6 ธ.ค. 2020 เวลา 14:21 • หนังสือ
รีวิวหนังสือเล่มที่ 98
divergent มายาเร้นโลก
ผู้เขียน: เวอโรนิก้า รอธ
สำนักพิมพ์ : Spell
เดือนปีที่พิมพ์ : 2013
ชื่อเรื่องต้นฉบับ : Divergent
.
.
เรื่องนี้เชื่อว่าทุกคนคงเคยเห็นหนัง ภาพยนตร์ หรือโปสเตอร์ของหนังเรื่องนี้ผ่านหน้าผ่านตามาก่อน และจากประสบการณ์ส่วนตัวที่ผมอ่าน นิยายประเภทที่ผู้กำกับชอบเอามาสร้างเป็นหนัง ได้หลายๆ ภาค มันต้องมีอะไรดีสิ
.
และ พบว่า เรื่องนี้หนังสือเขียนออกมาได้สนุก ประทับใจพอสมควรครับ เรียกได้ว่าเป็น นิยายแอ็คชัน แฟนตาซีวัยรุ่น ไซไฟนิดๆ ที่ตัวเอกเป็นผู้หญิง และเราต้องชอบตัวเอกคนนี้แน่ๆ เพราะเป็นผู้หญิงที่มีความดิบในตัวเอง 55 การ บาลานซ์เนื้อหา หนักๆ และ เนื้อหาโรแมนติค ทำได้ดีมาก จนผู้ชายแมนๆ ก็เข้าใจ ผญ ก็อ่านฟินๆ ฉากเลิฟๆ กันได้ (พูดในฐานะคนอายุ 26 ที่พบว่าอ่านแนวนี้ตอนแก่ ไม่สนุกเท่าตอนเด็ก)
.
แอบสงสัยกับชื่อภาษาไทย ว่าทำไมต้องชื่อเรื่อง มายาเร้นโลก จริงๆ ในเรื่องจะเน้นความสมจริงซะส่วนใหญ่ ไม่เวอร์มาก ตั้งชื่อซะเหมือนเรื่องเวทมนตร์หน่ะ
.
เนื้อหาเปิดมาคล้ายๆ แฮร์รี่ พอตเตอร์ เรื่องการแบ่งคนตามนิสัย และ แยกคนไปตามบ้าน ในโรงเรียนฮอกวอตต์ โดยเรื่องนี้จะเเบ่งคนเป็น 5 ประเภท
ประเภท
1. Abnegation: คนเงียบขรึม นึกถึงส่วนรวม
2. Dauntless: คนลุย ชอบใช้กำลัง เป็นผู้กล้าที่แข็งแกร่ง
3. Erudite: คนฉลาดนักอ่านหนังสือ จอมวางแผน
4. Amity: คนรักสันติ พึ่งพาตนเอง พอเพียง
5. Candor: กลุ่มคนยึดถือสัจจะ ซื่อตรง
และ Divergent คือคนที่ไม่จัดอยู่ในประเภทไหนเลย
และคนประเภทนี้เปรียบเสมือนพวกแปลกแยก จากสังคมที่หายาก และควบคุมยากสำหรับผู้มีอำนาจ เปิดเผยตัวตนไม่ได้ ไม่อย่างนั้นจะโดนกำจัด
.
แต่ว่ายังมีชนชั้นเร่ร่อน เปรียบเสมือนจัณฑาล อีกกลุ่มนึงที่ไม่ได้
.
สนุกดีครับ ให้ผ่าน สำหรับนิยายโลกจำลองแผนจาซีเล่มนี้
.
ความเห็น
- ส่วนตัวคิดว่าเรื่องนี้สนุกกว่า mortal instrument
- หาซื้อมือสองถูกมาก เล่ม 50 บาทเองมั้ง แถมหาง่าย
- หนังชูเรื่องประเด็น จิตวิทยา การควบคุมคน ได้ดีครับ
- มันดีตรงที่ ตัวละครทุกตัวมีเหตุผล และ ไม่มี ความดี ชั่ว ชัดเจน ไม่มี ขาว-ดำ แต่ละคนมีข้อดีข้อเสีย ขึ้นอยู่กับมุมมองครับ
8/10 อ่านได้ไม่เสียใจ
โฆษณา