8 ธ.ค. 2020 เวลา 03:41 • ท่องเที่ยว
‘ติงเจิน’ หนุ่มน้อยทิเบตแสนธรรมดา
ผู้เปลี่ยนบ้านเกิดอันห่างไกลให้เป็นจุดหมายในฝันของผู้คน
1
ทุกวันนี้บนโลกออนไลน์ เรามีบุคคลที่เป็นทั้ง Blogger YouTuber หรือ Influencer มากมายที่ผลิตคอนเทนต์แนวต่างๆ ให้กลุ่มผู้ชมเป้าหมายได้รับชม แต่ส่วนใหญ่ก็โด่งดังในกลุ่มของตัวเองหรือบางคนเติบโตขึ้นสู่ระดับวงกว้างจนเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงในสังคม
2
แต่ใช่ว่าบุคคลที่โด่งดังบนโลกออนไลน์ทุกคนจะสร้างผลลัพธ์ให้เกิดกับสังคมในวงกว้าง จนเกิดกระแสตอบรับที่ดีต่อชุมชนที่เรียกว่า “บ้าน” ของ Influencer คนนั้นได้เหมือนกับหนุ่มน้อยคนนี้ ที่เป็นคียแมนคนสำคัญที่ทำให้ดินแดนธรรมดาที่แสนห่างไกล กลายเป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวนับล้านคน
‘ติงเจิน’ หรือบนโลกออกนไลน์ใช้ชื่อว่า “แทมดริน” หนุ่มน้อยวัย 20 ปี กลุ่มชาติพันธุ์ทิเบต แคว้นปกครองตนเองกานจือ มณฑลเสฉวน ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ที่ไม่ถึงหนึ่งเดือนก่อนนี้ เขายังเป็นเพียงคนเลี้ยงสัตว์ธรรมดาๆ จนกระทั่งวิดีโอความยาว 7 วินาทีที่เผยรอยยิ้มสดใสของแทมดรินถูกเผยแพร่ในโลกอินเตอร์เน็ต เขาก็กลายเป็นกระแสฮอตฮิตล่าสุดในโซเชียลมีเดียของจีน หรือแม้กระทั่งในประเทศไทย
ชาวไทยรู้จักหนุ่มน้อยแทมดรินในชื่อภาษาจีนกลางว่า “ติงเจิน” ประเด็นต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับเขาได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องในแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียกระแสหลัก แม้แต่ม้าของเขาที่ชื่อว่า “เจินจู” ก็ยังมีผู้ติดตามถึง 90,000 คนบนเว็บไซต์เวยโป๋ของจีน
1
สิ่งที่ทำให้ติงเจินโดดเด่นจากคนดังทางอินเทอร์เน็ตคนอื่น มิใช่เพียงรูปลักษณ์ที่ “น่ารักและเป็นธรรมชาติ” ของเขาอย่างที่แฟนๆ พูดถึงมาโดยตลอด แต่ความไร้เดียงสาและความจริงใจของเขาที่แสดงออกผ่านวิดีโอที่เผยแพร่ตามมาหลังจากนั้นก็ยังกระตุ้นให้ชาวเมืองของจีนกระตือรือร้นที่จะมาสัมผัสบ้านเกิดของเขาอย่างใกล้ชิดมากขึ้น
จุดกระแสการท่องเที่ยว
ในภาษาทิเบต “หลี่ถัง” หมายถึง “ทุ่งหญ้าอันราบเรียบราวกระจกสัมฤทธิ์” อำเภอแห่งนี้ตั้งอยู่เหนือระดับน้ำทะเล 4,000 เมตร ได้รับการขนานนามว่า “นครแห่งนภา” หลี่ถังมีจำนวนนักท่องเที่ยวอยู่ที่ราว 1 ล้านคนต่อปี ซึ่งถือว่ายังไม่แข็งแกร่งเท่ากับพื้นที่ใกล้เคียงอย่างอำเภอต้าวเฉิง แม้ว่าคนในพื้นที่เชื่อว่าทิวทัศน์ของหลี่ถังน่าประทับใจไม่น้อยไปกว่ากัน
ชื่อเสียงเปรี้ยงปร้างของติงเจิน ทำให้ความสนใจต่ออำเภอหลี่ถังพุ่งกระฉูดขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากวิดีโอโปรโมตที่ชื่อว่า “โลกของติงเจิน” เผยแพร่ทางออนไลน์เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว
ในวิดีโอ หนุ่มน้อยแสดงให้ผู้ชมได้เห็นวิถีชีวิตของเขา ทั้งการต้อนฝูงจามรีที่เชิงเขาเก๋อเนี่ยซึ่งปกคลุมไปด้วยหิมะ การแข่งม้าข้ามทุ่งหญ้าอันไร้ที่สิ้นสุด และการร้องเพลงกับเพื่อนๆ รอบกองไฟ
1
ผู้ชมหลายล้านคนต่างรู้สึกประทับใจกับภาพทิวทัศน์อันน่าทึ่งในวิดีโอ ความสดใสซื่อของติงเจินบวกกับความงามของดินแดนหลี่ถังช่วยให้ผู้คนตั้งเป้าหมายอยากจะเดินทางไปให้ได้สักครั้ง
มีนักท่องเที่ยวหลายคนกำลังวางแผนเดินทางไปหลี่ถังอย่างจริงจัง ข้อมูลล่าสุดจากทริปดอตคอม (Trip.com) บริษัท ท่องเที่ยวออนไลน์รายใหญ่ของจีนเผยว่ายอดการค้นหาสถานที่ “หลี่ถัง” เพิ่มขึ้นมากกว่า 6 เท่าในช่วง 10 วัน นับตั้งแต่วันที่ 20 พ.ย. ซึ่งมากกว่าช่วงวันหยุดวันชาติเมื่อต้นเดือนตุลาคมถึง 4 เท่า
ส่วนยอดจองโรงแรมในแคว้นปกครองตนเองกานจือ บนเว็บไซต์ชวี่หน่าร์ดอตคอม (Qunar.com) ผู้ให้บริการการท่องเที่ยวออนไลน์ชั้นนำของจีน ตั้งแต่วันที่ 11-25 พ.ย. เพิ่มขึ้น 89% เมื่อเทียบเป็นรายปี และเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในสัปดาห์ต่อมา
เว็บไซต์ท่องเที่ยวหลายแห่งต่างอาศัยกระแสนิยมดังกล่าวนำเสนอเส้นทางเดินทาง โรงแรม และสถานที่ท่องเที่ยวในหลี่ถัง บริษัททริปดอตคอมคาดการณ์ว่า หลี่ถังจะเป็นจุดท่องเที่ยวยอดนิยมในช่วงวันหยุดปีใหม่ที่กำลังจะมาถึงสำหรับนักท่องเที่ยวจากทั้งในและนอกมณฑลซื่อชวน
เบื้องหลังความสำเร็จ
2
ชาวเน็ตหลายคนเห็นว่า เราอาจไม่ค้นพบติงเจิน หากพื้นที่ห่างไกลที่ครั้งหนึ่งเคยยากจนไม่เชื่อมต่อกับโลกภายนอกอย่างใกล้ชิดกว่าเดิม วิดีโอของหนุ่มสาวชาวทิเบตแสดงให้ผู้คนได้เห็นถึงความเปลี่ยนแปลงในพื้นที่ที่ราบสูงทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีนแห่งนี้
สำหรับรัฐบาลท้องถิ่น ความสำเร็จโดยบังเอิญของติงเจินเป็นดั่งของขวัญและรางวัล ผู้คนส่วนใหญ่ในอำเภอหลี่ถังที่มีประชากรราว 73,000 คนประกอบอาชีพเลี้ยงสัตว์ การพัฒนาของหลี่ถังถูกจำกัดมาเป็นเวลานาน เนื่องจากการคมนาคมขนส่งที่ไม่สะดวกและสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติที่เลวร้าย
1
ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่บรรเทาความยากจนพยายามทุกวิถีทางในการส่งเสริมการท่องเที่ยวเพื่อยกระดับชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชน ถนนสายใหม่ถูกตัดข้ามภูเขาสูงตระหง่านและหุบเขาลึกในภูมิภาค นำนักเดินทางไปยังจุดท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง เช่น “ดวงตาแห่งภูเขาเก๋อเนี่ย”
โครงสร้างพื้นฐานอื่นๆ ก็ได้รับการปรับปรุงไปพร้อมกัน หมู่บ้านเล็กๆ ใกล้กับบ้านของติงเจินกลายเป็นหมู่บ้านแห่งสุดท้ายในอำเภอที่เชื่อมต่อกับระบบไฟฟ้าแห่งชาติในปลายปี 2019 และบริการอินเทอร์เน็ตที่ครอบคลุมในพื้นที่ที่ราบสูงบนภูเขายังวางรากฐานสำหรับชื่อเสียงที่เกิดขึ้นชั่วข้ามคืนของติงเจินด้วย
เดิมทีดินแดนแห่งนี้เป็นพื้นที่ที่ยากจนและห่างไกล เจ้าหน้าที่ในท้องถิ่นต้องเผชิญกับสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติที่ยากลำบากและภารกิจที่น่าหวาดหวั่น ทุ่มเทแรงกายแรงใจต่อสู้กับความยากจน จนกระทั่งหลายคนเสียชีวิตในหน้าที่เนื่องจากทำงานหนักเกินไปหรือเกิดอุบัติเหตุการจราจร แต่ปัจจุบันนี้โครงการการพัฒนาต่างๆ รวมถึงการสนับสนุนทางการแพทย์และส่งเสริมการท่องเที่ยวต่างหลั่งไหลมาที่ดินแดนหลังคาโลกอย่างไม่ขาดสาย
1
จนในที่สุดเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2020 อำเภอหลี่ถังหลุดพ้นจากความยากจนในที่สุด
ไม่มีที่ใดเหมือนกับบ้าน
ไม่นานหลังจากวิดีโอแรกของติงเจินแพร่หลายในโซเชียลมีเดียและกลายเป็นกระแสเปรี้ยงปร้างสั่นสะเทือนแผ่นดิน หน่วยงานการท่องเที่ยวในท้องถิ่นได้แต่งตั้งให้เขาเป็นทูตการท่องเที่ยวของอำเภอหลี่ถัง และพาเขาเดินทางไปยังจุดหมายแรกที่เมืองเฉิงตู เพื่อปรากฎตัวต่อสาธารณะชนในเมืองใหญ่ ซึ่งอยู่ห่างไปราว 600 กิโลเมตร
ระหว่างที่อยู่ในเฉิงตู เขาถูกสัมภาษณ์หลายสิบครั้งและเดินทางไปเยี่ยมชมสถานที่ท่องเที่ยวในท้องถิ่นหลายแห่ง ประสบการณ์ของเมืองสมัยใหม่นั้นสดใหม่และน่าตื่นเต้น แต่เขายังคงคิดถึงครอบครัว เพื่อนๆ และม้าเจินจูอยู่ดี
“บ้านเกิดของผมสวยที่สุดในโลก มีทั้งภูเขา ทุ่งหญ้า ทะเลสาบ และที่สำคัญที่สุดคือมีคนใจดี”
3
แม้ว่าจะเกิดอาการคิดถึงบ้าน แต่ติงเจินก็สัญญาว่าจะทำหน้าที่เป็นผู้ส่งเสริมการท่องเที่ยวในบ้านเกิดของเขาอย่างขยันขันแข็ง แต่เขาบอกว่าในท้ายที่สุดแล้วเมื่อเขาไม่ได้รับความนิยมบนโลกออนไลน์มากขนาดนั้นอีก เขาก็คงจะใช้ชีวิตในฐานะคนเลี้ยงสัตว์ต่อไป
2
ความฝันของเขาคือการชนะการแข่งขันทุกรายการในฐานะ “เจ้าชายบนหลังม้า” และขี่ม้าคู่ใจข้ามภูเขาและเนินเขา
ทุกวันนี้เขาไม่ได้โด่งดังแค่ในประเทศจีน แม้แต่สื่อญี่ปุ่นยังให้ความสนใจในตัวเขามีการนำเสนอข่าวบนสื่อหลักของประเทศ รวมทั้งหลายประเทศในเอเชียที่ติดตามและชื่นชมสิ่งที่เขาทำ ที่มันไม่ใช่ได้ประโยชน์แค่ตัวเขาเอง แต่เป็นประโยชน์กับสังคมและชุมชนอย่างแข็งแกร่ง
สนับสนุนเนื้อหาโดย : Xinhua News Agency
    เรื่องดีดี & Music and freedom club 🌿
    สุดยอด น่าชื่นชมและน่าไปมากๆค่ะ 👍😊