มีบัญชีอยู่แล้ว?
ถ้าไม่มีทางออก ลองทุบกำแพงแล้วสร้างประตู​
22
‘Dave Trott’ นักเขียนคนโปรดของผม เจ้าของผลงานที่ผมชอบที่สุดตลอดกาลอย่าง “Predatory Thinking” เล่าเรื่องลูกชายตอนสมัยเรียน กราฟิกและโฆษณาอยู่ที่ St.Martins
10
ตอนนั้นลูกของ Dave Trott เพิ่งจบปีสองและเหลือเวลาอีกหนึ่งปีกว่าจะเรียนจบ สองพ่อลูกคุยกันว่า จะทำอะไรดีตอนปิดเทอมภาคฤดูร้อน Dave บอกลูกว่า
“ลองทำเหมือนว่า ลูกเรียนหนังสือจบแล้ว และกำลังต้องหางานในวงการโฆษณาสิ ซึ่งนั่นหมายความว่าลูกต้องใช้เวลาช่วงวันหยุดหางาน แน่นอนว่าลูกคงหางานไม่ได้หรอกเพราะยังเรียนไม่จบ แต่ประสบการณ์การหางานจะทำให้ลูกเข้าใจว่างานดีๆ มันหายากขนาดไหน ประสบการณ์การหางานนั้นจะทำให้ลูกรู้ว่า ปีสุดท้ายที่มหาวิทยาลัย ลูกจะต้องทำอะไรเพื่อให้หางานดีๆ ได้”
13
Dave บอกว่า แต่ก่อนสมัยเขาหางาน เขาจะถ่ายเอกสาร Portfolio ของเขา 50 ชุด เพื่อส่งจดหมายไปสมัครงาน แต่ลูกชายของเขามีไอเดียที่ดีกว่านั้น
3
เขาทำเว็บไซต์ที่มี Portfolio ของตัวเองขึ้นมา แล้วส่งอีเมลสมัครงานออกไป 600 เมล โดยส่งหา Creative Director และ Executive Creative Director
4
แน่นอนว่าคนส่วนใหญ่ไม่สนใจอ่านและคงลบทิ้ง แต่มีคนอ่าน และตอบกลับมา 5 คน หนึ่งในนั้นคือ ‘Ed Morris’ ซึ่งเป็น Executive Creative Director ของ “Lowe” เอเจนซีโฆษณาชื่อดังของโลก
5
หลังจากไปทดลองงานได้หนึ่งเดือน Ed Morris ก็รับเขาเข้าทำงาน งานนี่ไม่ใช่การฝึกงานแต่เป็นงาน Full Time
3
แต่ไม่นานก็ถึงเวลาเปิดเทอม และลูกชายของ Dave Trott ต้องการเรียนให้จบ จึงมาขอคำปรึกษา
Dave บอกว่า “ทำไมต้องเลือกล่ะก็ทำมันทั้งคู่เลยสิ”
2
ลูกชายก็เลยไปคุยกับ Ed Morris บอกว่า
“ในหนึ่งปีบริษัทให้วันลาพักร้อน 3 สัปดาห์​ แทนที่ผมจะลาพักร้อนแบบทั่วๆ ไป ผมขอใช้วันลาพักร้อน สัปดาห์ละครึ่งวันแทนได้ไหมครับ ถ้าทำได้ผมจะสามารถทำงานได้ด้วย และก็ยังสามารถจะเรียนให้จบได้ด้วยครับ”
1
Ed Morris บอกว่าไม่มีปัญหา ตราบใดที่เขายังทำงานให้เอนเจนซีได้ดีเหมือนเดิม
แต่เมื่อเวลาผ่านไปหลายเดือน มหาวิทยาลัยก็รู้เรื่องเขาและบอกว่าเขาไม่สามารถทำทั้งสองอย่างได้ -- ถ้าไม่ลาออกจากงาน ก็ต้องลาออกจากมหาวิทยาลัย
ลูกชายมาปรึกษา Dave ว่าเอาไงดีพ่อ
1
Dave ถามลูกว่า “อะไรคือจุดประสงค์ของการไปเรียนมหาวิทยาลัย?”
ลูกตอบว่า “เพื่อหางานให้ได้”
Dave ก็เลยตอบลูกไปว่า “งานก็มีแล้วนี่ แล้วมหาวิทยาลัยยังจำเป็นอยู่ไหม”
ลูกชายก็เลยตอบว่า “เรียนมาขนาดนี้แล้ว ยังไงก็อยากเรียนให้จบ”
Dave ก็เลยบอกว่า “ลองใช้ความคิดสร้างสรรค์ แล้วหาทางออกดูนะ”
8
Ed Morris ก็เหมือนกับ Creative หลายๆ คนที่มีความขบถหน่อยๆ และไม่ชอบคำสั่งอะไรที่เขาคิดว่าไม่เหมาะสม
2
Ed บอกว่า “ช่างพวกนั้นไป นายอยากได้เวลาไหนเพื่อไปเรียนก็ไม่มีปัญหา ตราบใดที่นายยังทำงานได้อย่างสมบูรณ์ บอกพวกนั้นซะว่านายลาออกแล้ว แล้วถ้าพวกนั้นโทรมาถาม เดี๋ยวฉันจะจัดการเองไม่ต้องห่วง”
6
ลูกชายของ Dave Trott บอกกับมหาวิทยาลัยว่าเขาลาออกจากเอเจนซี่แล้ว
เขาใช้เวลาทุกวันทั้งวันธรรมดาและวันเสาร์อาทิตย์ ทั้งกลางวันและกลางคืน เพื่อจัดการบริหารทั้งงานของเอเจนซีและงานของมหาวิทยาลัย และเนื่องจากเขารู้สึกเป็นหนี้บุญคุณของ Ed Morris เขาจึงทำงานหนักมากๆ เพื่อเป็นการตอบแทน
3
ในที่สุดเขายังได้ทำงานและยังเรียนจบได้รับปริญญาด้วย Dave Trott บอกว่านั่นเป็นสิ่งที่ดี แต่บทเรียนที่มีค่ามากกว่าคือ
ลูกชายของเขาได้เรียนรู้ว่า อย่าให้ใครมาตีกรอบว่าชีวิตเราจะทำอะไรได้บ้าง
ลูกชายของเขาได้เรียนรู้ว่า จะพลิกแพลงสถานการณ์และคนได้อย่างไร
ลูกชายของเขาได้เรียนรู้โลกแห่งความเป็นจริง ที่ไม่ได้อยู่แค่ในมหาวิทยาลัย
11
ผมคิดว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องที่น่าสนใจมาก ในโลกปัจจุบัน
บางทีเราต้องถามตัวเองว่า กฎที่ถูกเขียนขึ้นเมื่อ 50 ปีก่อน ยังสามารถใช้ในบริบทของวันนี้ได้หรือไม่
7
บางทีเราต้องถามตัวเองเยอะๆ เมื่อมีคนบอกให้เราหันซ้าย หันขวา ว่าจริงๆ แล้วมันมีทางเลือกอื่นหรือไม่
3
บางทีเราต้องคิดเยอะๆ ว่า เวลาคนบอกว่าไม่มีทางออก มันไม่มีทางออกจริงๆ เหรอ
4
บางทีถ้ามันไม่มีประตู​
เราอาจจะต้องทุบกำแพงแล้วสร้างประตูของเราเอง
7
  boatibs
  สนับสนุน20 เพชร
  Phuwadon Siriwong
  ผมนี้กดติดตามเลย
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   3 เคล็ดลับ เปลี่ยนไอเดียบนอากาศ เป็นเงินในกระเป๋า คุณรู้ตัวไหมครับว่า จริงๆ แล้วสวรรค์ได้ส่ง “เงินล้าน” และ “ความร่ำรวย” ลงมาให้คุณอยู่ตลอดเวลา เพียงแต่ไม่ได้ส่งมันมาในรูปแบบเงินเป็นก้อนเท่านั้นเอง
   Bitcoin จะไปทิศทางใหนหลังจาก Black Friday ? การขาย Bitcoin สิ้นสุดลงหลังจาก Black Friday แล้วหรือไม่?
   #ข่าวด่วน เหรียญ KUB ขึ้นมา300บาทแล้วพร้อมมุ่งหน้าไป350ในเร็วๆนี้ จากนี้ไปทิศทางเหรียญ KUB จะไปสิ้นสุดที่ไหนไม่มีใครรู้คำตอบ และการเติมโตของ KUB อย่างก้าวกระโดดนี้มีนัยสำคัญหรือไม่แล้วอะไรทำให้ KUB โตมาได้ขนาดนี้ ตัวผมเองคิดว่า KUBมาถึงแน่แต่คงไม่ใช่ตอนนี้ แต่แล้ววันนี้ก็ทำให้ผมคิดใหม่อีกรอบของการมาถึงราคา300บาทของ KUB
   Zara ยักษ์ใหญ่ด้านแฟชั่น เป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มค้าปลีก ‘Group Inditex’ ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ค้าปลีกเสื้อผ้าที่ ใหญ่ที่สุด เติบโตเร็วที่สุด และประสบความสำเร็จทั่วยุโรป พวกเขาสร้างความได้เปรียบในการแข่งขันของธุรกิจ Fast Fasion ด้วยการดำเนินงานแบบลีนที่มีความน่าสนใจอย่างยิ่งในทุกกระบวนการ เรื่องราวความสำเร็จของ Zara เริ่มต้นด้วยการนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่สามารถให้บริการสำหรับบุรุษและสตรี และเด็ก ๆ โดยจัดหาเสื้อผ้าราคาไม่แพงและมีสไตล์ไม่ว่าฤดูกาลใด ควบคู่ไปกับสิ่งนี้ พวกเขาต้องการค้นหาเทรนด์แฟชั่นใหม่ๆ และแปลเทรนด์เหล่านี้ตั้งแต่แคทวอล์คไปจนถึงไฮสตรีท ทั้งรวดเร็วและราคาไม่แพง เลือกฟังกันได้เลยนะครับ อย่าลืมกด Follow ติดตาม PodCast ช่อง Geek Forever’s Podcast ของผมกันด้วยนะครับ 🎧 ฟังผ่าน Podbean : https://bit.ly/3rikqZy 🎧 ฟังผ่าน Apple Podcast : https://apple.co/3lfG2BW 🎧 ฟังผ่าน Google Podcast : https://bit.ly/3p7Q359 🎧 ฟังผ่าน Spotify : https://spoti.fi/3D2TUoW 🎧 ฟังผ่าน Youtube : https://youtu.be/T1EsYecrfno The original article appeared here https://www.tharadhol.com/geek-monday-ep112-zaras-lean-operation-source-of-competitive-advantage/ ========================= ร่วมสนับสนุน ด.ดล Blog และ Geek Forever Podcast เพื่อให้เรามีกำลังในการผลิต Content ดี ๆ ให้กับท่าน https://www.tharadhol.com/become-a-supporter/ ——————————————– ติดตาม ด.ดล Blog ผ่าน Line OA เพียงคลิก : https://lin.ee/aMEkyNA ——————————————– ไม่พลาดข่าวสารผ่านทาง Email จาก ด.ดล Blog : https://www.getrevue.co/profile/tharadhol ——————————————– Geek Forever Club พื้นที่ของการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร ความรู้ ด้านธุรกิจ เทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ ใหม่ ๆ ที่น่าสนใจ https://www.facebook.com/groups/geek.forever.club/ ========================= ช่องทางติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่ Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog Twitter : www.twitter.com/tharadhol Instragram : instragram.com/tharadhol TikTok : tiktok.com/@geek.forever Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol Website : www.tharadhol.com
   ดูทั้งหมด