มีบัญชีอยู่แล้ว?
ไลฟ์สไตล์การท่องเที่ยวก่อนเกิดวิกฤต และการท่องเที่ยวยุคโควิด-19 แบบ New normal
ก่อนที่จะมีการระบาดของไวรัสโคโรนาเกิดขึ้นนั้น มีเทรนด์การท่องเที่ยวเกิดขึ้นอยากคึกคัก การเที่ยวต่างประเทศมากกว่าที่ใกล้ๆเป็นที่นิยมของคนไทยเป็นอย่างมาก
ผู้คนไปเที่ยวกันแบบหมู่คณะ และนิยมไปท่องเที่ยวตามสถานที่ที่เป็นแลนมาร์ค
รวมไปถึงนักท่องเที่ยวมีการเน้นไปเที่ยวทริปสั้นๆ 2-3วัน วางแผนทริปสุดสัปดาห์ โดยไม่ต้องรอวันหยุดยาวอีกด้วย
จากวารสารการสื่อสารและการจัดการนิด้าปีที่ 2ฉบับที่1 (มกราคม–เมษายน2559) ที่ทำในช่วงก่อนจะเกิดโควิด-19 ไม่นาน เป็นงานวิจัยนี้มีชื่อว่า ‘รูปแบบการดำเนินชีวิต รูปแบบการใช้สื่อออนไลน์ และความตั้งใจซื้อสินค้าและ บริการด้านการท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวชาวไทย’
โดย คุณกังสดาล ศิษย์ธานนท์1 ที่ปรึกษา ผศ.ดร. พรพรรณ ประจักรเนตร
มีสิ่งที่น่าสนใจที่น่าหยิบมาพูดถึง นั่นก็คือการศึกษารูปแบบการดำเนินชีวิต รูปแบบการใช้สื่อออนไลน์ และความตั้งใจซื้อสินค้าและบริการด้านการท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวชาวไทย
พบว่า การท่องเที่ยวก่อนที่จะเกิดวิกฤตโควิด-19นั้น รูปแบบการดำเนินชีวิตของนักท่องเที่ยวชาวไทยสามารถจัดกลุ่มได้ทั้งหมด 5 กลุ่ม ดังต่อไปนี้ กลุ่มสุขนิยม กลุ่มทันเทคโนโลยี กลุ่มตามกระแสนิยม กลุ่มรักครอบครัว กลุ่มอนุรักษ์วัฒนธรรม
ที่กล่าวไปข้างต้นนั่น นั่นคือรูปแบบการใช้ชีวิตแบบเก่า สิ่งที่จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหลังจากนี้คือ ผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 และภาวะเศรษฐกิจถดถอยล้วนทําให้ พฤติกรรมท่องเที่ยวของผู้คนก็จะเปลี่ยนไปด้วยอย่างแน่นอน แต่สำหรับใครที่อัดอั้นอยากเที่ยวจนทนไม่ไหว เราก็มีแนวทางการท่องเที่ยวในช่วง New Normal มาฝากทุกคน กับการท่องเที่ยวแบบ ‘Virtual Tours’ ที่สามารถให้คุณท่องเที่ยวได้จากที่บ้านผ่านคอมพิวเตอร์ หรือ Device ได้ง่ายๆ หรือที่เรียกกันว่า ‘Travel From Home’ ที่สามารถคลิกเข้าไปชมพิพิธภัณฑ์ได้ง่ายๆแค่ปลายนิ้ว ซึ่งการท่องเที่ยวแบบนี้เป็นการใช้เทคโนโลยี VR (Virtual Reality) มาสร้างแบบภาพสามมิติ สร้างประสบการณ์เสมือนจริงให้คนได้สัมผัสเห็นสถานที่ท่องเที่ยว เสมือนหลุดเข้าไปเที่ยวด้วยตัวเอง อย่างเช่น พิพิธภัณฑ์ Louve Museum กรุงปารีส พิพิธภัณฑ์ดอร์เซ่ กรุงปารีส พิพิธภัณฑ์ Pergamon แห่งกรุงเบอร์ลิน หรือ Google Arts & Culture’s Collection ที่มีลักษณะคล้าย Google Street View ที่จับมือกับ 12 พิพิธภัณฑ์ระดับโลก ให้คนเข้าไปเยี่ยมชมกันได้แบบฟรีๆอีกด้วย
เรียบเรียงโดย กนกวรรณ ภารยาท
ภาพ โดย ชาติณา ปิลันธนดิลก
นักศึกษาทุนคณะนิเทศศาสตร์และนวัตกรรมการจัดการ รุ่น 16
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   รู้จัก เจอโรม พาวเวลล์ บุคคลที่มีอิทธิพลต่อ มูลค่าสินทรัพย์ทุกอย่างบนโลกนี้ ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ นอกจากคุณดอนัลด์ ทรัมป์ และคุณอีลอน มัสก์ แล้ว จะมีชายอีกคนหนึ่ง ที่เวลาออกมาพูดเพียงไม่กี่ประโยค ก็ดูเหมือนว่าจะส่งผลกระทบต่อตลาดสินทรัพย์ทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นตลาดหุ้น ทองคำ ไปจนถึงคริปโทเคอร์เรนซี ได้ในทันที
   กลายเป็นไวรัล เมื่อปันปัน หนูน้อยวัย 12 ได้เขียนสัญญาทวงเงินพ่อ ‼️ เป็นเรื่อราวน่ารักระหว่างพ่อกับลูก เมื่อพ่อเป็กได้ยืมเงินในกระปุกออมสิน ของปันปัน ที่เป็นลูกชาย เมื่อปันปันทวงถามเงินที่พ่อเป็กยืมไป พ่อหัวหมอขึ้นมาทันที ถามถึงพยาน ว่ามีพยานหรือหนังสือสัญญา ถ้าไม่มีให้ไปฟ้องเอาเอง
   เจ้าสัวเจริญ ขายอาคารสำนักงานในสิงคโปร์ รับเงิน 20,000 ล้าน จากกรณีข่าวใหญ่เมื่อวานนี้ ที่บริษัท เครือไทย โฮลดิ้งส์ หรือ TGH ได้แจ้งต่อตลาดหลักทรัพย์ฯ ถึงการเลิกกิจการของบริษัทในเครืออย่าง อาคเนย์ประกันภัย เนื่องจากการระบาดของโควิด ได้ส่งผลกระทบต่อสถานะการเงินของบริษัท แม้ว่าที่ผ่านมา อาคเนย์ประกันภัย จะได้รับเงินจากผู้ถือหุ้นใหญ่เข้ามาเติมกว่า 9,900 บาท เพื่อพยุงธุรกิจไว้แล้วก็ตาม
   จีนสนับสนุน "รัสเซีย" ประเด็น "ยูเครน" ล่าสุด!! ทางกระทรวงต่างประเทศจีน ได้ออกมาแสดงการสนับสนุนความกังวลของรัสเซียเกี่ยวกับสถานการณ์ยูเครน ว่าเป็นเรื่อง "สมเหตุสมผล"
   ดูทั้งหมด