12 ธ.ค. 2020 เวลา 06:53 • วิทยาศาสตร์ & เทคโนโลยี
Deoxidized steel
การเอา oxygen ออก เพื่อให้ได้ killed steel ทำได้โดยการเติมบางธาตุเข้าไป เพื่อให้ทำปฏิกิริยาจับ oxygen
ธาตุที่เติมมีหลายตัว แต่ตัวหลักๆ ที่มักใช้กันที่จะกล่าวถึงในครั้งนี้ได้แก่ Al (Aluminium) และ Si (Silicon)
กรณี Al-Killed Steel เติมในปริมาณไม่มาก ก็จับกับ Oxygen ได้ดี ส่วน Si-Killed Steel จะเติม Si ในปริมาณที่มากกว่าการเติม Al
ข้อสังเกตุในกรณีดูจากส่วนผสมทางเคมีของ Steel ถ้ามี Al ไม่น้อยกว่า 0.02% จะถือว่าเป็น Al-Killed Steel หรือหากมี Si ไม่น้อยกว่า 0.10% จะถือว่าเป็น SI-Killed Steel
ตัวอย่างจากบทความก่อนหน้านี้ เราทราบว่าท่อ ASTM A106 Grade B เป็น killed steel ถ้ามาดูส่วนผสมทางเคมีของวัสดุนี้ จะพบว่ามี Si ไม่น้อยกว่า 0.10% จึงพอบอกได้ว่าเป็น Si-Killed Steel
ในขณะที่ท่อ API 5L Grade B ก็ไม่ได้กำหนดปริมาณขั้นต่ำของ Si และ Al จึงอาจไม่เป็น killed steel
กลับมาดู SS400 ที่เป็นวัสดุยอดนิยมของเรา เนื่องจากข้อกำหนดจะคุมแต่ปริมาณ P และ S ไม่ให้สูงเกินไป ไม่ได้มาการกล่าวถึงปริมาณธาตุอื่น...โอกาสที่จะได้ killed steel (oxidized steel) คงจะยากครับ
โฆษณา