริกขี้หนูป่า อาหารที่เป็นยอดนิยมที่มักใช้พริกขี้หนูป่าเป็นวัตถุดิบก็คือ น้ำพริกกะปิ น้ำพริกมะขามสด โลยใส่ต้มแซ่บ เป็นต้น
นอกจากนี้ พริกขี้หนูป่า ยังเป็นพริกหายาก และคนในหมู่บ้านก็นิยมทานกันมาก จึงทำให้เกิดอาชีพอีกอาชีพหนึ่งขึ้นมา คือ ไปเก็บมาขาย ให้กับคนในหมู่บ้านนั่นเอง
เรื่องราวจะเป็นอย่างไรนั้นเพื่อนๆ สามารถติดตามได้ที่ 👇👇👇👇👇👇👇👇👇👇👇👇👇👇👇👇👇
ขอบคุณทุกๆ การติดตาม นะคะ ^^🙏
ทุกๆ การติดตามคือกำลังใจ ❤️
  พู่กันแต้มเลือด
  ท่าทางจะเผ็ดน่าดู
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   แพรรี่ ไพรวัลย์ ฟังแม่คนร้ายกราดยิงแล้วตกใจ สะท้อนสังคมกำลังล้มเหลว "แพรรี่ ไพรวัลย์" พูดถึงเหตุ "กราดยิงหนองบัวลำภู" ตกใจ 2 เรื่องหลังฟังคำสัมภาษณ์ของแม่คนร้าย สะท้อนสังคมกำลังล้มเหลวมาก
   เตรียมตัวให้พร้อมกับแพลตฟอร์ม HCM จากสองบริษัท HR Solutions ชั้นนำ Humanica และ DataOn ที่พร้อมช่วยให้ทุกองค์กรเปลี่ยนแปลงการบริหารจัดการงานทรัพยากรบุคคลได้อย่างมีประสิทธิภาพ และง่ายดาย พบกับแพลตฟอร์ม HCM ของ Humanica และ Data On ที่รวมจุดเด่นของสองโปรแกรม HR ที่ได้รับการไว้วางใจจากผู้ใช้กว่าสองล้านคน Humatrix และ SunFish ในเรื่องการบริหารจัดการทรัพยกรบุคคล เราพร้อมที่จะพัฒนา และก้าวขึ้นมาเป็นแพล็ตฟอร์ม HCM ชั้นนำระดับโลก คุณหล่ะพร้อมที่จะพัฒนาไปกับเราแล้วหรือยัง สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่: Website: https://humanica.com/en/ facebook: https://www.facebook.com/HumanicaPCL LinkedIn: https://www.linkedin.com/company/14512066/admin/ #Humanica #HumanicaTH #HumanicaPCL #HumanicaPayroll #Payroll #PayrolloutsourcingThailand
   PHOTO STORY: บรรยากาศที่ทำเนียบรัฐบาล หลังพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ขอให้ทุกส่วนราชการทั่วประเทศลดธงครึ่งเสาในวันนี้ (7 ต.ค.65) เป็นกรณีพิเศษ 1 วัน เพื่อแสดงความอาลัยต่อเหตุการณ์กราดยิงที่ จ.หนองบัวลำภู ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในเวลา 11.30 น.พลเอกประยุทธ์ พร้อมคณะ จะเดินทางไปติดตามสถานการณ์เยี่ยมให้กำลังใจผู้บาดเจ็บและครอบครัวผู้เสียชีวิต ณ อบต.อุทัยสวรรค์ จากนั้นจะเป็นประธานประชุมสรุปสถานการณ์ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ณ องค์การบริหารส่วนจังหวัดหนองบัวลำภู และตรวจเยี่ยมให้กำลังใจผู้ที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์กราดยิงที่โรงพยาบาลหนองบัวลำภู
   นิทานกิ่งไม้ผิดมือ วันนีัวันศุกร์ที่ความทุกข์ปกคลุมชาวไทย ทำให้ผมนึกถึงนิทานเรื่องหนึ่งที่ผมอ่านให้ลูกฟังเป็นประจำ
   ดูทั้งหมด